AFL The Club : สิ่งสำคัญสิ่งหนึ่งสำหรับทีมที่ต้องการจะเป็นแชมป์ AFL คือ Winning Culture สำหรับผู้เขียน Geelong Cats คือหนึ่งในสองทีม ณ สมัยปัจจุบัน ที่มีสิ่งสิ่งนั้น (อีกทีมคือ Hawthorn Hawks) สโมสรออสเตรเลี่ยนรูลส์ฟุตบอลที่เก่าแก่ที่สุดเป็นอันดับสอง (รองจาก Melbourne FC)

 

AFL

 

พวกเขาก่อตั้งขึ้นในปี 1859 และเป็น 1 ใน 7 ผู้ก่อตั้งลีก อย่างไรก็ตาม กว่าที่ Geelong จะคว้าแชมป์ VFL ครั้งแรกได้ก็ต้องรอจนถึงปี 1925 และช่วงยุค 30’s กับ 50’s ก็ถือเป็นยุคทองของทีมที่ได้แชมป์ 4 สมัยโดยเฉพาะปี 1951 ที่ทีมสร้างประวัติศาสคตร์คว้าแชมป์ VFL Premiers ผู้เล่นยอดเยี่ยมประจำปี และผู้ทำประตุสูงสุดประจำปี

อย่างไรก็ตาม หลังการคว้าแชมป์ปี 1963 Geelong ก็เข้าสู่ยุคซบเซาอย่างแท้จริง Geelong ร้างลาแชมป์ ถึงแม้จะมี Superstar อย่าง Gary Ablett Snr. สุดยอด Forward คนหนึ่งของวงการในยุค 90 ก็ไม่สามารถนำทีมถึงฝั่งฝันได้ กระทั่งการดราฟท์ปี 1999 และ 2001 ที่ Cats นำผู้เล่นอย่าง Joel Corey, Paul Chapman, Cameron Ling, Corey Enright, Jimmy Bartell, James Kelly, Steve Johnson และที่สำคัญลูกชายของ Gazza Snr. Gary Ablett Jnr. ได้ถูกดราฟท์เข้าทีม 5 ปี

ด้วยผู้เล่นกลุ่มนี้ และดราฟท์รุ่นหลังๆ รวมถึงการเทรดที่ดี Geelong เข้าสู่รอบรองฯ และควรเข้าชิงด้วยซ้ำ เพียงแต่ว่าโดนปาฏิหาริย์ของ Nick Davis และพลพรรค Sydney เขี่ยตกรอบรองในวินาทีสุดท้ายของการแข่งขันแบบน่าเจ็บช้ำ

 

 

อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้น Geelong ยุคปัจจุบันมาพร้อม Winning Culture ปี 2007 สิ่งที่แฟนๆ The Cats รอคอยก็มาถึง ทีมชุดเดิมมาพร้อมประสบการณ์ และความแข็งแกร่งมากขึ้น ทะลุเข้าชิง AFL Grand Final พบกับ Port Adelaide Powers

และนัดชิงที่น่าเบื่อที่สุดในประวัติศาสตร์ก็ได้บังเกิด…

ชัยชนะ 119 (163-44) คะแนนในนัดชิงเป็นสิ่งที่เหลือเชื่อ แต่มันเกิดขึ้นจริง ซึ่ง Steve Johnson เป็นผู้เล่นยอดเยี่ยมนัดชิง Jimmy Bartel ได้รางวัลผู้เล่นยอดเยี่ยมแห่งฤดูกาล Brownlow Medal และมีผู้เล่น 9 คนติดทีม All-Australians น่าเสียดายที่ปี 2008 ทีมไปพลาดท่าในนัดชิงต่อ Hawthorn แต่ปี 2009 พวกเค้าก็กลับมาคว้าแชมป์อีกครั้งโดยเอาชนะ Saint Kildaไปแบบสุดมันส์  ทีมดรอปไปปีเดียวก็กลับมาคว้าแชมป์อีกในปี 2011 และนั่นก็คือครั้งล่าสุดที่ทีมคว้าแชมป์แม้จะเป็นขาประจำในการเข้ารอบ Final Series

 

 

