วันนี้ทางทีมงาน TrueID Sport ขออนุญาตรวบรวม ผู้บริหารหญิง แห่งวงการฟุตบอลไทย หรือเรียกได้ว่าเป็น นางฟ้าแห่งลูกหนังไทย ที่เป็นขวัญใจของแฟนบอลมาโดยตลอด

โดยทั่วๆ ไป วงการฟุตบอลในบ้านเรามักจะเรียกผู้บริหารที่เป็นผู้หญิงว่า “มาดาม” แล้วตามด้วยชื่อของคนๆ นั้น ซึ่งวันนี้ทางเรารวบรวมมาให้ได้รู้จักกัน 5 มาดาม ดังนี้

ภาพจากเพจ : ฟุตบอลทีมชาติไทย

  1. “มาดามเดียร์” วทันยา วงษ์โอภาสี

นางฟ้าแห่งลูกหนังไทยคนล่าสุดคงจะนี้ไม่พ้น มาดามเดียร์ อดีตผู้จัดการทีมชาติไทย ชุดแชมป์ซีเกมส์ หรือ ชุด U23 ปี ปัจจุบันได้ลาออกจากการเป็นผู้จัดการทีมชาติไทย ชุด U23 เรียบร้อยแล้ว

ขณะนี้ มาดามเดียร์ ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการ บริษัท สปริงนิวส์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท นิวส์ เน็ตเวิร์ค คอร์ปอร์เรชั่น จำกัด (มหาชน) โดยเข้าวงการฟุตบอลไทยครั้งแรก เมื่อปี 2559 โดยได้รับการทาบทามจาก พล.ต.อ. สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย แต่งตั้งให้เป็นผู้จัดการทีมชาติไทยรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี

โดยผลงานในการทำทีมชาติไทยรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ถือว่ายอดเยี่ยม ทั้งการคว้าแชมป์ฟุตบอล 4 เส้า เนชั่นส์ คัพ ที่ประเทศมาเลเซีย เมื่อปี 2559 รวมถึงแชมป์ดูไบคัพ และล่าสุด แชมป์ซีเกมส์ 2017

  1. “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ

นักธุรกิจสาว ทายาทตระกูลล่ำซำ รุ่นที่ 5 โดยปัจจุบันดำรงตำแหน่งประธานสโมสรการท่าเรือ เอฟซี และ ผู้จัดการฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย

ทางด้านธุรกิจ ดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ บริษัท เมืองไทยประกันภัย จำกัด ทั้งยังเปิดกิจการของตัวเอง นำเข้าสินค้าแฟชั่นแบรนด์เนมหลายแบรนด์ ผ่านทางบริษัท วรรณมานี จำกัด และบริษัท ซังออนอเร่ (กรุงเทพ) จำกัด โดยเริ่มจากแบรนด์ Hermes ไปจนถึงแบรนด์ดังอื่น ๆ ในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็น Emporio Armani, Tod’s, Rodo, Chole, Christofle และ Blumarine

โดยผลงานในการทำงานทางด้านวงการกีฬา เคยเป็นผู้จัดการทีมนักกีฬาคนพิการหญิงคนแรกของประเทศไทย กีฬาเฟสปิกเกมส์ ครั้งที่ 9 ที่ประเทศมาเลเซีย วันที่ 25 พฤศจิกายน-1 ธันวาคม พ.ศ. 2549 ต่อมาได้รับการทาบทามให้เป็น ผู้จัดการฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย และพา ชบาแก้ว ไปเล่นในฟุตบอลโลก 2015 ได้สำเร็จ

 

ภาพจาก : IG puinoon_chanita

  1. “มาดามนุ่น” ชณิตา จันทรทรัพย์

สาวสวยผู้มากความสามารถ โดยดำรงตำแหน่งผู้จัดการของสโมสรฟุตบอลแบงค็อก ยูไนเต็ด ถือเป็นส่วนสำคัญในการบริหารงานนอกสนาม เพื่อช่วยเหลือการทำงานของทั้งกุนซืออย่าง มาโน่ โพลกิ้ง และเหล่านักฟุตบอลทั้งหลายให้ราบรื่นมากที่สุด

