AFL Footy : วันนี้ขอเริ่มอะไรหนักๆด้วยการบ่น บ่น บ่น จากผู้เขียนได้ไปใช้ชีวิตอยู่ที่ออสเตรเลีย สิ่งที่ผู้เขียนชอบมากๆ คือ เสาร์ อาทิตย์ วันหยุดคือวันหยุด งานไม่ต้อง (เว้นร้านค้า) เรียนไม่มี เต็มสวนสาธารณะครับ !!!!!

 

AFL

ขอบคุณภาพ : AusKick

 

เสาร์เช้าๆถึงสายๆ เต็ม อาทิตย์สายๆเต็ม (แม้ชีวิต วิถีแบบ ซิดนีย์ กับ เมลเบิร์น จะต่าง แต่การใช้เวลาว่างนอกที่ทำงาน นอกห้องเรียนไม่ต่าง) เด็กๆ เต็มพาร์ค และเด็กๆ จะมาพร้อม Sherrin (ลูกฟุตตี้) Ball & Bat (สำหรับคริกเก็ต) หรือ ลูกฟุตบอลกลมๆ (Soccer)

ส่วนภาคบ่าย หรือ ภาคค่ำแน่นอน ถ้าเป็นชาวเมลเบิร์น MCG หรือ Etihad Stadium ซึ่งมันต่างกับเด็กบ้านเราที่ชีวิตมันมีแต่ เรียน เรียน เรียน เสาร์-อาทิตย์ เรียนพิเศษ เด็กเลยไม่รู้อะไรเลยนอกตำรา พอดีกว่า ถ้าจะให้พูดเรื่องนี้เดี๋ยวยาวแล้วจะมาเกลียดผู้เขียนว่ากระแดะศรัทธาตะวันตก (นี่ยังไม่บ่นเรื่องการเข้า Super Market แบบเด็กต่างชาติ กะเด็กไทยที่พ่อแม่ป้อนให้ หรือ การบริโภค Fast Food แบบไทยๆ ที่ราคาแพงกว่าอาหารจานหลักแต่ก็เข้าไปนั่งร้านกันเป็นชั่วโมง ส่วน ตปท FF ถูกกว่าจานหลัก รีบสั่ง รีบกิน เพราะรีบ ไม่มีนั่งแช่)

บ่นเยอะแล้ว เอาเรื่องของเราวันนี้ที่ต่อจากที่ผมบ่นๆไปนี่แหละ AFL ให้ความสำคัญในการลงทุนกับเยาวชน โดยจะมีโปรแกรม ที่เรียก NAB  AFL Auskick หรือ AFL Juniors โดยเป็นการสร้าง Community สำหรับเด็กๆ และครอบครัวที่รักกีฬา Footy ได้มาฝึกซ้อมทำการแข่งขัน โดยจะเน้นไปที่เยาวชนอายุตั้งแต่ 5-14 ปี

 

AFL

 

AFL จะลงทุนในการเป็นศูนย์กลางติดต่อให้เด็กแต่ล่ะท้องถิ่นว่าจะมีสถานที่ไหนใกล้บ้านเป็นศูนย์ฝึก Auskick บ้าง โดยการเข้าไปดูได้ >>> ที่นี่ <<< 

ซึ่งในแต่ละศูนย์ฝึกดังกล่าวก็จะมี โค้ชระดับ Auskick ที่ได้ผ่านการสอบจาก AFL (สอบ Online ก็ได้) รวมถึงอุปกรณ์ที่จำเป็น ทั้งลูก Footy เสาประตู ธง เสื้อผ้าผู้ฝึกสอนและนักกีฬา และสถานที่ทำการฝึกซ้อม โดยส่วนมากก็จะทำการซ้อมในวันเสาร์ หรือ อาทิตย์ช่วงเช้าๆ

