“บรรยากาศวันนี้ทำให้แนนนึกถึงตอนที่เราได้ไปฟุตบอลโลกครั้งแรก (แคนาดา 2015) มันมีแต่ความประทับใจ ทุกอย่างเต็มไปด้วยความสุขจริงๆ” นี่คือประโยคแรกที่กัปตันทัพ “ชบาแก้ว” อย่าง “แนนซี่” สุนิสา สร้างไธสง เอ่ยกับผมทันทีที่เราได้มีโอกาสพูดคุยกัน

 

ชบาแก้ว

 

เจ้าของฉายา “ซ้ายสั่งตาย” แห่งวงการลูกหนังสาวไทยรายนี้ ถือเป็นคีย์แมนคนสำคัญของทัพ “ชบาแก้ว” มาตลอดหลายปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะความสำเร็จจากการคว้าอันดับที่ 4 ในศึกชิงแชมป์เอเชียที่ จอร์แดน จนทำให้เธอสามารถพิชิตเป้าหมายใหญ่ด้วยการตีตั๋วไปลุยศึกฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก ที่ประเทศฝรั่งเศส ได้สำเร็จ เรียกได้ว่า “กัปตันแนนซี่” กำลังจะเป็นบุคคลประวัติศาสตร์แห่งวงการฟุตบอลไทยในฐานะ คนไทยที่ได้ไปเล่นฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย 2 สมัยติด

“ความรู้สึกแรกเลยหลังจากที่รู้ว่าทีมชาติไทยจะได้ไปฟุตบอลโลกอีกครั้ง คือเราไม่คิดไม่ฝันว่าจะทำได้อีกครั้ง แต่พอตั้งสติได้ก็รู้ว่าเราไม่ได้ฝันไปนะ แต่มันคือความจริงที่เกิดขึ้นจากความร่วมแรงร่วมใจของทุกคนในทีม มันเกิดจากความพยายาม การเอาชนะใจตัวเอง เอาชนะความกดดัน ทุกอุปสรรคที่เราฝ่าฟันมา จนกลายเป็นความสำเร็จ”

“ในฐานะกัปตันทีมชุดนี้ แนนเองรู้สึกเป็นเกียรติ และภูมิใจมากๆ ภูมิใจที่ตัวเองได้เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้แฟนฟุตบอลชาวไทยมีความสุข ได้ทำให้พ่อแม่มีรอยยิ้ม มันคือที่สุดแล้ว ถ้าไม่มีแฟนบอล กับครอบครัว ชีวิตแนนก็คงไม่มีโอกาสมาถึงจุดนี้ได้”

แน่นอนว่าการต้องแบกศักดิ์ศรีนำลูกทีมเดินลงสู่สนาม ความกดดันในฐานะกัปตันทีม ถือเป็นสิ่งที่ แบ็กซ้ายหมายเลข 10 ทีมชาติไทยรายนี้หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่นั่นหาใช่อุปสรรคในการทำผลงานในสนาม เพราะดาวเตะรายนี้ย้ำกับผมว่า “สมาธิ” และ “สติ” เท่านั้นที่จะวัดกันว่าใครแน่กว่าใครในสนาม

“ความกดดัน เป็นสิ่งที่นักเตะทุกคนในทีมชุดนี้เผชิญอยู่ตลอดเวลา แต่ถ้าถามแนน แนนไม่ได้รู้สึกกดดันมาก ใช้คำว่า กังวล มากกว่า คือฟุตบอลหญิงมันไม่ได้ห่างกันเยอะเช่นไทย ฟิลิปปินส์ จอร์แดน อย่างแมตช์ที่สองที่เราต้องลงสนามเจอกับเจ้าภาพ (จอร์แดน) เงื่อนไขในวันนี้ก็คือ ต้องชนะสถานเดียว เพราะเกมแรกเราแพ้จีนมา สิ่งที่ทำให้แนนผ่านวันนั้นมาได้เลยก็คือ สติ กับ สมาธิ แนนจะเตือนตัวเองว่าให้เล่นตามเกมของเรา ให้เล่นตามที่เราซ้อม ตามที่วางแผนกันมา สุดท้ายเราก็ผ่านมาได้พร้อมกับผลการแข่งขันที่เราต้องการ”

 

ชบาแก้ว

 

การเตรียมทีมอย่างมีระบบ ความต่อเนื่อง การสร้างนักกีฬารุ่นใหม่ๆ ผสมผสานกับแข้งประสบการณ์สูง บวกกับการจัดการแบบมืออาชีพทั้งใน และนอกสนามของทีมชุดนี้ ได้เริ่มออกดอกออกผลจนทำให้ “ฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย” ยกระดับ และมาตรฐานของตัวเองได้สูงขึ้น สะท้อนได้อย่างชัดเจนจากการลงสนามต่อกรกับเต้ยระดับโลกอย่าง จีน และออสเตรเลีย ที่ก่อนหน้านี้ เราแทบจะปิดประตู สู้ไม่ไหว แต่วันนี้ทุกอย่างได้เปลี่ยนไปแล้ว ทัพ “ชบาแก้ว” ของเราสู้กับมหาอำนาจลูกหนังหญิงทั้งจีน และออสเตรเลียได้อย่างสนุก สูสี จนเกือบจะพลิกเอาชนะได้ด้วยซ้ำ

