ศึกแบดมินตันรายการที่เก่าแก่สุดในโลก “โยเน็กซ์ ออล อิงแลนด์ โอเพ่น” ครั้งที่ 107 ซึ่งเป็นหนึ่งทัวร์นาเมนต์สะสมคะแนนโลก “เอชเอสบีซี บีดับเบิลยูเอฟ เวิลด์ ทัวร์” ระดับซูเปอร์ 1000 ชิงเงินรางวัลรวม 1,000,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 32,000,000 บาท ระหว่างวันที่ 14-19 มี.ค. ที่เมืองเบอร์มิงแฮม ประเทศอังกฤษ ล่าสุดเมื่อวันที่ 20 ก.พ. ได้มีการจับสลากประกบคู่รอบแรกแล้ว ที่น่าสนใจ หญิงเดี่ยว รอบแรก รองแชมป์ 2 สมัย ปี ค.ศ.2013 และ 2017 “เมย์”รัชนก อินทนนท์ มือ 3 ของโลก พบ มิเชล หลี่ มือ 18 ของโลก จากแคนาดา หากผ่านไปได้มีโอกาสเจอกับ ซุน หยู มือ 14 ของโลก จากจีน และถ้าไปถึงรอบ 8 คนมีสิทธ์เจอ เฉิน ยู้เฟย มือ 8 ของโลก จากจีน ที่เมย์แพ้ทั้งหมด 4 ครั้งเจอกัน

ด้าน “ครีม”บุศนันทน์ อึ๊งบำรุงพันธุ์ มือ 24 ของโลก จะพบ เคิร์สตี้ กิลมัวร์ มือ 17 ของโลก จากสกอตแลนด์ ที่เพิ่งมาเก็บตัวฝึกซ้อมที่สนามคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ ไปหมาดๆ และถ้าผ่านได้รอบสองมีสิทธิ์เจอ แชมป์เก่า ไท่ จื่อ อิง มือ 1 ของโลก หรือ ไซน่า เนห์วาล มือ 11 ของโลก จากอินเดีย และถ้าทะลุไปได้อีกในรอบ 8 คนยังมีโอกาสเจอทั้ง ซัง จุ ฮยุน มือ 6 ของโลก จากเกาหลีใต้, อายะ โอโฮริ มือ 15 ของโลก จากญี่ปุ่น, โก๊ะ จิน เหว่ย มือ 30 ของโลก จากมาเลเซีย หรือ เหอ ปิงเจี่ยว มือ 9 ของโลก จากจีน

ส่วนสายล่าง “แน็ต”ณิชชาอร จินดาพล มือ 12 ของโลก พบ จาง เป่ยเหวิน มือ 10 ของโลก ที่ฟอร์มกำลังร้อนแรงคว้าแชมป์ระดับ ซูเปอร์ 500 ที่อินเดียมาสดๆ ร้อนๆ ซึ่งหากผ่านได้มีลุ้นเจอ พรปวีณ์ ช่อชูวงศ์ มือ 23 ของโลก หรือ ปุซาร์ลา สินธุ มือ 4 ของโลก จากอินเดีย ที่จะพบกันในรอบแรก และถ้าไปถึงรอบ 8 คน อาจเจอแชมป์โลกปีล่าสุด โนโซมิ โอคุฮาระ มือ 7 ของโลก จากญี่ปุ่น ที่เพิ่งหายเจ็บกลับมาลงสนาม และถ้าทะลุถึงรอบรองมีโอกาสพบ อากาเนะ ยามากูชิ มือ 2 ของโลก จากญี่ปุ่น, คาโรลิน่า มาริน มือ 5 ของโลก จากสเปน

