“ปอ” พัสกร เชาวนะ หนึ่งในนักเตะเกมรุกจากโครงการฟ็อกซ์ ฮันท์ รุ่นที่ 1 ที่เพิ่งสร้างเกียรติประวัติให้ตนเอง ด้วยการทำประตูแรกได้ในชีวิตการค้าแข้งฟุตบอลอาชีพหลังกลับจากอังกฤษ เมื่อซัดให้ โปลิศ เทโร เอฟซี ขึ้นนำ การท่าเรือ เอฟซี บี 1-0 ก่อนจบลงด้วยสกอร์ 1-1 แบ่งแต้มกันไป ในศึก ไทยลีก 4 เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

PorImage : Police Tero FC

เขาจะรู้สึกอย่างไรกับประตูแรกในชีวิต ติดตามความรู้สึกหลังเกมของ “ปอ” ได้เลย…

Q : รู้สึกอย่างไรบ้างครับน้องปอ สำหรับประตูแรกในชีวิต ?
A : ก็ดีใจครับที่ปลดล็อก ทำประตูแรกในชีวิตได้ แต่ก็เสียใจที่ทีมเสมอ เพราะอยากให้ทีมชนะมากกว่าครับ ช่วงท้ายๆ ทีมเราเล่นได้ดีกว่า มีโอกาสทำประตูหลายครั้ง แต่ก็ทำไม่ได้ ก็เสียใจครับ

Q : ผลงานโดยรวมของตัวเองเป็นอย่างไรบ้างครับ ?
A : ก็ยังไม่น่าพอใจครับ เพราะผมยังมีผิดพลาดในจังหวะสุดท้าย ที่มักจะจ่ายบอลพลาดนิดๆ หน่อยๆ อยู่ตลอด พวกลูกจ่ายทะลุช่อง หรือ คิลเลอร์พาสส์ ยังขาดๆ เกินๆ อยู่ครับ

Q : ได้เป็นตัวหลักของทีม โปลิศ เทโร เอฟซี ชุด บี รู้สึกถึงความแตกต่างอย่างไรบ้างระหว่างฟุตบอลที่นี่ กับ ที่อังกฤษ ?
A : ก็ต่างพอสมควรนะครับ ที่อังกฤษ นักฟุตบอลจะตัวใหญ่ เขาจะเล่นบอลโยนมากกว่า จะใช้วิธีออกข้าง แล้วเปิดครอสเข้ามาให้โหม่ง หรือโยนให้กองหน้าตัวใหญ่พักบอล แล้วถ่ายบอลออกข้าง แต่ ฟุตบอลไทย จะตัวเล็กกว่า ใช้เทคนิคมากกว่า พี่อ้น (รังสรรค์) จะเน้นวิธีส่งบอลเท้าต่อเท้า “พาสส์แอนด์มูฟ” ซึ่งจะมีเปอร์เซ็นต์การเข้าทำที่ดีกว่าโยนครับ เพราะนักเตะไทยตัวไม่ใหญ่เท่าไร

Q : อยากจะพัฒนาตนเองตรงจุดไหนมากที่สุด ?
A : มีสองส่วนครับ ส่วนแรก คือ ร่างกาย และความฟิต เพราะผมยังเหนื่อยง่ายอยู่ และไม่ฟิตเท่าที่ควร เพิ่งหายเจ็บกลับมาด้วย ส่วนที่สอง คือ เรื่องการตัดสินใจในพื้นที่สุดท้ายครับ ผมยังไม่ชัวร์ แล้วก็ตัดสินใจช้าในจังหวะทีเด็ดทีขาด จะจ่ายหรือจะยิง จะให้ช่องไหน อะไรแบบนี้ครับ

Q : อะไรคือสิ่งสำคัญที่สุดของการเล่นตำแหน่งเพลย์เมกเกอร์ ?
A : การเสียบอลยาก ออกบอลชัวร์ครับ ผมอยากทำให้ตัวเองเสียบอลให้น้อยที่สุดในแต่ละแมตช์ โฟกัสกับเรื่องความชัวร์ในการครอบครองบอล ถ้าไม่เสียบอลเลยยิ่งดี เพราะเราเป็นตำแหน่งตัวครองบอล และจ่ายบอลให้เพื่อน เป็นคีย์แมนตรงกลางสนาม ถ้าเราเสียบอล เพื่อนคนอื่นก็จะเหนื่อยไล่บอลครับ

Q : การทำงานกับอดีตตำนานไทยลีกอย่าง “พี่อ้น” รังสรรค์ และ “พี่เปิ้ล” อภิเชษฐ์ ได้วิชาอะไรจากพวกเขามาบ้าง ?
A : สำหรับพี่อ้น เค้าสอนผมเยอะมากครับ ทั้งใน และนอกสนาม พี่อ้นจะสอนเรื่องวินัยเป็นหลัก ส่วนเรื่องในสนาม การที่เค้าเคยเล่นกองกลาง ก็จะมาสอนผมว่า จังหวะแบบนี้ควรทำอย่างไร ควรจ่ายออกข้าง ควรรอเพื่อนเติม หรือควรจ่ายทะลุช่องให้กองกลาง หรือว่าจังหวะแบบนี้ ไม่ควรทำอย่างไร

ส่วน พี่เปิ้ล เค้าเคยเป็นกองหลัง เค้าก็จะสอนผมเรื่องเกมรับ จังหวะแบบนี้ต้องบังบอลยังไง เพื่อให้เราได้เปรียบที่สุด หรือต้องแย่งบอลแบบไหนถึงจะได้บอลกลับมา เค้าจะคอยสอนว่าทำอย่างไรให้เล่นเกมรับที่ต้องออกแรงน้อยที่สุด แต่ได้ผลดีมีประสิทธิภาพครับ

ช่องทางการรับชมการถ่ายทอดสดทาง TrueID
ดูสดผ่านแอปพลิเคชั่น ทรูไอดี คลิก >>http://bit.ly/2HtYS2N
ดูสดผ่านเว็บไซต์ ทรูไอดี คลิก >>http://bit.ly/TrueIDSportsLive

ติดตามข่าวสารกีฬาได้ที่ TrueID App หรือร่วมพูดคุยกันผ่านทาง Line @TrueID ร่วมไปถึงแฟนเพจ TrueID Sports