Merry Christmas Match

เดินทางเข้าสู่ช่วงพักผ่อนปลายปีกันแล้วกับเหล่าเทศกาลแห่งความสุขที่ทยอยต่อแถวมาทักทายเราๆ ท่านๆ ทั้ง คริสต์มาส บ็อกซิ่งเดย์ ปีใหม่ ไล่เรียงไปเรื่อยไหนจะวันเด็ก วาเลนไทน์ ตรุษจีน เอาเป็นว่าเก็บเกี่ยวความสุขกันให้เต็มที่ครับ

 

ฟุตบอล

 

แน่นอนช่วงนี้ความตึงเครียดจะลดน้อยลงไปตามบรรยากาศการพักผ่อน ยิ่งใครที่ดีลงานกับพวกตะวันตกหรือชาติคริสต์ จะเข้าใจได้ดีวาตั้งแต่วันที่ 25 ธันวาคม การดีลงานจะลดลงมากไม่ต่างจากช่วงตรุษจีน หรือสงกรานต์บ้านเรา หลายอาชีพหยุดการทำงานแล้วเช่นเดียวกับกีฬาหลากหลายประเภท เป็นช่วงปิดลีกของพวกเขารอกลับมาอีกครั้งต้นปีหน้าโน่นเลย ด้วยเหตุผลหลายแขนงทั้งประเพณี วิถีชีวิต สภาพอากาศ

ทั้งนี้ใช่ว่าโลกกีฬาจะหยุดหมุนเพราะบางชาติเขาถือเป็นประเพณีปฏิบัตินิยม ต้องเล่นกีฬาอยู่กับคุณผู้ชมแฟนๆ ทั่วโลกไม่ให้เหงา มามะ มาเผาหัวอุ่นเครื่องก่อนฉลองปาร์ตี้ให้เต็มคราบ หรือไม่มีโปรแกรมออกไปไหนก็เปิดจอดูมันเลยเที่ยงวันยันเที่ยงคืน บางทีมีการปลูกฝังไว้เลยว่าหากคุณได้รับเลือกให้ลงเล่นในโปรแกรมช่วงนี้ถือเป็นเกียรติอย่างสูงในอาชีพหากได้รับโอกาสนั้น

ว่าแต่ว่า ช่วงเทศกาลยังมีกีฬาอะไรให้ได้ชมกันบ้าง

แน่นอนที่เราคุ้นเคยกันดีกับช่วงเทศกาลคริสมาส ไล่ยาวไปจนเปิดกล่องของขวัญนั่นคือฟุตบอลเครือสหราชอาณาจักร โปรแกรมลูกหนังที่ขึ้นชื่อ และมักจะเป็นเหตุผลว่าทำไมอังกฤษไม่ประสบความสำเร็จในทีมชาติส่วนหนึ่งมาจากโปรแกรมนี้ เพราะช่วงเวลาเดียวกันลีกยุโรปอื่นหนีหนาวพักผ่อนยาวแต่อังกฤษกลับเตะโครมๆ เต็มโปรแกรมเลยทีเดียว

เรื่องดังกล่าวสืบสานกันมายาวนานไม่ใช่เฉพาะฟุตบอลเท่านั้น แต่รวมทั้ง Rugby Union หากเป็น ออสเตรเลีย และ นิวซีแลนด์ จะมีเกม คริกเกต เล่นวันบ็อกซิงเดย์ในชื่อของ Boxing Day Test

โดยช่วงแรกจะเน้นเป็นเกมของสองทีมที่อยู่ไม่ไกลกันนัก เป็นคู่ปรับรวมถิ่น เพื่อแฟนๆ จะได้ไม่ต้องเดินทางไกลนักในช่วงเทศกาลแห่งความสุขปลายปีแบบนี้

ตามประวัติที่บันทึกไว้มีปรากฏหลายเหตุผลที่น่าสนใจนั่นก็คือ เรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นในปี 1914 ขณะที่สงครามโลกครั้งที่ 1 รบรากันอย่างเอาเป็นเอาตาย แต่สุดท้ายมนุษย์ก็คือมนุษย์พวกเขาหยุดพักในช่วงคริสมาส และวันที่ 26 ธันวาคม ทั้ง 2 ฝ่ายวางอาวุธลงแล้วส่งนักรบลงสนามฟุตบอลเล่น Friendly Game