การทำงานเริ่มต้นจากเมื่อ “บิ๊กขจร” เข้ามาดูแลทีมโดยดำรงตำแหน่งประธานสโมสร  ทางด้าน “มาดามนุ่น” ณ ขณะนั้นก็ยังเป็นผู้ช่วยอยู่ ศึกษาดูงานเรียนรู้งานของสโมสรทั้งฤดูกาล 2012 หลังจากมาถึงฤดูกาล 2014 ก็ได้ขึ้นมารับตำแหน่งผู้จัดการทีมอย่างเต็มตัว

ผลงานทางด้านวงการฟุตบอลที่เคยได้รับ คือการทำหน้าที่ผู้ช่วยผู้จัดการทีมชาติไทย ชุดแชมป์คิงส์ คัพ ครั้งที่ 44 รวมทีมชุดลงทำศึกฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือก อีกด้วย

  1. “มาดามป๊อป” ดร.จินติยา จินารัตน์

ลูกสาวหัวแก้วหัวแหวนของ “บิ๊กอ้อย” รศ.ดร.วีระศักดิ์ จินารัตน์ อดีตผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงพาณิชย์ ประธานสโมสรอุบล ยูเอ็มที ยูไนเต็ด โดย ดร.ป๊อป ดำรงตำแหน่งเป็นรองประธานสโมสร

ดร. จินติยา จินารัตน์ เรียนจบปริญญาตรี จาก มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ คณะบัญชี จากนั้น ได้ไปศึกษาต่อ ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้รับ ปริญญาโทเกียรตินิยมดี และปริญญาเอก จากมหาวิทยาลัยโกลเด้นท์เกต นครซานฟรานซีสโก ประเทศสหรัฐอเมริกา แล้วกลับมาบริหารมหาวิทยาลัยการจัดการและเทคโนโลยีอีสเทิร์น ที่ตนเองเป็นเจ้าของ

ต่อมาก็ได้มาบริหารทีมฟุตบอล อุบล ยูเอ็มที ยูไนเต็ด อย่างเต็มตัว โดยเคยมีประสบการณ์ทางด้านวงการฟุตบอลคือ เป็นผู้หญิงคนแรกที่เป็นผู้จัดการทีมชาติไทยของทีมชาย โดยเป็นผู้จัดการทีมฟุตบอลทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี โดยทำผลงานไว้ได้ยอดเยี่ยม สามารถคว้าแชมป์เอเอฟเอฟ ยู 16 ยูธ แชมเปี้ยนชิพ 2015 ที่ประเทศกัมพูชา นับเป็นการได้แชมป์อาเซียนในรอบ 3 สมัยหลังสุด แถมเอาชนะออสเตรเลีย ทีมรับเชิญที่ถูกยกให้เป็นเต็ง 1 ในรอบรองชนะเลิศได้อย่างงดงามอีกด้วย

 

ภาพจาก : IG karunachidchob

  1. “มาดามต่าย” หรือ “ซ้อต่าย” กรุณา ชิดชอบ

นายหญิงแห่งถิ่นปราสาทสายฟ้า ภรรยาของ “บิ๊กเน” เนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เคยดำรงตำแหน่งทางนักการเมืองที่บุรีรัมย์ หลายสมัยพร้อมทั้งประกอบธุรกิจส่วนตัวอีกมากมาย อาทิ บริษัท เชียงใหม่ คอนสตรัคชั่น จำกัด กิจการรับเหมาก่อสร้างรายใหญ่ในจังหวัดเชียงใหม่ ดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ

ปัจจุบันเราจะเห็นเป็นภาพที่คุ้นตาเสมอ เมื่อเวลาที่บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ลงทำการแข่งขัน “ซ้อต่าย” จะยืนถือโทรโข่ง เพื่อเป็นผู้นำในการเชียร์ของทีมฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด บริเวณสแตนเชียร์ข้างสนาม ไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันใน สนาม ไอ-โมบาย สเตเดี้ยม หรือแม้จะเป็นการแข่งขันนอกบ้านก็ตาม

ชมสด!! ศึกไทยลีก พร้อมติดตามข่าวสารทีมชาติไทย ได้ที่ Trueid App และ เว็บไซต์ Sport Trueid หรือร่วมพูดคุยกันผ่านทาง Line@Trueid