บีม ภควิชญ์ : สุดสัปดาห์นี้ก็ถึงเวลาที่แฟนๆ รอคอยแล้วนะครับ กับการฟาดแข้งประจำปี 2018 ของลีกฟุตบอลไทย

 

ไทยลีก

 

นอกจากลีกสูงสุดที่อัดแน่นไปด้วยเป้าหมายสูงลิบ และซูเปอร์สตาร์ ก็อยากให้หันมามองลีกพระรองในฤดูกาล 2018 ที่น่าจับตามองไม่แพ้กัน

หลายๆ ทีมใน T2 ประกาศก้องว่าปีนี้ต้องขึ้น T1 ให้ได้สถานเดียว เพราะรางวัลที่ไม่ใช่ตัวเงินของการลงเล่นในลีกสูงสุดนั้นเป็นที่หมายปองของแต่ละสโมสรอย่างมาก หากทีมไหนมาสายการเมืองก็อยากได้ฐานเสียง ทีมไหนมาสายบริษัทก็อยากได้เงิน และภาพลักษณ์ของแบรนด์ที่ดูดีกว่าเดิม

ด้วยอายุของลีกที่เพิ่มขึ้น มันทำให้ T2 นั้นอุดมไปด้วยสโมสรที่แข็งแกร่ง และมีรากฐานที่ดีกว่าในอดีตมาก ส่วนหนึ่งมาจากทีมที่เคยอยู่ลีกสูงสุดแล้วตกชั้นลงมา, อีกส่วนมาจากทีมที่ยังไม่เคยขึ้นไทยลีกแต่จัดหนักจัดเต็มเพื่อเป้าหมาย และบรรดาทีมน้องใหม่ไฟแรงที่มีทั้งทุน และฐานแฟนบอลในระดับทีมรุ่นเก๋าต้องมีเขิน

 

ไทยลีก

ขอบคุณภาพ : Action24CNX

 

โดยทรรศนะส่วนตัวแล้ว ผมมองว่าปีนี้เป็นปีที่คาดเดาได้ยากปีหนึ่งว่าทีมไหนจะมีโอกาสเลื่อนชั้น เนื่องจากแทบทุกทีมมีฝีเท้า และการบริหารจัดการที่ไม่แตกต่างกันมากนัก

มันอาจจะมีทีมอย่าง พีทีที ระยอง, อุดรธานี เอฟซี และขอนแก่น เอฟซี ที่ดูจะมีพร้อมทั้งสองอย่าง ในขณะที่ทีมอื่นๆ มักจะพร่องอย่างใดอย่างหนึ่งหรือขาดหายไปทั้งคู่ จนทำให้แต่ละทีมมีผลงานในสนามไม่น่าแตกต่างกัน

เราต้องเข้าใจก่อนว่าธรรมชาติของลีกรองนั้นแต่ละทีมจะมีฝีเท้าห่างกันไม่มาก ดังนั้นแผนของแต่ละทีมคือ “สามแต้มในบ้าน ส่วนนอกบ้านขอมีแต้ม” อย่างปีที่แล้วหากไม่นับสามทีมหัวตาราง เราจะเห็นว่าไม่มีทีมใดที่ชนะนอกบ้านเกินกว่า 4 นัดเลย ผิดกับการเล่นในบ้านที่แม้แต่ทีมท้ายตารางหลายทีมยังสามารถเก็บชัยชนะได้เกินครึ่งของจำนวนนัดทั้งหมด ดังนั้นไม่ต้องแปลกใจ หากว่า T2 จะมีการพลิกล็อคเกือบทุกอาทิตย์

 

ไทยลีก

 

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นหากจะให้แบ่งทั้ง 15 ทีมในลีกพระรองออกเป็นกลุ่มย่อยตามโอกาสของแต่ละทีมแล้ว น่าจะแบ่งได้ประมาณต่อไปนี้

1. เลื่อนชั้นเท่านั้น

 

ไทยลีก

 