ขณะที่ ชายเดี่ยว “สอง”ทนงศักดิ์ แสนสมบูรณ์สุข มือ 20 ของโลก ซึ่งปีที่แล้วทำผลงานเข้าถึงรอบรองฯ จะพบ หวัง ซื่อ เหว่ย มือ 10 ของโลก จากไต้หวัน ถ้าเข้ารอบสอง อาจเจอ หลิน ตัน มือ 6 ของโลก จากจีน ดีกรีแชมป์ 5 สมัย โดยถ้าไปถึงรอบ 8 คน มีโอกาสเจอทั้ง ลี ชอง เหว่ย มือ 2 ของโลก และแชมป์เก่า 3 สมัย จากมาเลเซีย หรือ แยน โอ ยอร์เกนเซ่น มือ 155 ของโลก จากเดนมาร์ก ส่วน “เพชร”โฆษิต เพชรประดับ มือ 29 ของโลก พบ ฉู เจิ้น เหา มือ 26 ของโลก จากไต้หวัน และถ้าเข้ารอบสองน่าจะเจอ เฉิน หลง มือ 4 ของโลก และแชมป์เก่า 2 สมัย จากจีน

หญิงคู่ “กิ๊ฟ”จงกลพรรณ กิติธรากุล/”วิว”รวินดา ประจงใจ คู่มือ 9 ของโลก พบ เซเลน่า เพียค/เชอริล ไซเน่น คู่มือ 60 ของโลก จากเนเธอร์แลนด์ ซึ่งหากเข้ารอบสองมีโอกาสเจอเพื่อนร่วมชาติ “เบส”ชญานิษฐ์ ฉลาดแฉลม/”จ๋อมแจ๋ม”ผไทมาส เหมือนวงศ์ คู่มือ 17 ของโลก ที่รอบแรกจะเจอกับ แช ยูจุง/จุง เคียง อึน จากเกาหลีใต้ โดยไร้ชื่อคู่ “เอิร์ธ”พุธิตา สุภจิรกุล/”ปอป้อ”ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย ที่อันดับตกลงไปรั้งคู่มือ 38 ของโลก แม้ทั้งคู่จะกลับมาลงแข่งขันคู่กัน 2 นัดในศึกทีมหญิงชิงแชมป์เอเชีย ที่มาเลเซีย เมื่อสัปดาห์ก่อนแล้วก็ตาม หลังจาก “ปอป้อ” บาดเจ็บในรอบชิงฯ ซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ตั้งแต่เดือน ส.ค.ปีที่แล้ว

ชายคู่ จะเป็นการกลับมาลงสนามครั้งแรกของ “อาท”บดินทร์ อิสสระ หลังจากหายบาดเจ็บพลาดลงแข่งขัน 4 รายการแรกของปี โดยจะคู่กับ “ต้นน้ำ”นิพิฐพนธ์ พวงพั่วเพชร คู่มือ 22 ของโลก พบ แมดส์-คอนราด-ปีเตอร์เซ่น/แมดส์ขพีเลอร์-โคลดิ้ง คู่มือ 6 ของโลก จากเดนมาร์ก ส่วน “บาส”เดชาพล พัววรานุเคราะห์/”สกาย”กิตตินุพงษ์ เกตุเรน คู่มือ 24 ของโลก พบ ฮิโรยูกิ เอ็นโดะ/ยูตะ วาตานาเบะ คู่มือ 33 ของโลก จากญี่ปุ่น

คู่ผสม ปีนี้มีคู่นักตบไทยลงแข่งขันคู่เดียวคือ “ปอป้อ”ทรัพย์สิรี กับ “บาส”เดชาพล คู่มือ 12 ของโลก พบกับ ชัว ฮอย วาห์/ลี ชุน เฮ คู่มือ 13 ชองโลก จากฮ่องกง และถ้าเข้ารอบสองน่าจะเจอ คริสติน่า พีเดอร์เซ่น/มาเธียส คริสเตียนเซ่น คู่มือ 17 ของโลก จากเดนมาร์ก ที่เพิ่งสอยแชมป์ที่อินเดียมาได้

ดูกีฬาสดออนไลน์ผ่านเว็บที่นี่ และติดตามข่าวสารกีฬาได้ที่ TrueID App หรือร่วมพูดคุยกันผ่านทาง Line @TrueID ร่วมไปถึงแฟนเพจ TrueID Sports