“ผมรู้สึกเป็นปกติ เราเพียงมีกลุ่มคนที่ยอดเยี่ยมกลุ่มหนึ่ง เพียงมีสต๊าฟโค้ชที่ยอดเยี่ยม เรารู้สึกมั่นใจก่อนจะมาที่นี่ สิ่งที่เราทำเพียงแค่ออกไปที่สนามนั้น และเล่นฟุตบอล เราเล่นกีฬานี้มาตั้งแต่เรายังเป็นเด็ก และฝันมาตลอดเกี่ยวกับช่วงเวลาในตอนนี้”

 

ซูเปอร์ โบวล์

 

คำพูดของ นิค โฟลส์ เจ้าของรางวัลผู้เล่นทรงคุณค่าในการแข่งขัน ซูเปอร์ โบวล์ ครั้งล่าสุด ที่ออกมาจากปากในตอนที่เขาขึ้นรับถ้วย ลอมบาร์ดี้ โทรฟี่ พร้อมกับอุ้มสาวน้อย ลิลลี่ เจมส์ โฟลส์ ลูกสาวของเขาอยู่ในอ้อมแขน

ควอเตอร์แบควัย 29 ปี ออกสตาร์ตฤดูกาลด้วยการติดลบจากการเป็นควอเตอร์แบคสำรองของ คาร์สัน เวนซ์ ทั้งที่เคยเป็นตัวจริงที่ แรมส์ มาก่อนในปี 2015 ตำแหน่งแม่ทัพสำรองนี้ ทำดีอย่างเดียวไม่พอ ต้องได้รับโอกาสที่เหมาะสมด้วย และเมื่อเขาได้รับโอกาสที่รอคอย เขาก็เปลี่ยนมันเป็นเรื่องราวที่ยิ่งใหญ่จนได้!

เรื่องราวของ โฟลส์ เหมือนกับความฝัน เหมือนกับเรื่องเล่า เหมือนกับเรื่องราวของซินเดอเรลล่า และเหมือนกับดั๊ก วิลเลี่ยมส์ และเจฟฟ์ โอสเตต์เลอร์ สองควอเตอร์แบคสำรอง ที่ขึ้นมาเป็นตัวจริง และคว้าแชมป์ได้

เขาสร้างตำนานของตัวเอง ด้วยการล้มตำนานที่ได้รับการยอมรับว่า “ดีที่สุดตลอดกาล” ลงได้

ไม่ได้บอกว่า โฟลส์ จะกลายมาเป็นควอเตอร์แบคที่ยิ่งใหญ่, ไม่ได้บอกว่าเขาจะกลายมาเป็น ทอม เบรดี้ หรือ เคิร์ต วอร์เนอร์ คนต่อไป แต่เรื่องราวของเขาจะถูกเล่าขานต่อไปในฐานะควอเตอร์แบค ผู้คว้าโอกาสทองแล้วเปลี่ยนให้มันกลายเป็นขุมทรัพย์ทางความทรงจำครั้งสำคัญของชาว ฟิลาเดลเฟีย และเปลี่ยนตัวเอง จาก ซีโร่ กลายเป็น ฮีโร่ ได้สำเร็จ

ไม่เหมือนกับละคร หรือ ซีรีย์ ที่เรื่องราวทั้งหมดจะจบบริบูรณ์ลงอย่างมีความสุข แน่นอนว่าตอนนี้ โฟลส์ และชาวฟิลาเดลเฟียมีความสุข แต่ในไม่ช้า เวลาแห่งการเฉลิมฉลองจะจบลง และทุกฝ่ายต้องมาเผชิญหน้ากับความจริงกันอีกครั้ง

ความจริงที่ว่า ควอเตอร์แบค ตัวจริงของ อีเกิลส์ ไม่ใช่ โฟลส์ แต่คือ คาร์สัน เว้นซ์

โฟลส์ ตอนนี้ ไม่ใช่ควอเตอร์แบคติดลบที่สมควรจะนั่งเป็นสำรองอีกต่อไปแล้ว ต่อให้คนคนนั้นเป็น คาร์สัน เว้นซ์ หนึ่งในตัวเลือกรางวัล เอ็มวีพี ฤดูกาลปกติก็ตาม เขากลายเป็น เอ็มวีพี ซูเปอร์ โบวล์ และฮีโร่ผู้พาทีมคว้าแชมป์

ซึ่งถ้า เว้นซ์ ไม่เจ็บ ก็ไม่แน่ว่าจะทำแบบที่ โฟลส์ ทำได้

 

ซูเปอร์ โบวล์

 

อดีตควอเตอร์แบคของ แรมส์ กับ ชีฟส์ รายนี้ ปัจจุบันอายุ 29 ปีแล้ว ถ้าเทียบกับค่าเฉลี่ยของควอเตอร์แบคทั่วไป ที่ไม่ใช่ตัวโหดระดับปีศาจอย่าง ทอม เบรดี้, ดรูว์ บรีส์ หรือ เบรตต์ ฟาร์ อายุการใช้งานของเขาน่าจะไม่เกิน สามสิบกลางๆ ซึ่งจะทำให้ เขามีโอกาสได้สัญญามหาศาล เพื่อไปเป็นควอเตอร์แบคตัวจริงอีกสักไม่เกิน 2 ชุด นั่นหมายความว่า เขามีโอกาสได้แตะเงินระดับพันล้านบาท

ในฤดูกาลหน้า โฟลส์ มีสัญญากับ อีเกิ้ลส์ อยู่อีก 1 ปี ซึ่งนั่นทำให้เกิดความเป็นไปได้หลายช่องทางเลยทีเดียวก่อนอื่น ต้องถามตัวของเขาก่อน ว่าอยากอยู่ อีเกิ้ลส์ หรืออยากไปที่อื่น ถ้าคิดตามสามัญสำนักทั่วไป เชื่อว่า โฟลส์ ไม่อยากไปไหน เขาอยากอยู่ที่นี่ต่อ เพราะที่นี่คือที่ที่เขาสร้างชื่อขึ้นมา คือที่ที่เขาเป็นฮีโร่ และเป็นที่ที่เขาเป็นที่รักของชาวเมือง แต่ปัญหาคือ เขาจะต้องอยากเล่น อยากลงตัวจริง และอยากจับเงินพันล้านแน่นอน…

แน่ล่ะ ตั้งพันล้าน ใครจะไม่อยากได้บ้าง ?