ทีมในกลุ่มนี้ผมขอจัดไว้แค่สองทีม คือ พีทีที ระยอง และอุดรธานี เอฟซี เนื่องมาจากทั้งสองทีมนั้นถือว่าพร้อมกว่าทีมอื่น ๆ ทั้งในสนาม – นอกสนาม และเป็นสองทีมที่แม้จะออกไปเยือนแต่เจ้าบ้านยังต้องเกรงใจ โดยดูจากตารางแข่งแล้ว พีทีที ระยอง อาจจะออกสตาร์ทกุกกักบ้างเพราะตารางหนักเหลือเกิน แต่ถ้าผ่านช่วงแรกไปได้ผมว่ามีโกยแต้มเหมือนกัน

ส่วน อุดรธานี เอฟซี น่าจะเป็นทีมที่แข็งโป๊กในบ้านจากกองเชียร์ที่หนาแน่น ถึงจะเป็นน้องใหม่ในนาม แต่ตัวผู้เล่นคุ้นหน้าคุ้นตาเป็นอย่างดี ดังนั้นโอกาสเลื่อนชั้นของสองทีมนี้ไม่น่าต่ำกว่า 60-70%

 

***********

 

2. ทีมที่ร่วงมาจาก T1

ศรีสะเกษ เอฟซี และไทย ฮอนด้า เอฟซี เพียงสองทีม คือทีมที่ตกชั้นลงมาร่วมฟาดแข้งในลีกพระรอง ส่วน จัมปาศรี ยูไนเต็ด ตัดช่องน้อยถูกตัดสิทธิไปก่อนแล้ว

ทีมที่ตกชั้นมาจาก T1 นั้นถือว่าประมาทไม่ได้ เพราะมีวัตถุดิบ และประสบการณ์จากลีกสูงสุดมาหมาดๆ ซึ่งหากมีเป้าหมายชัดเจนก็สามารถลอยตัวกลับไปใน T1 ได้ทันทีเหมือนกัน

แต่ก็มีตัวอย่างให้เห็นหลายครั้งที่ตกชั้นลงมาแล้วกู่ไม่กลับ จึงเป็นที่น่าสนใจว่าสองทีมน้องใหม่ในลีกพระรองจะเปิดหน้ากากออกมาเป็นหน้าไหนกันแน่

 

***********

 

3. กลุ่มลุ้นเลื่อนชั้น

ทีมในกลุ่มนี้คือเหล่าทีมที่ตั้งเป้าไว้ที่การเลื่อนชั้น และแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าอยากจะขึ้นไปผงาดบนลีกสูงสุดเพื่อเป้าหมายของตนเอง

เชียงใหม่ เอฟซี เต็งเลื่อนชั้นตลอดกาล (ไม่ว่าเล่นในลีกไหน) ถูกจัดอยู่ในกลุ่มนี้ ในขณะที่ อ่างทอง เอฟซี เป็นอีกหนึ่งทีมที่ “เกือบ” จะสมหวังทุกปี โดยมักจะออกตัวแรงในเลกแรก ส่วน ขอนแก่น เอฟซี ที่ได้พลังหนุนในสนามจาก BG ก็น่าจะเป็นทีมที่น่ากลัวสำหรับเพื่อนร่วมลีกไม่มากก็น้อย

 

 

ว่ากันตามตรงความจริงทีมเหล่านี้จะถูกจัดอยู่ในกลุ่ม 1 ก็ได้ แต่ผมยังมองว่าความกดดันจากแฟนๆ ด้วยคำว่า “ต้องเลื่อนชั้น” นั้นน่าจะสร้างปัญหาหากทั้งสามทีมมีช่วงหลุดฟอร์ม และด้วยคุณภาพของนักเตะโดยรวมยังเป็นที่ตั้งคำถามว่าจะสามารถเอาตัวรอดจากช่วงเวลานั้นได้หรือไม่ ต่างจาก พีทีที ระยอง และอุดรธานี เอฟซี ที่นักเตะมีคุณภาพ และประสบการณ์มากกว่า

ที่สำคัญคือขอให้จับตานัดเปิดสนามระหว่าง เชียงใหม่ เอฟซี และขอนแก่น เอฟซี ให้ดี เราน่าจะได้เห็นอะไรมากขึ้นว่าคุณภาพ และความพร้อมของทั้งสองทีมอยู่ในระดับไหน

 

***********

 

