“ขอบคุณทุกคนที่เป็นกำลังใจให้กับเส้นทางของผม ผมไม่รู้ว่าจะต้องเจอกับอะไร แต่ผมจะทำให้ดีที่สุด” 

บก.เก้น : นี่คือประโยคที่ “เบ็คแฮม” เด็กหนุ่มชื่อเท่เลือดจันทบุรี แต่ไปร่ำเรียน ฝึกปรือศาสตร์ลูกหนังไกลถึงเชียงใหม่ ได้เอ่ยไว้ก่อนจะเดินทางไปยังประเทศอังกฤษ ในฐานะ 1 ใน 10 แข้งโครงการฟ็อกซ์ ฮันท์ รุ่นที่ 3 ที่ได้มีโอกาสไปฝึกทักษะฟุตบอลที่สโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ ซิตี้ ประเทศอังกฤษ พร้อมทุนการศึกษาในระดับมัธยมปลายโรงเรียน Ratcliffe College เป็นระยะเวลากว่า 2 ปีครึ่ง

 

Fox hunt

 

แน่นอน หากคุณคิดจะก้าวเข้ามาอยู่ในวิถีของนักฟุตบอลอาชีพ “ฟ็อกซ์ฮันท์” ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ยิ่งใหญ่ เพราะไม่ใช่ทุกคนที่จะได้รับโอกาสแบบนี้ มีเพียงแค่ฝีเท้า และหัวจิตหัวใจอันแข็งแกร่งเท่านั้นที่จะพาคุณก้าวเข้ามาได้

แต่ บริบูรณ์ น้อยศรี หรือ “เบ็คแฮม” ทำได้

….

…..

จากวันที่ผมกับน้องเบ็คแฮมได้พูดคุยกันพอหอมปากหอมคอเมื่อช่วงต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา จนถึงวันนี้ก็เป็นเวลาเดือนกว่าๆ แล้วที่เหล่าพลพรรค “ฟ็อกซ์ฮันท์” รุ่นที่ 3 ได้เดินทางไปใช้ชีวิตยังดินแดนพระอาทิตย์ไม่มีวันตกอย่าง อังกฤษ

สภาพอากาศที่หนาวเหน็บ ภาษา อาหาร และวัฒนธรรมที่แตกต่างไปจากเวนิชตะวันออกอย่างสิ้นเชิงจะเป็นอุปสรรคต่อการใช้ชีวิตหรือไม่ วันนี้ น้องเบ็คแฮม พร้อมจะมาเล่าถึงชีวิตช่วงแรกกับ เลสเตอร์ ซิตี้

….

…..

Q : อยู่อังกฤษมาราวๆ หนึ่งเดือนกว่า เป็นยังไงบ้าง ปรับตัวได้รึยัง สภาพความเป็นอยู่ อาหารการกิน อากาศ เป็นอุปสรรครึเปล่า ?

BECKHAM : “กับการเดินทางมาฝึกฟุตบอลที่ อังกฤษ ก็มีความสุขดีครับ เพราะเราได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก ได้เดินตามเส้นทางฝัน แต่ก็มีหลายๆ อย่างที่ผมเองต้องปรับตัวเยอะเลย ทั้งภาษา อาหาร วัฒนธรรม ทักษะการใช้ชีวิตพื้นฐานทั้งหมด รวมถึงสภาพอากาศที่ผมเองยอมรับว่ายังปรับตัวไม่ค่อยได้ อาจจะด้วยที่เมืองไทยเราไม่เคยเจออากาศที่หนาวเย็นต่อเนื่องขนาดนี้  แต่ไม่หวั่นใจครับ ผมเชื่อว่าชีวิตคนเรามันต้องเผชิญกับอุปสรรคอยู่แล้ว เป็นเรื่องที่ผมมั่นใจว่าจะผ่านมันไปได้แน่นอน”

….

Q : การฝึกซ้อมที่เลสเตอร์ เข้มข้นต่างจากเมืองไทยยังไงบ้าง ?

BECKHAM : “ในส่วนของการฝึกซ้อม ยอมรับเลยครับว่าที่นี่เข้มข้นต่างจากเมืองไทยอย่างเห็นได้ชัด สต๊าฟที่ เลสเตอร์ ซิตี้ จะเน้นการเจาะไปที่ตำแหน่งนั้นๆ เลย อย่างผมเองเป็นกองหลังก็จะถูกสอนให้รู้จักการยืนตำแหน่ง การขยับหาบอล เช่นเดียวกับแทคติกต่างๆ ที่เยอะมากๆ ยอมรับว่ามาแรกๆ ผมเองก็ยังค่อนข้างมีงงอยู่เหมือนกัน”

“แต่หลักๆ ที่โค้ชเน้นกับผมมากเป็นพิเศษก็คงเป็นเรื่องของการเพรสซิ่งบอล จ่ายบอล และขยับหาพื้นที่เพื่อรับบอลให้ได้มากที่สุด เพราะที่อังกฤษค่อนข้างเล่นกันเร็ว และเน้นการเพรสซิ่งกันอยู่ตลอด เรื่องพละกำลัง และความฟิตก็เป็นอีกจุดที่เราเน้น และให้ความสำคัญเช่นกัน มันจะมีรายละเอียด ดีเทลมากมายที่ผมกับเพื่อนๆ ต้องเรียนรู้ในทุกๆ วัน ก็ดีครับ มันทำให้เราต้องตื่นตัว และพร้อมจะเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา”

….