ทางเดียวที่ โฟลส์ จะได้ทั้งหมด คือการแย่งตำแหน่งตัวจริง จาก เว้นซ์ ในฤดูกาลหน้ามาให้ได้ แต่นั่นอาจจะยากสักหน่อย เพราะตามมุมมองของผู้บริหารทีม เว้นซ์ คือตัวจริง และพวกเขาลงทุนกับ เว้นซ์ ไปแล้ว ด้วยสัญญา 4 ปี มูลค่ากว่า 836 ล้านบาท การจะให้พวกเขาโยนเงินจำนวนนี้ทิ้ง เป็นไปแทบจะไม่ได้เลย

หากมองในมุมของผู้บริหารทีม “อินทรีมรกต” ตอนนี้  ซึ่งถ้าพวกเขาตัดสินใจเลือก เว้นซ์ จริงๆ พวกเขาก็ต้องมองหาการเทรด โฟลส์ ออกจากทีมไป เพราะตอนนี้ มูลค่า ของ โฟลส์ พุ่งขึ้นถึงขีดสุดแล้ว ด้วยวัยยังไม่ถึงหลัก 3 มีความสำเร็จให้เห็นเป็นชิ้นเป็นอัน เชื่อว่าราคาของ โฟลส์ อาจต้องทุ่มดราฟต์รอบแรก หรือ ดราฟต์รอบรองลงมาถึง 2 รอบ และอาจจะมีผู้เล่นตำแหน่งที่ทีมขาดแถมมาด้วย

ถ้าเป็นแบบนั้น โฟลส์ จะไม่มีโอกาสเลือกชีวิตตัวเอง เขาอาจจะถูกเทรดไปในทีมที่เขาไม่เข้าระบบ, ทีมที่เขาเล่นด้วยไม่ได้, ทีมที่องค์ประกอบทีมไม่ดี (ซึ่งทั้งหมดอาจจะหมายถึงทีมอย่าง คลีฟแลนด์ บราวน์ส) ที่เหล่านั้น เขาอาจจะได้รับสัญญาใหม่ราคาแพง แต่ก็เป็นไปได้จะมองหาความสำเร็จไม่เจออีกเลย แต่ก็ยังมีความเป็นไปได้ที่ โฟลส์ จะถูกเทรดไปอยู่ในทีมที่ดี ทีมที่ขาดควอเตอร์แบคอย่างเดียว แต่มีองค์ประกอบอื่นๆ ที่สมบูรณ์ ซึ่งขาอาจจะต่อยอดให้ทีมไปถึงซูเปอร์ โบวล์ อีกครั้ง ก็เป็นได้เช่นกัน

 

ซูเปอร์ โบวล์

 

ยังมีอีกหนึ่งหรือสองทางเลือก ซึ่งดูเหมือนจะ วิน-วิน แต่ก็ไม่ง่ายที่จะเกิดขึ้น คือการที่ อีเกิ้ลส์ ยอมตัดตัว โฟลส์ ทิ้งก่อนหมดสัญญาในปีหน้า ให้ โฟลส์ มีโอกาสได้เลือกทีมที่เขาอยากเล่นด้วยตัวเอง เพื่อแทนคำขอบคุณต่อเขา ที่พาทีมคว้าแชมป์ได้สำเร็จ แต่สิ่งที่จะทำให้เรื่องนี้ไม่เกิดขึ้น คือการที่ถ้าทีมเลือกทางนี้ก็จะไม่ได้อะไรตอบแทนกลับมาเลย

ไม่ว่าทางเลือกไหนก็ตาม อนาคตของ นิค โฟลส์ ก็ยังคงต้องอยู่ในเครื่องหมายคำถามไปสักพัก เพื่อเปิดทางให้กับการเฉลิมฉลองความสุขของเมืองฟิลาเดลเฟีย แต่เมื่อไหร่ก็ตาม ที่เมฆหมอกแห่งความยินดีจางลง เมื่อนั้น หนังชีวิตของ โฟลส์ กับ อีเกิ้ลส์ ก็จะเริ่มต้นขึ้นอย่างแน่นอน เพราะไม่ว่าจะเหมือนซินเดอเรลล่า และมีความหลังร่วมกันมาขนาดไหน เอ็นเอฟแอล ยังไงก็คือ ธุรกิจ ที่ต้องการความสำเร็จ และ กำไร ซึ่งมันไม่ใช่นิยาย “แฮปปี้ เอ็นดิ้ง” แน่นอน

 

Mr. BOSTON

ซูเปอร์ โบวล์

 

ดูบอลสดออนไลน์ผ่านเว็บที่นี่ และติดตามข่าวสารกีฬาได้ที่ TrueID App หรือร่วมพูดคุยกันผ่านทาง Line @TrueID ร่วมไปถึงแฟนเพจ TrueID Sports