Mr. BOSTON : ทิ้งการเกาะติด และย้ายตัวเองออกมาเป็นผู้ติดตามห่างๆ ในแวดวงอเมริกัน เกมส์ เกือบ 2 เดือนเต็ม นับตั้งแต่จบศึก ซูเปอร์ โบวล์ ส่วนหนึ่งอาจจะเพราะต้องการการพักผ่อน แต่ลึกๆ ในใจก็ยอมรับว่า การพ่ายแพ้ของทีมในโปรดอย่าง นิว อิงแลนด์ แพทริออตส์ มันเจ็บปวดเกินไป

 

NBA

 

แต่ในเดือนนี้ ซึ่งเป็นเดือนแห่งฤดูกาลเพลย์ออฟ ทั้ง บาสเกตบอล เอ็นบีเอ และ ฮอกกี้นำแข็ง เอ็นเอชแอล ก็ทำให้ต้องตามกลับมาเกาะติดแวดวงนี้อีกครั้ง ถึงแม้ บอสตัน บรุนส์ ในเอ็นเอชแอล จะพลาดท่าพ่ายแทมป้า เบย์ ไลท์นิ่ง ร่วงตกรอบไปแล้ว (และเรื่องนี้แฟนกีฬาชาวไทยคงไม่สนใจเท่าไหร่) แต่ชาวเมืองบอสตัน ก็ยังไม่จ๋อย เพราะ บอสตัน เซลติกส์ กู้หน้ากู้ตาให้ชาว “บีนทาวน์” ได้ไม่น้อย ทั้งที่ไม่มีใครคิดว่าพวกเขาจะมาอยู่ในจุดนี้ได้ แต่เขาก็เข้ามาถึงจุดนี้แล้ว ร่วมกับทีมอย่าง คลีฟแลนด์ คาวาเลียร์ส, ฮิวส์ตัน ร็อคเก็ตส์ และ แขมป์เก่าอย่าง โกลเด้น สเตท วอร์ริเออร์ส

….

…..

ECF ที่คาดคิด แต่ไม่คาดฝัน

 

NBA
AP Photo/Michael Dwyer

 

ECF หรือ Eastern Conference Finals รอบชิงแชมป์สายฝั่งตะวันออก ถูกคาดหมายว่าจะเป็นการเจอกันของ คลีฟแลนด์ คาวาเลียร์ส และ บอสตัน เซลติกส์ ตั้งแต่ก่อนเปิดฤดูกาล จากการที่ แคฟส์ มีฟอร์เวิร์ดอย่าง เลอบรอน เจมส์ ผู้เล่นที่ถือว่า ดีที่สุดในโลกในตอนนี้ และการที่บอสตัน เสริม ไครี่ เออร์วิง เข้ามาในทีมหลังไปดึงตัว กอร์ดอน เฮย์เวิร์ด มาจาก ยูท่าห์ แจ๊ซ ทำให้ ก่อนแข่งมีการเถียงกันหนัก ว่าใครกันจะเป็นจ้าวแห่งสายตะวันออกในปีนี้

แต่เมื่อเล่นมาสักพัก ไอ้ที่คาดไว้กลับไม่เป็นแบบที่คิด แคฟส์ ที่ไร้ไครี เหมือนจะเสียทรงไม่น้อย ออกสตาร์ตฤดูกาลได้อย่างน่าผิดหวัง จนมีกระแสข่าวว่าทีมแตก แต่สุดท้ายจากฝีมือของจีเอ็มโคบี้ อัลท์แมน กับเจ้าของทีมอย่าง แดน กิลเบิร์ท ที่เทรดผู้เล่นมาเพิ่มในช่วงโค้งสุดท้าย ทำให้ แคฟส์ ยังคงน่ากลัวจนเข้ามาชิงแชมป์สายได้

แต่บอสตัน เซลติกส์ เจอสถานการณ์ที่ย่ำแย่กว่า พวกเขาต้องเสียตัวหลักอย่าง กอร์ดอน เฮย์เวิร์ด ที่อุตส่าห์ดึงเข้ามาให้เป็นตัวหลักตั้งแต่เกมแรกของฤดูกาล และต้องมาเสีย ไครี เออร์วิ่ง ผู้เล่นที่ทำคะแนนสูงสุดให้ทีมช่วงท้ายฤดูกาลอีกคน ทำให้ไม่มีใครคิดว่า พวกเขาจะมาถึงรอบชิงแชมป์สายได้ แต่ด้วยเวทมนตร์ของโค้ช แบรด สตีเว่นส์ ที่ดึงเอาฝีมือของผู้เล่นที่เหลือมาใช้ได้เกิน 100% ทำให้บอสตัน เป็นทีมที่มีระบบทีมที่ยอดเยี่ยม จนเข้ามาถึงรอบนี้ในที่สุด

….

…..

