TRUE OPINIONS : ไดนาสตี้ (Dynasty) มีความหมายโดยตรง คือราชวงศ์ แต่สำหรับโลกกีฬา ไดนาสตี้ มีความหมายว่า การครองความยิ่งใหญ่อย่างยาวนานของทีมกีฬาทีมใดทีมหนึ่ง โดยจะยึดอำนาจผูกขาดความสำเร็จ และเป็นขาประจำในการกวาดแชมป์ประจำลีก ซึ่งฝรั่งจะใช้คำว่า โดมิเนต (Dominate)

 

เบรดี้

 

ในบรรดา “ไดนาสตี้” ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ลีกกีฬาอาชีพ และยังดำรงความเป็นไดนาสตี้อยู่ได้ในปัจจุบันมองไป  เห็นจะมีแต่ นิวอิงแลนด์ แพทริออตส์ ยุค “คราฟต์-เบลิชิค-เบรดี้” เท่านั้น ที่ยังคงอยู่ยงให้ทีมอื่นหมั่นใส้ แม้ว่าไดนาสตี้ของเขา จะมีอายุย่างเข้าปีที่ 18 แล้วก็ตาม

การคว้าแชมป์ชูเปอร์โบวล์ 5 สมัย, แชมป์สายเอเอฟซี 7 สมัย, แชมป์กลุ่มเอเอฟซีตะวันออก 15 สมัย และการที่เก็บชัยชนะได้อย่างน้อย 12 เกมต่อฤดูกาล (1 ฤดูกาลมี 16 เกมส์) ได้ถึง 7 ครั้งในขณะที่ทีมมี เจ้าของทีม-เฮดโค้ช-และ ควอร์เตอร์แบค คนเดิม ทำให้พวกเขาแซงหน้าความยิ่งใหญ่ของ กรีนเบย์ แพ็กเกอร์ส ในยุค วินซ์ ลอมบาร์ดี้, พิตต์สเบิร์ก สตีลเลอร์ส ในยุค ชัค โนลล์ และ ซาน ฟรานซิสโก้ โฟร์ตี้ไนเนอร์ส ในยุค บิลล์ วอลช์ ไปแล้ว

แต่ไม่ว่า ไดนาสตี้ ของ แพทริออตส์ จะยิ่งใหญ่ขนาดไหนก็ตาม วันหนึ่งก็ต้องมาถึงจุดจบ และวันหนึ่งที่ว่า อาจมาถึงเร็วกว่าที่ทุกคนคาด เมื่อ เซ็ธ วิคเคอร์แชม ผู้สื่อข่าวของอีเอสพีเอ็น รายงานข่าวใหญ่เกี่ยวกับความแตกหักของสามเสาหลักทีม “นักรบกู้ชาติ” โดยเขาเล่าว่า ทอม เบรดี้ และ โรเบิร์ต คราฟต์ ได้บีบให้ บิลล์ เบลิชิค เทรด จิมมี่ การ็อปโปโร่ ควอร์เตอร์แบคสำรอง ซึ่งสร้างความไม่พอใจให้เฮดโค้ชวัย 65 อย่างยิ่งและตามรายงาน ระบุว่า เบลิชิค จะลาออกจากตำแหน่งหลังจบฤดูกาลนี้ด้วย

ข่าวดังกล่าว สะเทือนวงการ เอ็นเอฟแอล ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา ด้วยความที่ว่า กองเชียร์ของทีมนี้มีแต่คนในย่านนิวอิงแลนด์ (ประกอบด้วยรัฐ เมน, เวอร์มอนต์, นิวแฮมเชียร์, แมสซาซูเส็ตต์, คอนเน็คติกัต และโร้ด ไอร์แลนด์) เท่านั้น และพื้นที่อื่นๆ ก็จะกลายเป็นกองแช่งโดยปริยาย ทำให้ทุกคนรอคอยเวลานี้มานาน เวลาที่ นิวอิงแลนด์ จะล้ม และพวกเขาจะได้มีโอกาสผงาดขึ้นมาแทนบ้าง

แต่เรื่องราวมันจะเป็นไปตามนั้นจริงหรือ ?

 

เบรดี้

 

เพียงวันเดียวหลังจากที่รายงานของ เช็ธ วิคเคอร์แชม ถูกปล่อยออกมา สามเสาหลักของทีมที่ถูกกล่าวหาว่าแตกคอกันก็ได้ปล่อยแถลงการณ์ร่วมกันออกมาทันที โดยใจความแถลงการณ์ ระบุว่า ทั้งหมดทำงานด้วยกันมานาน และปฏิเสธเรื่องราวที่เกิดขึ้น