เจ้าของสนาม Simond Stadium หนึ่งในไม่กี่ทีมที่ไม่ใช้สนามเหย้าร่วม) ไม่ได้เน้นหนักผู้เล่นจากการดราฟท์เหมือนชุดต้น 2000 ทีมเน้นการเทรด Superstar เข้าทีม โดยเฉพาะการไปเอาตัว Superstar อันดับ 1 ของลีก Patrick Dangerfield เจ้าของรางวัล Brownlow Medal 2016 Danger เป็นผู้เล่นที่ทรงพลัง เร็ว เตะแม่น ยากที่จะแทคให้ล้ม แรงดีวิ่งได้ไม่มีหมด แถมมาร์คบอลเก่ง พูดได้ว่าครบเครื่อง เวลาเหนื่อยจากการเล่นตรงกลางก็พักที่ตำแหน่ง Forward ได้เพราะมาร์คเก่งเตะดีทำคะแนนได้ พูดได้ว่า ตัวต่อตัวหยุดแกยากเหลือเกิน

 

 

และ Summer ที่ผ่านมา The Cats ยังได้พา Gazza Gary Ablett กลับบ้าน หลังจากไปช่วยสร้าง ทีมใหม่อย่างGold Coast Suns มาหลายปี Gazza อาจจะไม่ฟิตเท่าแต่ก่อน หรือเผลอๆ อาจได้พักบ้างระหว่างฤดูกาล ไม่สามารถเล่นได้ครบทุกนัด แต่ Ablett ยังมีของดีมากมายที่จะมอบให้แก่ทีมรักของเค้า เจ้าของ 2 แชมป์ Premiers 2 Brownlow Medal และ ติด All-Australians ทีม 8 ครั้ง ยังมีทีเด็ดอีกมากมาย และ การเล่นร่วมกะ Dangerfield คงเป็นคู่หูที่น่ากลัวสำหรับทุกทีมที่เจอ

 

 

ภายใต้การคุมทีมของ Chris Scott(ผู้พาทีมคว้าแชมป์ในปี 2011) นอกจากสองผู้ยิ่งใหญ่แล้ว Geelong ยังมี Joel Selwood ที่ Geelongยอมดราฟท์เข้ามาแม้ปีก่อนถูกคัดต้องผ่าเข่า แต่เค้าก็ตอบแทนทีมอย่างคุ้มคา เพราะมีส่วนรวมกับแชมป์ทั้ง 3 สมัย Selwoodเป็นคนที่บ้าระห่ำไม่กลัวเจ็บ นับครั้งไม่ถ้วนที่เค้าโพกผ้าลงสนามหลังเลือดตกยางออกระหว่างแข่ง หรือกระทั่งผลักเจ้าหน้าที่ทีมที่พยายามจะประคองเค้าออกจากสนามเพราะบาดเจ็บ แต่เค้าไม่อยากออก อยากแข่งต่อ

 

 

เจ้ายักษ์ Blicavs ที่ไซส์เท่า Ruckman แต่เล่น Midfield ที่จะคอยช่วยงานทั้ง 3 คนที่กล่าวถึงคนนี้ อย่างไรตามถ้าเด็กๆ คนอื่นอย่าง Cockatoo Parfitt Murdoch Gregson หรือ Menegola ไม่ยกระดับมาช่วยสามคนดังกล่าว คงเป็นการยากที่ทีมจะไปถึงฝั่งฝัน

Top 8 นี่ติดแน่ๆ แต่จะไปไกลกว่านั้นพวกเค้าเหล่านี้ต้องขึ้นมาแบ่งเบาภาระพี่ แดนหลังของทีมยังดีอยู่ทั้ง Harry Taylor ที่คอยบัญชาการ รวมทั้งมีสองผู้เล่นเทรดมาเมื่อ 2-3 ปีก่อนอย่าง Lachie Henderson และ Zac Touhy ที่จะช่วยน้องๆ อย่าง Kolodjashnii Thurlow และ Stewart ดังนั้นแดนหลังยังไม่น่าห่วง แต่แดนหน้าที่มีแค่ Tomahawk Tom Hawkins เป็นที่พึ่ง เพราะตัวอื่นๆโดยเฉพาะ KPP ยังหาที่พึ่งไม่ได้

ถ้า Hawkins ไม่ Top Form Geelong คงลำบากที่จะกลับไปคว้าแชมป์อีกครั้งในปีหน้า

 

***********

 

We are Geelong, the greatest team of all,
We are Geelong; we’re always on the ball,

We play the game, as it should be played
At home or far away

Our banners fly high, from dawn to dark

Down at Kardinia Park !

Cheers Mate

 

“RUT”

AFL

 

ดูบอลสดออนไลน์ผ่านเว็บที่นี่ และติดตามข่าวสารกีฬาได้ที่ TrueID App หรือร่วมพูดคุยกันผ่านทาง Line @TrueID ร่วมไปถึงแฟนเพจ TrueID Sports