บก.เก้น : หาก เยอรมัน คือชาติที่ไม่เคยขาดผู้รักษาประตูฝีมือดี วงการลูกหนังไทย ก็คงเปรียบเปรยแบบนั้นได้เช่นกัน เพราะนับตั้งแต่ที่ผมติดตามฟุตบอลบ้านเรามา ชื่อของนายด่ายฝีมือระดับพระกาฬหลายๆ คนก็ผุดขึ้นมาอยู่ตรงหน้าผมเต็มไปหมด ไล่มาตั้งแต่ ชัยยง ขำเปี่ยม, วัชรพงษ์ สมจิตร, วิรัช วังจันทร์, “พี่เค” พรรษา มีสัจธรรม, “พี่บอย” กิตติศักดิ์ ระวังป่า มาจนถึงยุคของ “พี่ตี๋” สินทวีชัย หทัยรัตนกุล และ “เจ้าตอง” กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์

 

ขวัญชัย

 

ชื่อทั้งหมดที่ได้กล่าวมานี้ ล้วนแต่ฝากผลงาน ฝีไม้ลายมือชนิดที่เรียกได้ว่า หลายๆ ช็อตยังคงตรึงอยู่ในใจของแฟนบอลไทยแทบทั้งสิ้น ทั้งผลงานในระดับสโมสร และทีมชาติ

จนเป็นคำถามว่า “แล้วตอนนี้เรามีคลื่นลูกใหม่ที่พร้อมจะก้าวขึ้นมาทดแทนแล้วรึยัง” ?

… หลายๆ คนอาจจะยังคิดไม่ออกว่า “คลื่นลูกใหม่” ลูกนั้นคือใคร ? แต่ถ้าเรามองปัจจุบันเป็นที่ตั้ง ผมว่าเรา “มี” นะ !!!

ด้วยปัจจุบัน ท่ามกลางการแข่งขันที่สูงทั้งใน และนอกสนาม หากใครคิดจะเอาดีกับการเป็นนักฟุตบอลอาชีพ โดยเฉพาะในตำแหน่งผู้รักษาประตูแล้วหล่ะก็ คุณจะต้องทำผลงานให้โดดเด่นจริงๆ คุณถึงจะมีโอกาสได้ยืนหยัดอยู่บนพื้นที่สื่อ เพราะเราต้องยอมรับความจริงว่า ในโลกของฟุตบอล ส่วนใหญ่แล้วตำแหน่งที่แฟนบอลคิดถึงเป็นอย่างแรกก็คงหนีไม่พ้นศูนย์หน้า, เพลย์เมคเกอร์ ไล่เรียงลงมาจนถึง “ผู้รักษาประตู” เป็นตัวเลือกสุดท้าย

แต่ด้วยฟอร์มการเซฟอุตลุดเป็นพัลวันของนายทวารรายหนึ่ง ที่ร้อนแรงจนพาต้นสังกัดซึ่งเป็นทีมน้องใหม่ทีมเล็กๆ อย่าง พีที ประจวบ เอฟซี ผงาดขึ้นมาเกาะกลุ่มอยู่บนหัวแถวในลีกสูงสุดได้ท่ามกลางความตกตะลึงของแฟนบอลทั้งประเทศ ผมไม่ลังเลที่จะต่อสายตรงไปพูดคุยกับเจ้าตัว… ในฐานะ “คลื่นลูกใหม่” ที่มาแรงที่สุดในเวลานี้

“ช้อป” ขวัญชัย สุขล้อม ผู้รักษาประตูดาวรุ่งฟอร์มแรงแห่งทัพ “ต่อพิฆาต” พีที ประจวบ เอฟซี

….

…..

 

 

ความรู้สึก ณ ปัจจุบัน หลังโชว์ฟอร์มได้ดีจนเป็นที่รู้จักของแฟนบอลไทย ?

“ก็ไม่ได้รู้สึกตื่นเต้นอะไรมาก จะออกแนวรู้สึกดี ปลาบปลื้มใจซะมากกว่า (ฮา) ที่แฟนๆ ให้ความสนใจ ให้กำลังใจจนผมรู้สึกว่า ฟุตบอล มันมีอิทธิพลมากขนาดนี้เลยเหรอ ก็เป็นสิ่งที่ดีครับ กำลังใจจากทุกๆ คนมันคอยกระตุ้นให้ผมต้องมีสมาธิกับฟุตบอลทั้งใน และนอกสนาม โดยเฉพาะการฝึกซ้อม”

ได้ข่าวว่ามาซ้อมก่อนเวลา ?

“ใช่ครับ ผมให้ความสำคัญกับการฝึกซ้อมมากที่สุด พอๆ กับการศึกษาคู่แข่งที่เราจะต้องเจอ เรียกได้ว่าทุ่มเทกับการฝึกซ้อมจริงๆ เพราะถ้าคุณทำได้ที่เท่าไหร่ในสนามซ้อม ผลลัทธ์ในเวลาแข่งขันจริงก็คงไม่แตกต่างกัน”

จุดเด่น – จุดด้อย ?