“ความรู้สึกส่วนตัวที่แนนเคยลงแข่งกับทีมชาติจีนมา คือเรากลัว เรากังวล เราคิดว่าจีนคือทีมที่เราคงไม่มีวันสู้ได้ แต่วันนี้แนนพูดได้อย่างเต็มปากว่า แนนไม่กลัวทีมชาติจีนอีกแล้ว ส่วนถ้ามองในอาเซียน คู่ปรับตัวสำคัญก็คงหนีไม่พ้น เวียดนาม ถ้าเราต้องเจอกับเวียดนาม แนนก็คงพูดได้คำเดียวว่า ต้องตายกันไปข้างนึง มันเป็นอะไรที่ยอมกันไม่ได้จริงๆ ค่ะ ก็มั่นใจว่าทีมชาติไทยจะยกระดับตัวเองให้สูงขึ้นเรื่อยๆ นั่นคือสิ่งที่เรากำลังทำอยู่ และจะทำให้ดีขึ้นไปเรื่อยๆ ไม่มีวันหยุด”

 

ฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย

 

กับระยะเวลาที่เหลืออีกประมาณ 13 เดือนเศษ ก่อนที่ สุนิสา จะนำทัพ “ชบาแก้ว” ไปอวดฝีเท้าในศึกฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลกที่ประเทศฝรั่งเศส (7 มิถุนายน – 7 กรกฎาคม 2019) เจ้าตัวเผยว่าจะเร่งเสริมความแข็งแกร่งให้กับตัวเอง เนื่องจากในเวทีระดับโลกนั้น นักเตะแต่ละทีมล้วนแต่พกทั้งสภาพจิตใจ และสภาพร่างกายที่แข็งแกร่งมาต่อสู่กัน ดังนั้นความแข็งแกร่งจะเป็นตัวช่วยลดช่องว่างของแต่ละทีมลงได้

“แนนคงจะเน้นไปที่การสร้างความแข็งแกร่งให้กับกล้ามเนื้อ ร่างกาย รวมถึงใส่ใจกับวิทยาศาสตร์การกีฬา และโภชนาการ เพื่อให้ทุกอย่างออกมาสมบูรณ์ที่สุด เพราะแนนยอมรับว่าทุกวันนี้ตัวเองยังผอมไป (หัวเราะ) เราทานน้อย ทานอะไรได้ไม่เยอะ พอต้องลงไปทำหน้าที่ในสนาม ก็อาจจะมีเหนื่อยเร็วกว่าปกติ จะพยายามปรับปรุงเรื่องสภาพร่างกาย เพราะถ้าเป็นเรื่องของหัวใจ แนนคิดว่า ทีมชาติไทยเราสู้ได้อยู่แล้ว จะทำให้ดีที่สุดในเวทีระดับโลกอย่าง ฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก 2019”

“การผ่านเข้าไปเล่นในฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายได้ แนน ต้องขอบคุณหัวจิตหัวใจของเพื่อนร่วมทีมทุกคน แนนจะคุยกับทุกคนตลอดว่า เวลาพวกเราช่วยกันเล่นด้วยความมุ่งมั่น พวกเราเล่นดีจริงๆ นะ โดยเฉพาะแมตช์ที่เจอกับ ออสเตรเลีย เราสู้กับแบบสุดใจ แม้ว่าผลการแข่งขันมันอาจจะไม่เป็นใจ แต่ทุกๆ คนก็ได้เห็นว่า จริงๆ แล้ว ฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยก็สามารถสู้กับทีมระดับโลกได้อย่างไม่อายใคร แนนชื่นชม และขอบคุณเพื่อนทุกๆ คนจริงๆ”

“อยากบอกแฟนฟุตบอลชาวไทยทุกคนว่า พวกเรา (ฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย) ทำงานกันหนักมาก เป้าหมายเรามีเพียงแค่ไม่กี่อย่าง แต่หนึ่งในนั้นคือการสร้างรอยยิ้ม สร้างความภาคภูมิใจให้กับคนไทยทุกคน การเดินทางไปแข่งขันฟุตบอลโลกที่ ฝรั่งเศส ในปีหน้า เราไปในฐานะตัวแทนคนคนทั้งชาติ แนนสัญญาว่า แนนจะใช้ทุกวินาทีในสนามให้เต็มที่ สู้ให้สุดใจ จะสู้จนหมดแรง จะทำให้คนไทยภาคภูมิใจ และให้คนทั้งโลกเห็นว่า เรามาจากประเทศไทย เพราะเราคือฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย”

….

…..

เชื่อมั๊ยครับว่าตลอดเวลาที่ผมได้คุยกับ “กัปตันแนนซี่” แววตาของเธอช่างลุกวาวเป็นประกาย มันคือแววตาที่เต็มไปด้วยความสุข ในฐานะคนที่ทำงานในวงการกีฬา และแฟนบอลคนหนึ่ง ผมอยากขอบคุณทุกๆ คนในทีมที่สามารถฝ่าฟันอุปสรรค ต้องเผชิญบททดสอบมากมาย แต่สุดท้ายพวกคุณก็พร้อมที่จะเสียสละ ทุ่มเท ด้วยหยาดเหงื่อ แรงกาย แรงใจ คราบน้ำตา เพียงเพื่อความสุข เสียงหัวเราะ และรอยยิ้มของแฟนบอลอย่างเรา

ฟุตบอลไทยไปฟุตบอลโลกไม่ได้อยู่แค่ในความฝันอีกต่อไป แต่มันคือความจริงที่เราจับต้องได้… ภูมิใจกับฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยครับ

#ทรูเชียร์ไทย

….

“บก.เก้น”

ชบาแก้ว

 

ช่องทางการรับชมการถ่ายทอดสดทาง TrueID
ดูสดผ่านแอปพลิเคชั่น ทรูไอดี คลิก >>http://bit.ly/2HtYS2N
ดูสดผ่านเว็บไซต์ ทรูไอดี คลิก >>http://bit.ly/TrueIDSportsLive

ติดตามข่าวสารกีฬาได้ที่ TrueID App หรือร่วมพูดคุยกันผ่านทาง Line @TrueID ร่วมไปถึงแฟนเพจ TrueID Sports