“โค้ชตึก” นายธนาวิชญ์ โถสกุล พ่อบ้านทัพว่ายน้ำไทย เตรียมตั้งกรรมการสอบ “เจมส์บอนด์” ณัฐพงษ์ เกษอินทร์ หากพบใช้สารต้องห้ามจริง มีโทษแบน 4 ตามกฎ พร้อมเร่งถกฝ่ายเทคนิคหลังทำผลงานล้มเหลว คว้าได้เพียง 1 เหรียญทองซีเกมส์ ครั้งที่ 28
      
       หลังจบการแข่งขันมหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 28 ซึ่งทัพว่ายน้ำไทยคว้าได้เพียงเหรียญทองเดียว ทั้งที่ตั้งเป้าหมายไว้ถึง 5 เหรียญ ด้าน “โค้ชตึก” นายธนาวิชญ์ โถสกุล เลขาธิการสมาคมว่ายน้ำแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า แม้ว่าทัพนักว่ายน้ำไทยจะทำไม่ได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ แต่สถิติโดยรวมถือว่าน่าพอใจ นักกีฬาส่วนใหญ่ทำสถิติได้ดีขึ้น โดยมีการทำลายสถิติประเทศไทยถึง 12 รายการ และทำสถิติดีกว่าซีเกมส์ 1 รายการ อย่างไรก็ตาม หากมองที่เหรียญรางวัลถือว่าล้มเหลว ซึ่งสาเหตุมาจากนักว่ายน้ำชาติอื่นโดยเฉพาะสิงคโปร์ และ เวียดนาม พัฒนาไปมากกว่าไทย
      
       “ผมจะหารือกับฝ่ายเทคนิคเพื่อวิเคราะห์ถึงสาเหตุที่ทำให้เราทำผลงานไม่ได้ตามเป้าอย่างซีเรียส เพื่อนำมาปรับปรุงและวางแผนเตรียมทีมนักกีฬากันต่อไป ซึ่งจากการวิเคราะห์เบื้องต้น ส่วนหนึ่งมาจากการที่นักกีฬาต่างชาติได้รับการสนับสนุนเต็มที่จากรัฐบาลในการส่งไปเรียนและซ้อมต่างประเทศ ยกตัวอย่างเช่น โจเซฟ สคูลลิ่ง ราชาสระของสิงคโปร์ที่กวาดไป 9 เหรียญทอง กับ เหงียน ทิ อันห เวียนห์ ราชินีสระของเวียดนามที่ได้ไป 8 เหรียญทอง ทั้งคู่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลให้ไปซ้อมที่สหรัฐอเมริกา ในขณะที่ของไทยเราเองก็ต้องยอมรับว่า โค้ชส่วนใหญ่ยังต้องพัฒนา หากเราไม่ไปซ้อมต่างประเทศก็ต้องหาโค้ชมืออาชีพมาฝึกสอนนักว่ายน้ำไทย”

 

 

      
       นอกจากนี้ เลขาธิการสมาคมว่ายน้ำฯ กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีของ “เจมส์บอนด์” ณัฐพงษ์ เกษอินทร์ ตัวเต็งเหรียญทองที่ต้องถอนตัวออกจากการแข่งขัน เนื่องจากถูกตรวจพบว่า ใช้สารต้องห้ามในระหว่างการฝึกซ้อมนั้น สมาคมจะตั้งคณะกรรมการขึ้นมาชุดหนึ่งเพื่อสอบสวนหาข้อเท็จจริง ซึ่งในเบื้องต้นจากการสอบถามนักกีฬา ได้รับการยืนยันว่า ไม่ได้ใช้ยาอะไรทั้งสิ้น
      
       “กรณีนี้หากนักกีฬาผิดจริงก็ต้องถูกห้ามแข่งขันนานถึง 4 ปี ตามกฎขององค์การต่อต้านการใช้สารต้องห้ามโลก ซึ่งหมายถึงว่าเจมส์บอนด์อาจจะปิดฉากการเป็นนักว่ายน้ำไปเลยก็ตาม นอกจากนี้ หากสอบสวนพบว่าโค้ชมีส่วนรู้เห็นก็ต้องถูกลงโทษเช่นกัน แต่หากนักกีฬาไม่ได้ใช้ยาโด๊ป สมาคมก็จะทำเรื่องอุทธรณ์ไปยังสหพันธ์ว่ายน้ำนานาชาติจนถึงที่สุดเช่นกัน” นายธนาวิชญ์ กล่าว

 

 

ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนได้ที่่ช่องทาง
 
undefined undefined
 
ตาราง : บอลไทยและบอลนอก
ตาราง : บาสเก็ตบอลและกีฬาอื่นๆ

      
ภาพประกอบจาก แฟ้มข่าว-อินเตอร์เน็ต
ขอขอบคุณ ข้อมูลจาก ASTVผู้จัดการออนไลน์   
วันที่ 17 มิถุนายน 2558 เวลา 06:22 น.