ลูอิส แฮมมิลตัน นักแข่งจากสหราชอาณาจักรของทีมเมอร์เซเดส เข้าเส้นชัยเป็นคนแรกพร้อมกับช่วยให้ เมอร์เซเดส คว้าแชมป์ผู้ผลิตเป็นสมัยที่ 4 ติดต่อกัน หลังมีแต้มรวม 575 คะแนน ทิ้งห่าง เฟอร์รารี มี 428 แต้ม ในการแข่งขันรถยนตร์ทางเรียบสูตร 1 หรือ ฟอร์มูลา วัน รายการ ยูเอส กรังด์ ปรีซ์ ที่สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 22 ต.ค.

ลูอิส แฮมมิลตัน

Image : AP

สำหรับการชิงชัยในสนามนี้ แฮมิลตัน เข้าเส้นชัยเป็นคนแรกด้วยเวลา 1:33:50.991 ชั่วโมง ซึ่งถือเป็นการคว้าแชมป์สนามนี้ 4 ปีซ้อน และแชมป์รวมสมัยที่ 6 พร้อมกับช่วยให้เจ้าตัวเตรียมฉลองแชมป์โลกสมัยที่ 4 ในสนามถัดไป หลังจากที่ เซบาสเตียน เวตเทล ชาวเยอรมัน จากทีมเฟอร์รารี คู่แข่งในการแย่งตำแหน่งแชมป์โลก เข้าเส้นชัยเป็นอันดับ 2 เวลาตามหลัง 10.143 วินาที และ คิมี ไรโคเนน ทีมเมตของเวทเทลชาวฟินแลนด์ ตามหลังแชมป์ 15.779 วินาที

ส่งผลให้ แฮมิลตัน เก็บเพิ่มไปอีก 25 แต้ม ขยับแต้มรวมในปี 2017 เป็น 331 คะแนน ยึดจ่าฝูงต่อไป พร้อมทิ้งห่าง เวตเทล ไปแล้ว 66 แต้ม ขณะที่เหลือการชิงชัยอีก 75 แต้ม จาก 3 สนามสุดท้าย ซึ่งสนามหน้า เวตเทล จำเป็นต้องตัดแต้มของแฮมิลตันให้ได้อย่างน้อย 17 แต้ม ในเม็กซิโก ซิตี้ ด้วยการ คว้าแชมป์ และแฮมิลตัน จบอันดับ 6 หรือต่ำกว่า ซึ่งหากมองจากฟอร์มของ แฮมิลตัน ในขณะนี้ที่กวาดไป 5 แชมป์ กับอีก 1 รองแชมป์ ใน 6 สนามหลังสุด ทำให้คาดว่า แฮมิลตัน จะได้ฉลองตำแหน่งแชมป์โลกทันทีที่เม็กซิโก

ลูอิส แฮมมิลตัน

ชมสด!! กีฬาระดับโลก พร้อมติดตามข่าวสาร ได้ที่ TrueID App และ เว็บไซต์ sport.trueid.net หรือร่วมพูดคุยกันผ่านทาง Line @TrueID