“ผมอาจจะเป็นคนที่ตัวเล็กครับ ถ้าเทียบกับผู้รักษาประตูคนอื่นๆ แต่ผมมองว่าจุดเด่นหลักๆ ของตัวเองก็คงจะเป็นปฏิกริยาที่รวดเร็ว คล่องแคล่ว และสมาธิในเกม”

คิดอะไรอยู่เวลายืนเฝ้าเสาในแมตช์ไทยลีก ?

“มอง และคิดแต่สิ่งที่เห็นอยู่ตรงหน้าครับ เราต้องโฟกัสกับเกมการแข่งขันอย่างเต็มที่ เตรียมตัว ไม่วอกแวกจนกว่าเสียงนกหวีดเป่าหมดเวลาจะถูกเป่าออกมา”

กลัว “ความผิดพลาด” หรือไม่ ?

“ทุกคนย่อมเคยกลัว และเคยผิดพลาดครับ ผมเองก็คนธรรมดาคนหนึ่งที่เคยวิตกังวล ประหม่า กลัวความผิดพลาดเช่นกัน อย่างในแมตช์ที่เจอกับ อุบล ยูเอ็มทีฯ ผมเองรับไปเต็มๆ จากความผิดพลาดจังหวะนั้น แต่ทุกๆ คนในทีมก็ยังซัพพอร์ทผมจนตัวเองกลับมาอยู่ในสภาวะปกติได้ สิ่งสำคัญจากความผิดพลาดที่เกิดขึ้นก็คือ เราต้องยอมรับ ต้องเรียนรู้ และมีสมาธิมากกว่าเดิม เพื่อป้องกันไม่ให้มันเกิดขึ้นอีก ถ้าคุณทำได้ สุดท้ายคุณก็จะกลายเป็นผู้ชนะในสายตา และหัวใจแฟนบอล”

พี่ๆ เพื่อนๆ ในทีม พีที ประจวบ เอฟซี ช่วยเหลือเรามากแค่ไหนกับชีวิตในลีกสูงสุด ?

“ความสัมพันธ์ของทุกๆ คนในทีมดีมากๆ ครับ นี่คือบรรยากาศที่ผมรัก เราอยู่กันแบบครอบครัวจริงๆ อาจจะด้วยความที่ทีมของเราเก็บตัวอยู่แคมป์ด้วยกัน เลยทำให้ทุกอย่างมันดูสนิทสนมกลมเกลียวกันไปหมด

ทีมเราเองไม่มีสตาร์ เพราะฉะนั้นทุกคนจะคอยให้ความช่วยเหลือ ดูแลกันตลอดไม่ว่าจะในสนาม หรือนอกสนาม ผมคิดว่านี่คืออีกหนึ่งปัจจัยสำคัญเลยที่ทำให้ พีที ประจวบ เอฟซี ก้าวมาถึงจุดนี้ได้”

พูดถึง “โค้ชวัง” และ “โค้ชเค” ผู้ชุบชีวิต “ขวัญชัย” ?

 

ขวัญชัย

 

“ผมได้เรียนรู้อะไรจากพี่ๆ ทั้งสองคนเยอะมากๆ ไม่ว่าจะเป็นรายละเอียดแทคติก การจัดการกับความตื่นเต้นในสนาม ความกดดัน สมาธิ รวมถึงทุกๆ อย่างที่ช่วยพัฒนาให้ผมเป็นผู้รักษาประตูที่ดีขึ้นได้ โค้ชทั้งสองท่านเปรียบเสมือนพี่ชายที่คอยดูแล ให้คำปรึกษาเราอยู่เสมอ พี่ๆ ทั้งสองจะไม่ได้มาสไตล์จ้ำจี้จ้ำไช แต่เขาจะปล่อยให้เราคิด และลงมือทำเอง เพื่อให้ผมได้เรียนรู้ทุกๆ อย่างด้วยตัวเอง และเป็นผู้ใหญ่ขึ้น”

บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ?