Q : คิดว่าอะไรเป็นสิ่งที่ตัวเองยังต้องเสริม หรือพัฒนา หากอยากจะก้าวไปเป็นนักเตะอาชีพที่สมบูรณ์ ?

BECKHAM : “ทัศนคติกับโค้ช เพิ่มความมุ่งมั่นตั้งใจซ้อมฟุตบอลให้มากกว่านี้ มีความตรงต่อเวลา และสำคัญที่สุดคือ ระเบียบวินัย ถ้าผมสามารถยกระดับตัวเองในมุมต่างๆ ที่กล่าวขึ้นมาได้ ผมเชื่อว่าตัวเองก็ดีพอที่จะเป็นนักฟุตบอลอาชีพได้เช่นกันครับ”

….

Q : อยู่ไกลถึงอังกฤษ มีมุมคิดถึงครอบครัวบ้างหรือไม่ แล้วจัดการกับความเหงาของตัวเองอย่างไร ?

BECKHAM : “คิดถึงครอบครัวครับ แต่โชคดีที่ปัจจุบันมันมีเทคโนโลยีหลายๆ อย่างที่ทำให้ผมกับครอบครัวได้คุยกันง่ายขึ้น ทั้งคุยไลน์, วิดีโอ คอลล์ ก็ช่วยให้เรามีกำลังใจที่จะฝึกซ้อมฟุตบอล และใช้ชีวิตที่อังกฤษครับ เป็นอีกหนึ่งบททดสอบที่ผมว่าท้าทายมากๆ แต่ก็รู้ครับว่าเราต้องอดทน เพราะนี่คือเส้นทางที่เราเลือกแล้ว วิธีคลายเหงาของผมหลักๆ เลยก็คงจะเป็นการได้พูดคุย ได้เล่นกับเพื่อนๆ ที่นี่ รวมถึงเล่นดนตรีครับ”

….

Q : รู้สึกอย่างไรกับการเป็นหนึ่งใน 10 ตัวแทนประเทศไทยของโครงการ “ฟ็อกซ์ฮันท์” รุ่นที่ 3 ?

BECKHAM : “ผมบอกกับตัวเอง และทุกๆ คนอยู่เสมอว่าผมภูมิใจ ภูมิใจ และภูมใจมากๆ ที่ได้เป็นนักเตะในโครงการ “ฟ็อกซ์ฮันท์” ถือเป็นเกียรติทั้งต่อตัวผมเอง และครอบครัว นี่คือโอกาสที่สำคัญในการก้าวไปเป็นนักฟุตบอลอาชีพของผม ผมจะทำมันให้ดีที่สุดในทุกๆ วินาทีที่อังกฤษ ผมต้องการตักตวงความเป็นมืออาชีพติดตัวกลับไป พัฒนาทั้งเรื่องฝีเท้า หัวใจ ทัศนคติ และผมสัญญาครับ ว่าเบ็คแฮมคนนี้ จะไม่ทำให้แฟนบอลไทยต้องผิดหวัง”

….

Q : ความรู้สึกกับการได้ลงสนามสู้กับนักเตะอังกฤษ และความแตกต่างระหว่างนักเตะไทย กับอังกฤษในวัยที่ไล่เลี่ยกัน ?

BECKHAM : “ตอนได้ลงสนามครั้งแรกเลยคือ ตื่นเต้นครับ แถมดันมาเจอสภาพอากาศที่ไม่คุ้นอีก พอคุมสติกันไม่ค่อยอยู่ สุดท้ายก็ยอมรับว่าเล่นไม่ค่อยออก เป็นประสบการณ์ที่เราทุกคนพยายามนำมาปรับปรุงแก้ไขอยู่ ส่วนความแตกต่างระหว่างนักเตะไทย กับอังกฤษในวัยที่ไล่เลี่ยกัน ที่ชัดเจนที่สุดเลยก็คือ รูปร่าง ลักษณะทางกายภาพ ครับ กล้ามเนื้อของพวกเขาแข็งแรงมาก”

….

Q : แบ่งเวลาการเรียน กับการซ้อมอย่างไรบ้าง ?

BECKHAM : ทางสโมสรจะมีการวางตารางเรียน และการฝึกซ้อมแยกจากกันอย่างชัดเจน และเป็นระบบครับ พวกผมจะเริ่มเรียนกันตั้งแต่ 09.00 – 13.00 น. แล้วพักทานอาหารกลางวัน หลังจากนั้นก็จะเดินทางไปซ้อมตั้งแต่ 14.00 – 16.00 น. ประมาณนี้”

….

Q : เรื่องภาษา พัฒนาขึ้นมากน้อยแค่ไหน คิดว่าสำคัญหรือไม่กับการมาเล่นฟุตบอลในต่างประเทศ ?