ลงสนามกันในพื้นที่ประเทศเบลเยี่ยมซึ่งเป็นพื้นที่ No-man’s Land ขณะนั้น แต่ด้วยสภาพอากาศขณะนั้นไม่สามารถเล่นเกมฟุตบอลเต็มๆ แมตช์ ทำได้เพียงเล่นกันนิดๆ หน่อยๆ เท่านั้น อย่างไรก็ตามเรื่องดังกล่าวถือเป็นสิ่งสำคัญนำมาอ้างอิงปฏิบัติอยู่เสมอ ในปี 2014 ทางสมาคมฟุตบอลอังกฤษเพิ่งจัดฉลองครบรอบ 100 ปี เหตุการณ์ประวัติศาสตร์ครั้งนั้น และเรียกมันว่า “Game of Truce”

 

ฟุตบอล

 

ทว่าปัจจุบัน เกมบ็อกซิ่งเดย์ เป็นอะไรมากกว่านั้น มันคือโปรแกรมราคาแพงที่พร้อมถ่ายทอดออกไปทั่วโลก แถมมีผลต่อการแข่งขันเป็นเป็นหนึ่งในช่วงโปรแกรมนรกเตะกันถี่ยิบหากทีมไหนสามารถเอาตัวรอดผ่านช่วงโหดไปได้ โอกาสสมหวังกับเป้าหมายที่วางไว้ไม่ว่าจะลุ้นแชมป์หรือหนีตกชั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่าย

โดยโปรแกรม ช่วง Boxing Day 2017 มีดังนี้ครับ

 

Tue 26 Chelsea vs. Brighton 22.00 น. beIN Sports 2
Tue 26 West Brom vs. Everton 22.00 น. beIN Sports 3
Tue 26 Watford vs. Leicester 22.00 น. beIN Sports 4
Tue 26 Bournemouth vs. West ham 22.00 น. beIN Sports 5
Tue 26 Hudderfield vs. Stoke (L) 22.00 น. beIN Sports 6
Wed 27 Liverpool vs. Swansea (L) 00.30 น. beIN Sports 1
Thu 28 Newcastle vs. Man City (L) 02.45 น. beIN Sports 1

 

เมื่อผ่านกลางสัปดาห์นี้ไปได้ต้องเอาตัวรอดจากโปรแกรมคืนข้ามปีกันอีกทอด ถือเป็นสัปดาห์ที่แฟนบอลอังกฤษเองได้ลุ้นกันยาวๆ แล้วเปลี่ยนศักราชหน้าปฏิทินเรามาตามติดสถานการณ์กันอีกที

 

ฟุตบอล

 

อีกหนึ่งชนิดกีฬาที่ลงเล่นท่ามกลางเทศกาลคริสต์มาส บ็อกซิ่งเดย์ ก็คือ อเมริกันเกมส์ โดยเฉพาะ NBA หลังเป็นอันรู้กันในวงคนตาม เกมอเมริกัน ว่าหากเทศกาลวันขอบคุณพระเจ้าถือเป็นช่วงเวลาของ NFL แน่นอนว่าปลายปีคริสมาส คือเวลาของ NBA จัดการแข่งขันมายาวนาน 1947

ทว่ารูปแบบการจัดแข่งขันจะแตกต่างออกไปหากเปรียบกับฟุตบอลอังกฤษ ที่เน้นให้ทีมลงแข่งอยู่ไม่ไกลกันนักเพื่อลดระยะเวลา และการเดินทางออกไป ทว่า NBA จะคัดเอาคู่เด็ดๆ คู่ที่มีเรื่องราวต่อกัน มีดราม่า มาลงจอให้ได้ชม ที่ต้องมีแน่นอนคือเกมล้างตาจากรอบชิงชนะเลิศปีก่อน นั่นแปลว่า ต้องมีทีมเดินทางข้ามฝั่งประเทศเพื่อลงสนาม

