undefined ซีเกมส์ ครั้งที่ 28 ที่ สิงคโปร์ ปิดฉากลงอย่างเป็นทางการแล้ว พร้อมกับชัยชนะของทัพนักกีฬาไทย ที่ครองเจ้าเหรียญทองเป็นสมัยที่ 13 ก่อน มาเลเซีย จะมารับไม้ต่อครั้งถัดไปปี 2017

 

      
       มหกรรมกีฬา ซีเกมส์ ตลอด 12 วัน บนดินแดนลอดช่อง เตรียมรูดม่านปิดฉากหลังขับเคี่ยวชิงเหรียญทองกันมาเกือบ 2 สัปดาห์ ซึ่งพิธีปิดงวดนี้ยังจัดที่ สิงคโปร์ เนชันแนล สเตเดียม ความจุกว่า 5 หมื่นที่นั่งเช่นเคย แม้รอบนี้ผู้ชมจะไม่เต็มความจุเหมือนพิธีเปิด แต่ก็คึกคักไม่ยิ่งหย่อน เริ่มที่การขนศิลปินชื่อดังของประเทศมาโชว์คอนเสิร์ตเปิดฟลอร์ให้ออกสเต็ปกันหอมปากหอมคอทั้ง The Steve Mcqueens, Jean Tan, The Sam Willows ฯลฯ ซึ่งก็มีเพลงธีมประจำรายการอย่าง Ordinary กับ Unbreakable อยู่ในลิสต์ด้วย

      
       จบโชว์คอนเสิร์ตจากเหล่าศิลปินชาวสิงคโปร์ และผู้ชมในสนามก็ได้ทำการต้อนรับ มร.โทนี ตัน ประธานาธิบดีของประเทศ ที่เดินทางมาร่วมชมการแสดงพิธีปิด ก่อนฉายภาพวิดีโอของเหล่านักกีฬาจาก 11 ชาติที่ร่วมแข่งขัน ซีเกมส์ ตลอด 12 วัน ซึ่งก็เต็มไปด้วยหลากหลายอารมณ์ สุข เศร้า เคล้าน้ำตา ตามด้วยพาเหรดนักกีฬาแต่ละประเทศที่เดินเข้ามาพร้อมกันแบบไม่แบ่งแยกเชื้อชาติเข้ากับคอนเซปต์ Celebration and Friendship เฉลิมฉลองพร้อมกับมิตรภาพ

 

      
       ฟันเฟืองอีกชิ้นที่สำคัญและขาดไม่ได้ คือ อาสาสมัครกว่า 17,000 คน จากทุกชาติที่เสียสละทำงานหนัก กลับบ้านดึก เพื่อดูแลอำนวยความสะดวกให้กับคนดูและนักกีฬาตลอดทัวร์นาเมนต์ ซึ่งทุกคนก็ได้รับเสียงปรบมือจากผู้ชมหลังกอดคอกันลงมาในสนาม ก่อนที่ มร.ถัง ชวน-จิน ประธานโอลิมปิกของประเทศ, มร.อึง เซอร์ เมียง สมาชิกคณะกรรมการโอลิมปิกสากลของสิงคโปร์ และ มร.ลอว์เรนซ์ หว่อง ประธานฝ่ายจัดการแข่งขัน จะเดินขึ้นเวทีพร้อมกล่าวขอบคุณผู้ชมที่ช่วยกันทำให้ ซีเกมส์ หนนี้ประสบความสำเร็จด้วยดี
      

 

 

       ธงซีเกมส์ ค่อยๆ ถูกชักลงจากเสา รวมถึงเปลวไฟบนคบเพลิงที่ถูกจุดมาตลอด 12 วัน ก็ดับลงพร้อมกัน ตามด้วย เจ้าชาย ตุนกู อิมราน ประธานโอลิมปิกของ มาเลเซีย และ มร.ไครี จามาลุดดิน ประธาน ซีเกมส์ ครั้งถัดไปที่ มาเลเซีย จะเข้ามารับธงซีเกมส์ ไปโบกสะบัดเตรียมรับหน้าเสื่อต่อในปี 2017 ก่อนจะเป็นการแสดงโชว์ของบรรดานักแสดงจากแดนเสือเหลือง เข้ามาสร้างสีสันและความประทับใจแก่คนดูตามธรรมเนียมปฏิบัติของเจ้าภาพคราวต่อไป
      

 

       สิงคโปร์ส่งการแสดงออกมาอีกครั้ง โดยเป็นพาเหรดดวงตราไปรษณียากรของประเทศที่ทำออกมาเป็นของที่ระลึกตามวาระต่างๆ ตั้งแต่ปี 1949 จนถึงปีล่าสุด ก่อนจะปิดท้ายด้วยการส่ง ดีเจ เฟอร์รี คอร์สเทน มาเปิดเพลงแดนซ์ชักชวนให้คนดูลงไปสนุกกันในสนามตลอด 1 ชั่วโมงเต็ม ปิดฉาก ซีเกมส์ อย่างเป็นทางการ

 

 

      
       สรุปผลงานทัพนักกีฬาไทย แชมป์ ซีเกมส์ สมัยที่ 13 ซัดไป 95 เหรียญทอง 83 เหรียญเงิน 69 เหรียญทองแดง (รวม 247 เหรียญ) ตามด้วยอันดับ 2 สิงคโปร์ เจ้าภาพ 84 เหรียญทอง 73 เหรียญเงิน 102 เหรียญทองแดง อันดับ 3 คือ เวียดนาม 73 ทอง 53 เงิน 60 ทองแดง ส่วนชาติที่ไม่มีเหรียญทองเลยคือ ลาว, บรูไน และ ติมอร์ เลสเต

 

 

 

ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนได้ที่่ช่องทาง
 
undefined undefined
 
ตาราง : บอลไทยและบอลนอก
ตาราง : บาสเก็ตบอลและกีฬาอื่นๆ

ขอขอบคุณ ภาพ-ข้อมูลจาก ASTVผู้จัดการออนไลน์    
และ มติชนออนไลน์   
วันที่17 มิถุนายน 2558 เวลา 01:48 น.