4. ม้ามืด

ตราด เอฟซี และอาร์มี่ ยูไนเต็ด เป็นสองทีมที่มีโอกาสสอดแทรกขึ้นไปเกาะกลุ่มเลื่อนชั้นหากโอกาส และจังหวะมาเข้าทางพอดี

 

ไทยลีก

 

ในขณะที่ ระยอง เอฟซี, ลำปาง เอฟซี และหนองบัว พิชญ เอฟซี นั้นเคยสร้างผลงานดีๆ ไว้ในปีที่แล้ว และหากเติมความสม่ำเสมอก็มีโอกาสจะได้ลุ้นกับทีมโซนบนอยู่บ้าง

สิ่งที่ต้องระวังของทีมในกลุ่มนี้คือต้องวางเป้าหมาย และรักษาฟอร์มการเล่นให้ดี มิฉะนั้นแล้วจาก “ม้ามืด” ก็อาจจะต้องไปลุ้น “หนีตกชั้น” เหมือนกัน หากอะไรๆ ไม่เป็นใจ

 

***********

 

5. ประคองตัว

เกษตรศาสตร์ เอฟซี ต้องพยายามเก็บแต้มในบ้านให้ได้ และหวังให้ผู้เล่นต่างชาติที่มีดีกรีพอสมควรเล่นได้ตามฟอร์มก็ไม่น่ามีปัญหาอะไร

ในขณะที่การจัด สมุทรสาคร เอฟซี ไว้ในหมวดนี้ก็เป็นไปตามหลักของการวัดจากคุณภาพ และประสบการณ์ แต่หาก “สำเภาผยอง” สามารถเค้นพลังแฝงพิเศษที่ทีมเลื่อนชั้นหมาดๆ มักจะมีออกมาได้ ก็อาจรอดตกชั้นได้สบายๆ เหมือนกัน

ส่วน กระบี่ เอฟซี เป็นทีมที่มีเป้าหมายชัดเจนมานานแล้วว่าต้องการแค่ประคองตัวอยู่ในลีกพระรอง ซึ่งผมมองเป็นเรื่องดีนะ เพราะไม่มีความกดดันและก็สำเร็จตามเป้าทุกปี แต่ปีนี้อาจจะหนักหน่อย เนื่องจากหากวัดกันแล้ว อินทรีอันดามัน มีขุมกำลังที่เป็นรองทีมอื่นๆ ในลีกพอสมควร

 

ไทยลีก

ขอบคุณภาพ : เชียงใหม่ เอฟซี 

 

สุดท้ายแล้วในทุกๆ ปี มันจะต้องมีทีมที่เกิดมาเพื่อหักปากกาเซียน ซึ่งนั่นเป็นเรื่องธรรมดาของโลกฟุตบอลที่คาดเดาอะไรไม่ได้

ทีมอย่าง ประจวบ 2017, อุบล ยูเอ็มที 2016 หรือ สุโขทัย 2015 เป็นตัวอย่างที่ดีในการบ่งบอก “โอกาส” ที่ไม่แตกต่างกันของลีกพระรอง

ผมยังเชื่ออีกว่า T2 ฤดูกาล 2018 จะเป็นลีกที่มีการขับเคี่ยวที่เข้มข้นไม่แพ้ T1 หรือ T2 ฤดูกาลไหน ๆ และทุกทีมจะต้องจัดเต็มแน่นอน เพราะอย่าลืมว่าปี 2019 จะมีทีมจากลีกสูงสุดร่วงลงมาถึง 5 ทีม และนั่นจะทำให้เป็นการยากขึ้นไปอีกหากต้องการขึ้นสู่ T1 ในปีต่อๆ ไป

เรามาคอยดูกันว่าผ่านไปซักครึ่งฤดูกาลจะมีอะไรที่เป็นไปตามคาดหรือมีเซอร์ไพรส์อะไรบ้าง แล้วค่อยแวะมาคุยกันในพื้นที่นี้อีกทีครับ

 

“บีม ภควิชญ์”

ไทยลีก

 

ดูบอลสดออนไลน์ผ่านเว็บที่นี่ และติดตามข่าวสารกีฬาได้ที่ TrueID App หรือร่วมพูดคุยกันผ่านทาง Line @TrueID ร่วมไปถึงแฟนเพจ TrueID Sports