โดยปีนี้เกมล้างตาจะเป็นเกมระหว่าง โกลเดนสเตท วอร์ริเออร์ส แชมป์เก่าไปเยือน คลีฟแลนด์ คาวาเลียร์ส ระยะทางก็ขำๆ 2,154 ไมล์ และนี่คือโปรแกรม NBA คริสต์มาสเกม พร้อมระยะทางของเหล่าทีมเยือนครับผม (ทีมแรกเจ้าบ้าน)

New York Knicks พบ Philadelphia 76ers       86 miles
Boston Celtics พบ Washington Wizards    394 miles
Oklahoma City Thunder พบ Houston Rockets              415 miles
Los Angeles Lakers พบ Minnesota Timberwolves       1524 miles
Golden State Warriors พบ Cleveland Cavaliers           2154 miles

NFL ครับผม

Houston Texans พบ Pittsburgh Steelers (NRG Stadium, Houston)          1143 miles
Philadelphia Eagles พบ Oakland Raiders (Lincoln Financial Field, Philadelphia) 2509 miles

 

ฟุตบอล

 

ฝั่งของอเมริกันจะฝังหัวไว้เสมอครับว่าหากคุณได้เล่นในวันหยุด โดยเฉพาะวันพิเศษแบบคริสต์มาส ปีใหม่ ถือเป็นเกียรติประวัติครั้งสำคัญ เพราะอย่างที่เรียนให้ทราบ มันไม่ใช่โปรแกรมปกติ เป็นการคัดเลือกมาแล้วว่าดีน่าสนใจมากเพียง 5 คู่ เริ่มตั้งแต่เที่ยงวันจบเที่ยงคืนเท่านั้น ที่สำคัญถ่ายทอดออกเป็น Nationwide คนดูมหาศาลไม่นับที่ยิงออกไปยังต่างประเทศต่างๆ ดังนั้นมูลค่าทางการตลาดมหาศาล

แม้จะมีเสียงบ่นปนมาตลอดถึงโปรแกรมในช่วงนี้ ครั้งหนึ่งทาง เซนมาสเตอร์ ฟิล แจ็กสัน ปรมจารย์โค้ชให้สัมภาษณ์ว่าส่วนตัวเขาไม่เห็นด้วย และไม่มีใครควรจะเล่นบาสในวันคริสต์มาส เพราะนี่เป็นวันสำคัญทางศาสนาก็ตาม

หากแต่มองอีกด้านมันคงเป็นเรื่องไม่สนุกนักหากใครก็ตามที่ทำได้แค่เพียงชมการถ่ายทอดสดกฬาตลอดวันคริสต์มาส โดยไม่มีโปรแกรมไปไหนกับใคร ดังนั้นหากคุณสามารถเป็นหนึ่งในความสุขของคนกลุ่มนี้ได้ก็น่าจะเป็นเรื่องภาคภูมิใจ ที่สำคัญมีอีกหลายอาชีพที่ยังทำงานมือเป็นระวิงในวันหยุดแบบนี้

นักข่าว เจ้าหน้าที่ตำรวจ พนักงานห้าง ฯลฯ  ต่างมีหน้าที่รับผิดชอบเพื่อดูแลคนอื่นทั้งสิ้น ดังนั้นหากคุณมีโอกาสได้ทำเพื่อใครในช่วงเวลาแบบนี้ อย่าปล่อยให้โอกาสนั้นหลุดลอยไปนะครับ

ส่วนตัวผมชอบรับงานช่วงเวลาแบบนี้ มันได้ความรู้สึกอิ่มเอมบอกไม่ถูก ยิ่งได้พูดสวัสดีปีใหม่เช้าวันที่ 1 ออกไมค์นะคุณ สดชื่อบอกไม่ถูกทีเดียว…

 

“ต็อกตั้ม”

ฟุตบอล

 

ดูบอลสดออนไลน์ผ่านเว็บที่นี่ และติดตามข่าวสารกีฬาได้ที่ TrueID App หรือร่วมพูดคุยกันผ่านทาง Line @TrueID ร่วมไปถึงแฟนเพจ TrueID Sports