โดยปฏิกิริยาของแต่ละคนที่ถูกกล่าวหา ก็โดนสื่อไล่ขุดกันมาตลอดสัปดาห์ ทาง เบรดี้ ก็ได้ให้ ดอน ยี เอเย่นต์ของเขา (และของจิมมี่ การ็อปโปโล่ ด้วย) ออกแถลงการณ์ว่า พวกเขาไม่ได้มีเรื่องราวขัดแย้งกันเลย ด้าน เบลิชิค ก็ให้สัมภาษณ์แบบเปิดใจกับสื่อปฏิเสธเรื่องราวทั้งหมด และยืนยันว่าจะทำงานที่แพทริออตส์ต่อไปหลังจบฤดูกาล ส่วน โรเบิร์ต คราฟต์ ก็โดนนักข่าวใหญ่อย่าง ปีเตอร์ คิง สัมภาษณ์ด้วยอารมณ์ฉุนเฉียวชนิดที่ คิง ยอมรับว่า “เป็นอาการหงุดหงิดที่เขาไม่เคยเห็นจาก คราฟต์ มาก่อน” โดยเขากล่าวว่า ไม่พอใจกับข่าวที่เกิดขึ้น และยืนยันว่า เรื่องที่เกิดขึ้นไม่ใช่เรื่องจริงเลย

จนถึงตอนนี้ ก็ไม่มีใครรู้ว่า เรื่องดังกล่าวจริงเท็จมากน้อยเพียงไร เพราะมีการจับแพะชนแกะ และเชื่อมโยงกันในวงกว้าง แต่ก็ไม่มีใครรู้ว่าเรื่องจริงเป็นอย่างไร ถ้าถามผม ผมว่าเรื่องนี้ ไม่มีควัน ก็ไม่มีไฟ แต่จะไปเชื่อ เช็ธ วิคเคอร์แชม มากขนาดไหนก็แล้วแต่ แต่ละคน เพราะอย่าลืมว่า คุณวิคเคอร์แชมคนนี้ คือคนที่รายงานข่าวเรื่องที่ เจอร์รี่ โจนส์ หมายหัว โรเจอร์ กูเดลล์ หลังจากที่ประธานจัดการแข่งขันไปสั่งแบน เอเซเคียล เอลเลียตต์ ซึ่งจนถึงตอนนี้ ก็ไม่มีใครพิสูจน์ได้ว่า ประโยคที่ โจนส์บอกว่า “ผมจะตามเล่นงานคุณ ด้วยทุกสิ่งที่ผมมี” มันออกมาจากปากเจ้าของทีมคาวบอยส์ จริงหรือไม่ ?

ในระยะยาวนั้น เราต้องรอดูไปว่า เรื่องนี้ มันจะส่งผลให้ ไดนาสตี้ ของแพทริออตส์ จบลงจริงไหม? แต่ในระยะสั้น ถ้าแฟนทีมอื่น (โดยเฉพาะทีมที่เขาเพลย์ออฟ) จะคิดว่า เรื่องราวเหล่านี้จะทำให้ทีมแชมป์ซูเปอร์โบวล์ 5 วอกแวก และเสียสมาธิในเพลย์ออฟแล้วล่ะก็ แนะนำให้คิกใหม่ได้เลย เพราะลองมองกลับไป ทั้ง สปายเกต (คดีแอบถ่าย) หรือ ดีเฟลตเกต (คดีปล่อยลมบอล) แทนที่พวกเขาจะสะดุด กลับส่งพวกเขาเป็นแขมป์ซูเปอร์โบวล์ทั้งสิ้น ซึ่งนั้นพิสูจน์ให้เห็นว่า พวกเขาจัดการเรื่องปัญหานอกสนามได้ดีขนาดไหน

ไม่เชื่อ ลองเปิด TrueID App ดูเกมที่พวกเขาแข่ง เทนเนสซี่ ไททันส์ ในเช้าวันอาทิตย์นี้ เวลา 8:15 นาฬิกา ดูสิครับ !!!

 

เบรดี้

 

FYI
กระแสของข่าวตอนนี้มีอยู่ 3 ทางที่น่าจะเป็นไปได้ คือ

1. ไม่มีอะไรเกิดขึ้น แพทริออตส์ ยังจะคงครองความยิ่งใหญ่ต่อไป
2. เบลิชิค ไม่พอใจจริง จนแตกหัก และขอลาออกจากทีมเพื่อไปรับงานกับทีมอื่น ซึ่งตามข่าวเชื่อว่าเป็น นิวยอร์ก ไจแอนท์ส
3. เรื่องมีมูลจริง แต่ไม่ถึงขั้นแตกหัก เบลิชิค อาจจะขอถอนตัว แต่จะไปด้วยการรีไทร์ เพื่อไว้หน้า โรเบิร์ต คราฟต์
– ทั้งที่มีเรื่องราวด้านลบออกมา แต่ แพทริออตส์ ยังคงเป็นตัวเต็ง ซูเปอร์โบลว์ ด้วยอัตราส่วน 1 ต่อ 2 เลยทีเดียว
– นอกจากเป็นเต็งแชมป์แล้ว พวกเขายังมีอัตราต่อรองเหนือกว่า เทนเนสซี่ ไททันส์ คู่แข่งต่อไปถึง 13 คะแนน !!!

 

“Mr. BOSTON”

เบรดี้

 

ดูบอลสดออนไลน์ผ่านเว็บที่นี่ และติดตามข่าวสารกีฬาได้ที่ TrueID App หรือร่วมพูดคุยกันผ่านทาง Line @TrueID ร่วมไปถึงแฟนเพจ TrueID Sports