มีการเปิดเผยภาพสนามราส อาบู อาบูด์ ที่จะใช้ในศึกฟุตบอลโลก 2022 ที่กาตาร์ออกมาแล้ว โดยถูกออกแบบให้ตู้คอนเทนเนอร์เป็นส่วนประกอบและสามารถรื้อถอนเคลื่อนย้ายไปตั้งที่อื่นหรือรียูสใช้งานอย่างอื่นได้ด้วย

 

สนามราส อาบู อาบูด์

 

สนามดังกล่าวจะใช้ตู้คอนเทนเนอร์ดัดแปลงเป็นส่วนประกอบ แถมดูเข้ากับตำแหน่งที่ตั้งด้วยเพราะอยู่ติดกับทะเล อีกทั้งทุกๆส่วนประกอบสามารถถูกถอดแยกจากกันได้หลังจากจบทัวร์นาเมนต์

ราส อาบู อาบูด์ จะกินพื้นที่ชายฝั่งไป 450,000 ตารางเมตรและมีความจุ 40,000 ที่นั่ง รวมถึงเป็นสนามแห่งที่ 7 แล้ว ที่เจ้าภาพเผยโฉมให้แฟนบอลได้เห็นกัน ภาพจากทางอากาศแสดงให้เห็นว่าสนามถูกตั้งอยู่ในจุดที่ดี ทำให้แฟนบอลเดินทางมาได้ง่ายโดยอยู่ห่างจากท่าอากาศยานนานาชาติฮาหมัด เพียงแค่ 1.5 กิโลเมตรเท่านั้น

คอนเซ็ปท์เหล่านี้ถูกออกแบบโดยบริษัทเฟนวิค อิริบาร์เรน อาร์ชิเท็คส์และในแต่ละส่วนของสนามจะแยกจากกัน แม้แต่ห้องน้ำและพื้นที่บูธต่างๆสามารถถอดออกนำไปรียูสได้

 

สนามราส อาบู อาบูด์

 

ที่ผ่านมาก่อนหน้านี้มีเสียงคัดค้านฟุตบอลโลก 2022 ที่กาตาร์มากมายและมีโอกาสถึงขั้นเปลี่ยนประเทศเจ้าภาพ

นอกเหนือจากนี้แล้วยังมีเรื่องอื่นอีกซึ่งรวมไปถึงข้อกล่าวหาทุจริต ทั้งในกระบวนการยื่นประมูลและการพัฒนาระบบโครงสร้างพื้นฐาน

ถึงแม้มีรายงานว่าออสเตรเลียพร้อมเสนอตัวเป็นเจ้าภาพแทน การก่อสร้างสนาม 8 แห่งในกาตาร์เพื่อฟุตบอลโลกนั้นก็ยังคงเดินหน้าเต็มอัตราเช่นเดิม

 

สนามราส อาบู อาบูด์

สนามราส อาบู อาบูด์

สนามราส อาบู อาบูด์

 

ฮาสซาน อัล ธาวาดี เลขาทั่วไปของคณะกรรมการจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 กล่าวว่า “นวัตกรรมเป็นหัวใจหลักในแผนการของเราอยู่เสมอเพื่อจะมอบประวัติศาสตร์ใหักับฟุตบอลโลก”

“นั่นทำให้มีมรดกหลงเหลือต่อกาตาร์และโลก และไม่มีตัวอย่างไหนที่ดีไปยิ่งกว่าดีไซน์ของสนามราส อาบู อาบูด์”

“สนามแห่งนี้มอบมรดกอันเพอร์เฟ็คท์, ความสามารถในการเคลื่อนย้ายสู่ที่ตั้งแห่งใหม่ได้ทั้งสนามหรือนำไปสร้างเป็นสถานที่เล็กๆทางกีฬาและวัฒนธรรม ทั้งหมดนี้อยู่ในสนามที่มอบบรรยากาศแบบที่แฟนบอลคาดหวังจากฟุตบอลโลกและเราจะยังสร้างความยั่งยืนได้มากกว่าที่เคยทำกันมา”

 

สนามราส อาบู อาบูด์

สนามราส อาบู อาบูด์

 

 

ดูบอลสดออนไลน์ผ่านเว็บที่นี่ และติดตามข่าวสารกีฬาได้ที่ TrueID App หรือร่วมพูดคุยกันผ่านทาง Line @TrueID ร่วมไปถึงแฟนเพจ TrueID Sports