เนเน่ เนติ : กลับมาอีกครั้งสำหรับศึกแบดมินตันที่จัดขึ้นมายาวนานสุดในโลก “โยเน็กซ์ ออล อิงแลนด์ โอเพ่น” โดยสังเวียนในครั้งที่ 107 ยังคงเป็น “อารีน่า เบอร์มิงแฮม” หรือที่รู้จักกันในนาม “บาร์เคลย์คาร์ด อารีน่า” โดยปีนี้ สหพันธ์แบดมินตันโลก(บีดับเบิลยูเอฟ) ยังให้เป็นรายการสะสมคะแนนสูงสุดคือระดับซูเปอร์ 1000 และมีเงินรางวัลรวมสูงถึง 1 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 33 ล้านบาท โดยจะเปิดฉากระหว่างวันที่ 14-19 มีนาคมนี้

 

แบดมินตัน

 

ร่ายเรียงกันแต่ละประเภท แม้ชายเดี่ยวที่ไม่มีแชมป์โลกคนล่าสุด วิคเตอร์ อเซลเซ่น มือ 1 ของโลก จากเดนมาร์ก เนื่องจากเพิ่งเข้ารับการผ่าตัดรักษาอาการบาดเจ็บ แต่ยังมีแชมป์เก่าเมื่อปีที่แล้ว ลี ชอง เหว่ย มือ 2 ของโลก จากมาเลเซีย ลงไล่ล่าแชมป์สมัยที่ 5 เช่นเดียวกับคู่ปรับตลอดกาล หลิน ตัน แชมป์ 6 สมัย จากจีน ที่จะเป็นก้างชิ้นโตเพราะทั้งคู่มีโอกาสมาเจอกันในรอบ 8 คนสุดท้าย

 

แบดมินตัน

 

ส่วนนักแบดมินตันหนุ่มไทยก็มี “สอง”ทนงศักดิ์ แสนสมบูรณ์สุข ซึ่งอยู่ในช่วงเรียกความมั่นใจกลับมา และ “เพชร”โฆษิต เพชรประดับ ที่หลายคนมองว่ามาไกลเกินฝัน และต้องพิสูจน์ตัวเองต่อไป

 

รัชนก

 

ขณะที่หญิงเดี่ยว มือท็อปมากันครบ นำโดย ไท่ จื่อ อิง มือ 1 ของโลก จากไต้หวันที่ปีนี้ปลดล็อกสอยแชมป์ที่ อินโดนีเซีย มาได้ เช่นเดียวกับขวัญใจชาว “เมย์” รัชนก อินทนนท์ มือ 3 ของโลก อกหักพ่ายสาวไต้หวันผู้นี้ในรอบชิงฯ จนได้รองแชมป์สมัยที่ 2 และคู่นี้มีโอกาสโคจรมาเจอกันในรอบรองฯ ปี 2018 ด้วย

ด้าน “เด็กสมบูรณ์”อากาเนะ ยามากูชิ มือ 2 ของโลก จากญี่ปุ่น ก็มาเช่นเดียวกับสิงโตสาวแห่งแดนกระทิงดุ คาโรลิน่า มาริน มือ 5 ของโลก

ส่วนชายคู่ “เด็กแว๊น”มาคุส เฟอร์นัลดี้ กิเดียน กับ เควิน ซันจาย่า สุคามุลโจ แชมป์เก่า และมือ 1 ของโลกมีภารกิจป้องกันแชมป์ โดยมีคู่จอมเก๋าที่ผ่านการขึ้นเขียงผ่าสมองมาแล้วอย่างคู่ มาเธียส โบ กับ คาล์สเทน โมเกนเซ่น คู่มือ 2 ของโลกเป็นกระดูกชิ้นโต ถึงอย่างไร ประเภทชายคู่หากจะดูตัวเต็งที่จะคว้าแชมป์ก็ถือว่ายาก เพราะทุกคู่มีฝีมือเท่ากันหมด อยู่ที่จังหวะ และสภาพร่างกายของแต่ละคนว่าฟิตจริงหรือไม่

 

แบดมินตัน

 