“ถ้าถามเรื่องความผูกพัน แน่นอนครับ บุรีรัมย์ คือสิ่งที่หล่อหลอมให้ผมเป็นตัวเองในทุกวันนี้ เพราะผมเองก็เป็นคนบุรีรัมย์โดยกำเนิด ผมเข้าไปอยู่กับระบบอคาเดมี่ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ตั้งแต่อายุสัก 15 -16 ได้

ผมไม่ปฏิเสธว่าตัวเองฝันที่จะกลับไปเล่นให้กับทีมบ้านเกิดมาโดยตลอด เพราะหัวใจของผมอยู่ที่นั่น แต่ก่อนที่ผมจะไปถึงจุดนั้น ผมต้องทำวันนี้ ทำปัจจุบันให้ดีซะก่อน นั่นคือการลงเล่นให้กับ พีที ประจวบ ที่เปรียบเสมือนเป็นบ้านอีหลังหนึ่งของผม ผมจะใช้เวลาทุกวินาทีทุ่มเทให้กับ พีที ประจวบ เพื่อตอบแทนความไว้วางใจของทุกๆ คนที่นี่ ถ้า บุรีรัมย์ มองว่าผมพร้อมแล้ว ผมจะกลับไป”

 

ขวัญชัย

 

ศิวรักษ์ เทศสูงเนิน ?

“พี่แชมป์เป็นผู้รักษาประตูที่เก่งมากๆ ทั้งประสบการณ์ การตัดสินใจ ความเก๋าเกม ที่สำคัญพี่แชมป์ดูแลตัวเองดีมากๆ ครับ มีความเป็นมืออาชีพสูง และเป็นตัวอย่างที่ดีมากๆ ผมคิดว่าพี่แชมป์คล้ายๆ กับ จานลุยจิ บุฟฟ่อน (ยูเวนตุส / อิตาลี) ที่เปรียบเสมือนอีกหนึ่งสัญลักษณ์ของทีม

วันนี้ผมอาจจะเป็น ดอนนารุมม่า ครับ ที่รอคอยโอกาสต่อจาก บุฟฟ่อน อยู่ (ฮา)”

ทีมชาติไทย ?

“ถามว่าหวังมั๊ย มันก็มีแอบหวังอยู่แล้วครับ ผมไม่โกหกความรู้สึกตัวเองหรอก แต่ถามว่า ต้องเป็นวันนี้ หรือวันพรุ่งนี้เลยมั๊ย ก็คงไม่ถึงขนาดนั้น สำคัญที่สุดคือตัวผมนี่แหละครับว่าจะรักษาฟอร์มให้ดีต่อเนื่อง หรือเร่งฟอร์มให้ดีกว่านี้ และมีความสม่ำเสมอได้รึเปล่า ถ้าผมทำได้ ก็ขึ้นอยู่กับทางโค้ชแล้วครับว่าคิดยังไง ของแบบนี้ถ้ามันถึงเวลามันจะมาเองครับ เราต้องรับผิดชอบตัวเราให้ดีซะก่อน ก็โฟกัสกับการเล่นให้กับ พีที ประจวบ เต็มที่ก่อนครับ”

เป้าหมายกับ “ต่อพิฆาต” ?

“ทีมเราคุยกันอยู่ตลอดครับ เรารู้ตัวว่าจริงๆ แล้วเราเองก็ยังเป็นน้องใหม่ เป็นทีมเล็กๆ เรายังยืนยันเป้าหมายของเราไว้ที่การอยู่รอดปลอดภัยไว้ก่อน ส่วนสิ่งดีๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นตามมาไม่ว่าจะเป็นการจบให้หัวตาราง โทรฟี่แชมป์ฟุตบอลถ้วย หรืออะไรก็แล้วแต่ ตรงนั้นถือเป็นโบนัสครับ แต่เราก็จะลงสนาม และทำผลงานในทุกๆ นัดให้ดีที่สุดเพื่อคนประจวบฯ ที่เปรียบเสมือนแรงขับเคลื่อน และผลักดันทุกๆ คนในทีม”

Say Something to … ?

“ขอบคุณแฟนบอลทุกๆ คนที่คอยให้กำลังใจผมมาตลอด ช่วงนี้ผมเองอาจจะอยู่ในฟอร์มที่ดี ก็เป็นผลมาจากแรงผลักดันของทุกๆ คนนี่แหละครับที่ทำให้ผมทำงานอย่างหนัก อยากให้ทุกคนยังคงซัพพอร์ทผมไม่ว่าผมจะอยู่ในฟอร์มแบบไหน ทุกคนย่อมมีวันที่ดี และร้าย ไม่มีใครหยั่งรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นในอนาคต แต่ผมเองจะขอทำทุกๆ วันกับ พีที ประจวบ เอฟซี ให้ดี และเต็มที่ที่สุดครับ”

….

“บก.เก้น”

ขวัญชัย

 

ช่องทางการรับชมการถ่ายทอดสดทาง TrueID
ดูสดผ่านแอปพลิเคชั่น ทรูไอดี คลิก >>http://bit.ly/2HtYS2N
ดูสดผ่านเว็บไซต์ ทรูไอดี คลิก >>http://bit.ly/TrueIDSportsLive

ติดตามข่าวสารกีฬาได้ที่ TrueID App หรือร่วมพูดคุยกันผ่านทาง Line @TrueID ร่วมไปถึงแฟนเพจ TrueID Sports