“บิ๊กอ๊อด”พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมลูกหนังไทย ยอมรับในอดีตผู้ตัดสินไทย โดนบีบบังคับจากผู้มีอำนาจให้ตัดสินเอนเอียง จนขาดความน่าเชื่อถือจากแฟนๆ พร้อมขอให้เลิกพฤติกรรมดังกล่าว เพื่อล้างภาพลักษณ์ให้กับตนเองและวงการฟุตบอลไทย

 

 

วันที่ 13 พฤศจิกายน 2560 เวลา 10.00 น. ณ ห้องประชุม บริษัท ไทยลีก จำกัด ชั้น 14 อาคาร จิตต์อุทัย สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ โดยการประชุมในครั้งนี้นำโดย พล.ต.อ. สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ พร้อมด้วย คุณ พัณณิภา คำนึง หัวหน้าฝ่ายพัฒนาผู้ตัดสิน และ ผู้ตัดสินสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ

ภายในที่ประชุม พล.ต.อ. สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมฯ ได้ให้โอวาทแก่ผู้ตัดสินว่า “กรรมการผู้ตัดสินคนไทย ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ยังไม่เป็นที่ยอมรับเชื่อถือจากคนในวงการฟุตบอล และแฟนบอลชาวไทย จะด้วยเหตุเพราะ ขีดความสามารถ ประสบการณ์ ความผิดพลาดที่เกิดขึ้นโดยมิได้ตั้งใจ หรือเกิดจากการตั้งใจช่วยเหลือเอื้อประโยชน์เพราะความมีใจให้กัน การได้รับประโยชน์แลกเปลี่ยนหรือตอบแทนบุญคุณในอดีตที่มีต่อกัน ตลอดจนการเล่นการพนัน”

“ในอดีต ผู้มีอำนาจในวงการฟุตบอลอาจจะมีการขอร้อง ใช้อำนาจบีบบังคับขู่เข็ญ หรือแลกเปลี่ยน เพื่อให้ผู้ตัดสินทำหน้าที่บิดเบือนไม่คงไว้ซึ่งความยุติธรรม และความเที่ยงธรรม จนเป็นที่กล่าวขานไปทั่ว ตรงนี้ผมได้ยินมาโดยตลอดว่ามันเป็นความจริง”

“ณ วันนี้ สมาคมฯและผู้บริหารรับรู้ปัญหา ได้พยายามหาทางแก้ไขมาโดยตลอด โดยมีการอบรมพัฒนาความรู้ความสามารถ ทั้งด้านทฤษฎีและปฏิบัติ ตลอดจนคุณธรรมและจริยธรรม ยกระดับมาตรฐานให้เป็นที่ยอมรับเทียบเท่าสากล เพราะต้องการให้ภาพลักษณ์และความน่าเชื่อถือของผู้ตัดสินกลับคืนมา และหวังจะเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมทางลบของผู้ตัดสินบางคน แต่ก็สามารถทำได้แค่เพียงระดับหนึ่งเท่านั้น ยังคงมีผู้ตัดสินบางคน บางกลุ่มยังหลงผิด ไปร่วมมือกับนายทุนและอดีตผู้ตัดสินที่ยังคงมีอิทธิพล เข้ามาแสวงหาผลประโยชน์จากวงการฟุตบอลโดยวิธีการต่างๆ นาๆ เพื่อกำหนดผลการแข่งขันล่วงหน้า ซึ่งนำไปสู่การเล่นการพนันฟุตบอล”

 

“วันนี้ ความน่าเชื่อถือของท่านยังไม่เป็นที่ยอมรับ จะเห็นได้จาก เมื่อมีการแข่งขันฟุตบอลรายการสำคัญ เช่น โตโยต้า ไทยลีก หรือ ช้างเอฟเอคัพ มักจะมีการเรียกร้องให้สมาคมฯนำผู้ตัดสินต่างชาติเข้ามาทำหน้าที่ตัดสินแทนคนไทย ซึ่งถือว่าเป็นการเสื่อมเสียเกียรติภูมิ ชื่อเสียงประเทศชาติเป็นอย่างยิ่ง เพราะว่าการกระทำของผู้ตัดสินบางคน ทำให้เกิดความไม่มั่นใจและความน่าเชื่อถือ ว่าท่านจะมอบความยุติธรรมและความเที่ยงธรรมในการทำหน้าที่ให้เขาได้ นับว่าเป็นเรื่องที่เสียหายต่อภาพลักษณ์ผู้ตัดสินคนไทย และเสียหายต่อภาพลักษณ์ประเทศชาติด้วย”

“ในการแข่งขันฟุตบอลรายการ โตโยต้าไทยลีก และ ช้างเอฟเอคัพ ซึ่งจะมีขึ้นในปลายเดือนนี้ ผมในฐานะนายกสมาคมกีฬาฟุตบอล จะขอใช้โอกาสนี้ เปิดโอกาสให้ผู้ตัดสินคนไทยน้ำดีได้ใช้เป็นเวทีพิสูจน์ตัวเอง ด้วยความรู้ความสามารถของทุกคน และแสดงให้สังคมได้เห็นว่า ผู้ตัดสินคนไทยก็มีความสามารถ พร้อมที่จะสร้างความเที่ยงธรรม และความยุติธรรม ให้เกิดขึ้นในสนามการแข่งขัน เมื่อท่านได้รับโอกาสอันดีนี้แล้ว ก็ขอให้ท่านได้ใช้โอกาสนี้สร้างภาพลักษณ์ ความน่าเชื่อถือให้กับผู้ตัดสินโดยทั่วไป ทำให้คนในวงการฟุตบอลและแฟนบอลชาวไทย มีความรู้สึกที่ดี และให้การยอมรับผู้ตัดสินคนไทยมากขึ้นกว่าเดิม”

 

ชมสด!! ศึกไทยลีก พร้อมติดตามข่าวสารทีมชาติไทย ได้ที่ Trueid App และ เว็บไซต์ Sport Trueid หรือร่วมพูดคุยกันผ่านทาง Line@Trueid