นอกจากนั้นในแต่ล่ะเกมการแข่งขัน AFL จะใช้เวลาในช่วงพักครึ่งของแต่ล่ะคู่ จัดให้เด็กๆที่ผ่านโปรแกรมดังกล่าวมาลงแข่งขันในสนามจริง โดยแบ่งตามระดับรุ่นอายุ โดยแต่ล่ะสัปดาห์ก็จะมีการหาเยาวชนที่เล่นได้ยอดเยี่ยมสุดในแต่ล่ะสนาม  เพื่อมอบโอกาสให้เด็กๆเหล่านี้ได้ลงแข่ง ในวันชิงชนะเลิศของลีก AFL Grand Final โดยเด็กๆ จะได้ลงเล่นในสนามเดียวกันกับคู่ชิงคือสนาม  MCG เมกะของกีฬา Footy

 

 

นอกจากนั้นในวันชิงชนะเลิศของ AFL เด็กก็จะมีส่วนสำคัญในพิธีการมอบเหรียญรางวัลให้กับทีมผู้ชนะ โดยเยาวชน Auskick จะเป็นผู้มอบเหรียญรางวัลให้กับ นักกีฬาทีมที่ชนะในนัดชิงชนะเลิศ โดยที่นักกีฬามารับเหรียญจากเด็กแล้วก็จะเอาหมวกทีมใส่ให้เด็กเป็นการตอบแทน ซึ่งบางปี เด็กได้มอบเหรียญก็จะได้มอบเหรียญให้ขวัญใจโดยตรงแล้วจะมีคำพูดประทับใจที่เด็กกล่าวต่อนักกีฬาตอนมอบเหรียญ เช่น ตอนที่ Luke Hodge รับเหรียญจากเด็กในปี 2015 เด็กพูดกะ Hodgey ว่า “You are my hero”

 

 

 

ณ ปัจจุบัน NAB AFL ได้ทำแคมเปญจน์ Mini Legend โดยการเอาเด็กมาแต่งเป็นผู้เล่น Superstar ทีมที่ตัวเองชอบ แล้วจับมาถ่ายโฆษณา และ ทำสปอทฉายระหว่างพักครึ่ง และยังนำ Mini Legend ไปเจอกับ Legend ตัวจริงๆ โดยพาเด็กไปเจอกับผู้เล่นคนดังกล่าวที่สนามฝึกซ้อมของทีมนั้น

 

 

 

และในวันแข่ง แต่ล่ะสนาม นอกจากพ่อแม่ที่พาลูกมาพร้อมลูก Footyแล้ว ทาง NAB AFL Auskick ก็จะมีซุ้มให้ยืมลูกฟุตตี้และมี โค้ชมาคอยเตะฟุตตี้กับเด็กๆทั้งก่อนแข่ง พักครึ่ง หรือ หลังแข่ง

การลงทุนดังกล่าว AFL และ Major Sponsor NAB ใช้เงินมหาศาลแต่สิ่งที่ได้รับกลับมาคือ เยาวชนที่โตมาแล้วเข้าสู่ระบบลีก นักกีฬาหลายคนโตมาจาก NAB AFL Clinic นักกีฬาหลายคนได้แรงบันดาลใจจากฮีโร่ที่เค้ามีโอกาสได้ใกล้ชิด ใช่ว่ามันไม่ใช่ทั้ง 100 ที่จะกลายมาเป็นนักกีฬา เด็กบางคนโตมาก็ได้เข้ามาทำงานกับลีก บางคนมาเป็นโค้ช หรืออย่างน้อยหลายๆ คนก็มาเป็นสมาชิกของแต่ล่ะทีมตั้งแต่เด็ก นี่คือการลงทุนที่คุ้มค่าในการสร้างเยาวชนในวงการกีฬา Aussie Rules

 

AFL

 

ครั้งหน้า ผมจะขออนุญาตแนะนำ Bangkok Auskick and Junior AFL และ Pattaya Pirates. ฟุตตี้ไม่ได้มีอยู่แค่ในออสเตรเลีย Auskick ไม่ได้สอนกันแค่ใน Australia…จริงๆ แล้ว Footy “อยู่ใกล้คุณกว่าที่คิด”

 

 Cheers Mate

 

“RUT”

AFL

 

ดูบอลสดออนไลน์ผ่านเว็บที่นี่ และติดตามข่าวสารกีฬาได้ที่ TrueID App หรือร่วมพูดคุยกันผ่านทาง Line @TrueID ร่วมไปถึงแฟนเพจ TrueID Sports