AFL Footy : เป็นอย่างไรกันบ้างกับเกม International Rules เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา หวังว่าจะมีผู้อ่านไม่มากก็น้อยได้ชมเกมการแข่งขันผ่านทรูวิชั่น 792 (Australia Plus TV) โดนผลของนัดแรก ทีม Australia เอาชนะ Ireland ไปด้วยสกอร์  2.13.12 (63) to 1.13.8 (53). การนับนั้นจะมากกว่ากติกา Aussie Rules จะเป็น Goal (6 แต้ม) Above (3 คะแนน) Behind (1 คะแนน)

 

AFL

 

ส่วนนัดที่สองของ Series จะแข่งในวันเสาร์ที่ 18/11 นี้ ที่สนาม Domain Stadium (เป็นนัดสั่งลาสนามนี้ โดยที่ปีหน้า West Coast Eagles และ Fremantle Dockers จะย้ายไปใช้สนามใหม่) และเช่นเคยกับการติดตามทาง ทรูวิชั่นส์ 792 สดตรงถึงบ้าน และมือถือ (ทางทรูไอดี) ในเวลา 15:30

 

 

หลังจากที่ได้อธิบายถึงกติกากันคร่าวๆแล้ววันนี้ เราจะมาพูดกันถึงตำแหน่งการเล่นของ Footy กันครับ Footy จะมีผู้เล่นในสนามทั้งหมด 18 คนสำรองข้างสนาม (Interchange) 4 คน โดยที่แต่ละคนสามารถเข้าออกจากสนามกี่รอบก็ได้แต่ต้อง เข้าออกตรง Interchange Gate ที่เดียว ถ้าเข้าออกผิดที่ จะเสีย Freekick ให้ทีมตรงข้าม เช่นกันการมีผู้เล่นเกิน 18 ในสนาม ก็จะเสียโทษให้ฝั่งตรงข้าม

อย่างไรก็ตาม จำนวน  Interchange ต่อเกม AFL ได้กำหนดให้มีการเปลี่ยนตัวได้ไม่เกิน 90 ครั้งต่อ 1 นัด ซึ่งโค้งแต่ล่ะทีมต้องจัดการให้ดี เพราะไม่เช่นนั้นในควอเตอร์สุดท้ายช่วงที่ผู้เล่นเริ่มมีอาการเหนื่อย แล้วจำนวนการเปลี่ยนตัวเหลือไม่พอ อาจทำให้ทีมตนเองเสียเปรียบคู่แข่ง หรือกระทั่งพลาดท่าพ่ายท้ายเกม

ทุกๆ วันพฤหัสของแต่ละสัปดาห์ จะเป็นวันที่ทุกทีมต้องส่งรายชื่อผู้เล่นที่จะทำการแข่งขันในแต่ละสัปดาห์ให้ Match Committee  อย่างไรก็ตามคู่วันศุกร์ต้องส่งภายในวันพุธ โดยการส่งชื่อนั้น นอกจากแต่ล่ะทีม จะต้องส่งรายชื่อ 18ผู้เล่น + 4 Interchangers แล้ว ในวันดังกล่าวทีมจะต้องส่งรายชื่อ Emergencies อีกทีมล่ะ 3 คน (เว้นคู่วันอาทิตย์สามารถ เลือกinterchange+Emergency ได้ 10 คนเพื่อตัดออกเหลือ 4+3ในวันเสาร์)

โดยทุกทีมจะเอาชื่อผู้เล่นเข้าออกได้จนถึงก่อนแข่งครึ่งชั่วโมง แต่มีสิทธิ์เปลี่ยนได้ตามที่ส่งรายชื่อเท่านั้น ส่วนผู้เล่นคนอื่นๆในทีมที่ไม่ได้ส่งให้  Match Committee จะไม่มีสิทธิ์ลงสนามในสัปดาห์นั้นๆ

 

AFL

ขอบคุณภาพ : AFL

 

สำหรับผู้เล่นตัวจริงในแต่ล่ะสัปดาห์  จะแบ่งทีมเป็น 3 ไลน์ง่ายๆคือ Back Midfield และ Forward อย่างไรก็ตาม ทั้ง 3 ไลน์ก็จะแบ่งย่อยเป็น Full-back Line , Half-back Line , Center Line, Ruck (Follower), Half-forward Line และ Full-forward-Line การแบ่งแต่ละตำแหน่งจะทำให้ผู้เล่นมีขนาดรูปร่างแตกต่างกันไปตามความต้องการของตำแหน่งนั้นๆ เช่น Ruckman ส่วรนมากจะเป็นผู้เล่นที่สงสุดในสนาม เพราะต้องใช้ความได้เปรียบด้านความสูงและช่วงแขนในการตบบอลออกมาให้เพื่อนทีมได้บอลไปเล่น (Hitout to Advantage) หรือพวก Forward Pocket ก็จะเป็นพวกที่ตัวไม่สูงมากเพราะต้องใช้ความไว ความคล่อง หรือการเข้าหาบอลที่ตกลงพื้นจากการพยายาม แย่งบอลโด่งของพวกผู้เล่นตัวสูงทำตกลงพื้น ตัวอย่างเช่นทีม Freo มี เฮย์เดน บาเลนไทน์ ที่เป็น FW pocket สูงแค่ 5 ฟุต 8 นิ้ว

 

AFL

ขอบคุณภาพ : Sporting News

 

ในขณะที่เพื่อนร่วมทีม แอรรอน แซนดิแลนด์ ที่เล่นตำแหน่ง Ruckman สูงถึง 7 ฟุต (โดยมากผู้เขียนจะถูกให้เล่นตำแหน่ง Back Pocket หรือ Half back Flank เพราะผู้เขียนสูงแค่ 177 เล่น Key Position ไม่ได้) สำหรับผังการยืนในสนามจะเป็นดังรูปที่ผู้เขียนนำมาให้ดูด้านล่าง และครั้งหน้าผู้เขียนจะมาวิเคร์แต่ล่ะตำแหน่งให้ผู้อ่านเข้าใจว่า ถ้าผู้อ่านรูปร่างสูงเท่าไหร่ มีจุดเด่นด้านไหน ควรเล่นตำแหน่งอะไร และ ใครคือ Superstar ในตำแหน่งนั้นๆ

 

AFL

 

AFL

 

Cheers Mate…

“RUT”

 

ชมสด!! กีฬาชั้นนำระดับโลก พร้อมติดตามข่าวสารได้ที่ TrueID App และ เว็บไซต์ sport.trueid.net หรือร่วมพูดคุยกันผ่านทาง Line@TrueID

 

AFL