ด้านหญิงคู่ แน่นอนว่าความหวังของไทยอยู่ที่ “กิ๊ฟ” จงกลพรรณ กิติธรากุล กับ “วิว” รวินดา ประจงใจ แต่อย่าลืมว่ากว่าจะก้าวไปจุดนั้นมีคู่แชมป์โอลิมปิกเกมส์ 2016 อย่าง มิซากิ มัตสึโตโมะ กับ อายากะ ทาคาฮาชิ คู่มือ 2 ของโลก จากญี่ปุ่น และ เฉิน ฉิงเฉิน กับ เจีย อี้ฟาน คู่มือ 1 ของโลก จากจีน รวมถึง คริสติน่า พีเดอร์เซ่น กับ คามิลล่า ริทเตอร์ จูห์ล คู่มือ 3 ของโลก จากเดนมาร์ก ด้วย

ปิดท้ายที่คู่ผสมการกลับมาคืนสนามคู่กันอีกครั้งของ “ปอป้อ” ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย กับ “บาส” เดชาพล พัววรานุเคราะห์ ย่อมเป็นเรื่องดี แต่สภาพร่างกายของปอป้อน่าจะยังไม่สมบูรณ์เต็มร้อย และยังมีคู่อดีตแชมป์ 3 สมัยอย่าง ลิลิยาน่า นาตเซอร์ กับ ตอนโตวี อาหมัด คู่มือ 2 ของโลก จากอินโดนีเซียมากระดูกชิ้นโต เช่นเดียวกับคู่ผสมจากจีนอีกหลายคน จึงถือเป็นขวากหนามบนเส้นทางแห่งฝันรายการนี้

 

แบดมินตัน

 

สิ่งที่น่าสนใจของศึกตบลูกขนไก่รายการนี้ นอกจากนักแบดมินตันระดับโลกจะมาปะทะฝีมือกันอย่างพร้อมหน้าแล้ว คือมนต์ขลังแห่งความเก่าแก่ เพราะจัดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ.1899 แม้จะต้องพักการแข่งขันไปถึง 5 ปี ระหว่างปี ค.ศ.1915-1919 เนื่องจากเกิดสงครามโลก ครั้ง 1 และในสงครามโลกครั้งที่ 2 ก็ต้องระงับการแข่งขันอีก 7 ปี ในช่วงปี ค.ศ.1940-1946 รวมระยะเวลา 12 ปี แต่ก็ไม่ทำให้เสน่ห์ของแบดมินตันรายการนี้ลดดีกรีลงไป เพราะว่านอกจากการแข่งขันที่ดุเดือดแล้ว มูลค่าของสปอนเซอร์ก็สูงไม่น้อย เนื่องจากมีผู้ติดตามชมการแข่งขันมากกว่า 400 ล้านคนทั่วโลก โดยตลาดหลักคือ จีน, อินโดนีเซีย และมาเลเซีย ซึ่งนักกีฬาจาก 3 ชาตินี้เข้าชิงและคว้าแชมป์ “ออล อิงแลนด์” ได้อย่างต่อเนื่องในวงการแบดมินตันยุคใหม่

ขณะเดียวกันผลิตภัณฑ์กีฬาจากญี่ปุ่น “โยเน็กซ์” เป็นสปอนเซอร์ปีที่ 35 ก็จะถือโอกาสเปิดตัวและแจกอุปกรณ์คอลเล็คชั่นใหม่ล่าสุดให้กับนักกีฬาที่เข้าร่วมการแข่งขันด้วย และยังมีกิจกรรมให้กับแฟนกีฬาได้ร่วมสนุกชิงรางวัลมากมาย โดยแฟนกีฬาสามารถติดตามรับชมการถ่ายทอดสดผ่านทาง TrueID App ได้แน่นอน

 

“เนเน่ เนติ”

แบดมินตัน

 

ช่องทางการรับชมการถ่ายทอดสดทาง TrueID
ดูสดผ่านแอปพลิเคชั่น ทรูไอดี คลิก >>http://bit.ly/2HtYS2N
ดูสดผ่านเว็บไซต์ ทรูไอดี คลิก >>http://bit.ly/TrueIDSportsLive

ติดตามข่าวสารกีฬาได้ที่ TrueID App หรือร่วมพูดคุยกันผ่านทาง Line @TrueID ร่วมไปถึงแฟนเพจ TrueID Sports