BECKHAM : ตอนนี้ก็พยายามตั้งใจเรียนอย่างเต็มที่ โดยส่วนตัวคิดว่าตัวเองกำลังค่อยๆ พัฒนาเรื่องภาษาขึ้นมาครับครับ เป็นจุดที่ผมมองว่าสำคัญมากๆ ทั้งในการใช้ชีวิต รวมถึงการเล่นฟุตบอล เพราะหากเราไม่ได้ภาษาอังกฤษ เราก็อาจจะสื่อสารกับเพื่อนร่วมทีม และเรียนรู้แทคติกจากโค้ชได้ไม่เต็มร้อย กลายเป็นการปิดโอกาสของตัวเองไป เป็นกำแพงที่ผมจะทลายมันไปให้ได้

….

Q : มีโค้ช หรือเพื่อนๆ ต่างชาติแซวบ้างมั๊ยว่าทำไมเราถึงชื่อ “เบ็คแฮม” ?

BECKHAM : ส่วนใหญ่ก็มีแซวปนสงสัยครับว่านี่คือชื่อเล่นของผมจริงๆ เหรอ บางคนก็มีถามครับว่านี่เป็นฉายาจากสไตล์การเล่นของผมเองรึเปล่า หรือว่าผมยิงฟรีคิกได้ดีเหมือน เดวิด เบ็คแฮม ซึ่งผมเองก็ยืนยันกับทุกคนครับว่านี่คือชื่อเล่นของผมจริงๆ นะ (หัวเราะ)

….

Q : ฝากถึงแฟนบอลชาวไทย

BECKHAM : “ขอบคุณสำหรับทุกๆ คนที่ส่งกำลังใจมาให้ผมนะครับ ไม่ว่าจะเป็นช่องทางไหนก็ตาม กำลังใจทั้งหมดที่ผมได้ ผมสัญญาครับว่าจะเปลี่ยนมันมาเป็นแรงกระตุ้น แรงผลักดัน ขอให้มั่นใจครับว่าผมเต็มที่เสมอกับโอกาสที่ได้รับในครั้งนี้ เพื่อเป้าหมายที่ผมฝันเอาไว้นั่นคือ การติดทีมชาติไทย และการได้ค้าแข้งในลีกยุโรป”

….

…..

 

 

ด้วยวัยเพียงแค่ 16 ปี แน่นอนว่าการเดินทางไปใช้ชีวิตห่างจากบ้านเกิดเมืองนอนร่วมๆ 9,585 กิโลเมตร ย่อมไม่ใช่เรื่องที่ง่าย แต่ในเมื่อความมุ่งมั่น และความตั้งใจของ “เบ็คแฮม” นั้นมันมากเกินกว่าที่จะมีอะไรมาฉุดรั้งเส้นทางฝัน และการเดินทางในครั้งนี้ เราทุกคนก็พร้อมที่จะเป็นกำลังใจ และสนับสนุนเจ้าตัว รวมถึงแข้ง “ฟ็อกซ์ฮันท์” ทุกรุ่น ทุกคน ให้กลับมาเป็นบุคลากรชั้นดีของวงการฟุตบอลไทยต่อไป

สำหรับแฟนบอลท่านใดที่อยากจะเข้าไปพูดคุย ทักทาย หรือให้กำลังใจน้อง “เบ็คแฮม” ก็สามารถเข้าไปได้ที่นี่เฟซบุ๊กของเจ้าตัวได้ >>> ที่นี่ <<< เผื่อหวังว่า ทุกกำลังใจที่คุณส่งไปให้กับเขา จะเป็นแรงผลักดันที่สำคัญ และทำให้ เบ็คแฮม รู้ว่า เขาไม่ได้ฝึกซ้อมเพียงลำพัง เขาไม่ได้แบกความฝันไว้เพียงคนเดียว แต่ยังมีแฟนบอลอย่างเราๆ ที่พร้อมซัพพอร์ท และเคียงข้างเหล่านักเตะโครงการ “ฟ็อกซ์ฮันท์” ไปพร้อมๆ กัน

“ขอบคุณทุกคนที่เป็นกำลังใจให้กับเส้นทางของผม ผมไม่รู้ว่าจะต้องเจอกับอะไร แต่ผมจะทำให้ดีที่สุด”

จำชื่อนี้ไว้ให้ดีครับ
“เบ็คแฮม” บริบูรณ์ น้อยศรี

 

….

“บก.เก้น”

Fox hunt

 

ช่องทางการรับชมการถ่ายทอดสดทาง TrueID
ดูสดผ่านแอปพลิเคชั่น ทรูไอดี คลิก >>http://bit.ly/2HtYS2N
ดูสดผ่านเว็บไซต์ ทรูไอดี คลิก >>http://bit.ly/TrueIDSportsLive

ติดตามข่าวสารกีฬาได้ที่ TrueID App หรือร่วมพูดคุยกันผ่านทาง Line @TrueID ร่วมไปถึงแฟนเพจ TrueID Sports