WCF มาตามนัด

 

NBA
AP Photo/Eric Christian Smith

 

WCF หรือ Western Conference Finals รอบชิงแชมป์สายตะวันตก ถูกเก็งว่าจะเป็นการเจอกันของ “พี่เครา” เจมส์ ฮาร์เด้น และ พลพรรค ฮิวส์ตัน ร็อคเก็ตส์ กับ “เชฟเคอร์รี่” สตีเฟ่น เคอร์รี่ แห่ง โกลเด้นสเตท วอร์ริเออร์ส ตั้งแต่ช่วงต้นฤดูกาล หลังจากเห็นการแต่งตัวก่อนเปิดฤดูกาลของทั้ง 2 ทีม

และก็เป็นไปตามคาด เมื่อ ฮิวส์ตัน ที่ไม่ค่อยเจอปัญหาตัวผู้เล่นหลักเจ็บนาน ถึงจะมีเจ็บบ้าง แต่ก็ไม่เป็นปัญหานัก ทำให้พวกเขาเร่งเครื่องเข้ารอบมาด้วยศักดิ์ศรีทีมอันดับที่ 1 ของทั้งลีก และ สายตะวันตก สถิติชนะ 65 แพ้ 17 เบียดแชมป์เก่าอย่าง “นักรบสะพานทอง” ให้เข้ารอบได้เป็นเพียงแค่ที่สองของสายเท่านั้น

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องเห็นใจ โกลเด้น สเตท วอร์ริเออร์ส เพราะพวกเขาคล้ายๆ บอสตัน ที่ต้องพบกับปัญหาผู้เล่นบาดเจ็บตลอดปี ถึงแม้จะไม่มีตัวหลักเจ็บหนักจนปิดฤดูกาลเหมือน บอสตัน แต่ก็ไม่บ่อยนักที่จะได้ใช้ผู้เล่นตัวหลักลงเล่นกันอย่างพร้อมหน้า แต่เวลาที่ผู้เล่นทุกคนฟิตพร้อมใช้งานก็ถูกที่ถูกเวลาเหลือเกิน เพราะตอนนี้ พวกผู้เล่นที่เจ็บๆ ไป หายดีกันเกือบหมดแล้ว และมาหายเอาตอนเจอกับ ร็อคเก็ตส์ พอดีเสียด้วย

….

…..

Finals 4 ในฝัน

 

NBA
AP Photo/Michael Dwyer

 

รอบชิงแชมป์สายของ เอ็นบีเอ ปีนี้ เป็นรอบชิงในฝันของทั้งสายตะวันออก และ ตะวันตก แถมเป็นรอบชิงแชมป์สายในฝันของทางลีกด้วย เนื่องจากทั้ง 4 ทีมที่เข้ามาถึงจุดนี้ ล้วนแต่เป็นทีมใหญ่ มีฐานแฟนคอยให้การสนับสนุนอย่างหนาแน่น จึงทำให้น่าจะโกยเรตติ้งได้ไม่น้อย

นอกจากนั้นแล้ว นี่เป็นการเข้าชิงแชมป์สายครั้งแรกที่ทั้ง 4 ทีมล้วนแต่มีศักดิ์ศรีสูงส่งค้ำคอกันอย่างครบถ้วน ไล่มาจาก คลีฟแลนด์ คาวาเลียร์ส ได้ชื่อว่า มีผู้เล่นที่ดีที่สุดในโลก (เลบรอน เจมส์) อยู่ในทีม ต้องมาชนกับบอสตัน เซลติกส์ ที่ครองศักดิ์ศรีแชมป์เอ็นบีเอมากที่สุด 17 สมัย ถึงแม้จะเป็น เซลติกส์ ที่ไม่มีตัวทำคะแนนสูงสุดในฤดูกาลปกติอย่าง ไครี่ เออร์วิ่ง ในทีมก็ตาม (ซึ่งนี่เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ด้วย ที่มีทีมที่ไม่มีผู้เล่นทำคะแนนสูงสุดในฤดูกาลปกติอยู่ในทีมชุดเพลย์ออฟ แล้วมาถึงรอบชิงแชมป์สายได้)

ส่วนฝั่งตะวันตก ก็มีศักดิ์ศรีสูงส่งไม่แพ้กัน เพราะเป็นการเจอกันของ ฮิวส์ตัน ร็อคเก็ตส์ ทีมที่เก็บชัยชนะได้มากที่สุดในฤดูกาลปกติ ครองสถานะทีมอันดับ 1 ของลีก พร้อมด้วยผู้เล่นที่ทำคะแนนสูงสุดในลีกฤดูกาลปกติอย่าง เจมส์ ฮาร์เด้น จะต้อบพบกับ แชมป์เก่าอย่าง โกลเด้นสเตท วอร์ริเออร์ส ที่เพียบพร้อมด้วยตัวผู้เล่นชั้นนำอย่าง สเต็ป เคอร์รี่, เควิน ดูแรนท์, เคลย์ ทอมสัน และอีกหลายต่อหลายคน

ดังนั้น เอ็นบีเอ รอบชิงแชมป์สาย ปีนี้ เป็นอะไรที่ห้ามพลาดอย่างยิ่ง มาจับตาดูกันว่า 2 ทีมใดจะกลายเป็น 2 ทีมสุดท้ายที่เข้าไปในรอบ ไฟน่อลส์ จะเป็นคู่เดิมเมื่อปีที่แล้วหรือไม่ หรือจะเป็นคู่ใหม่ ติดตามกันได้ ทั้งทาง True Vision และ TrueID ถ่ายทอดสดครบทุกคู่ เริ่มตั้งแต่วันจันทร์นี้เลย

….

“Mr. BOSTON”

NBA

 

ช่องทางการรับชมการถ่ายทอดสดทาง TrueID
ดูสดผ่านแอปพลิเคชั่น ทรูไอดี คลิก >>http://bit.ly/2HtYS2N
ดูสดผ่านเว็บไซต์ ทรูไอดี คลิก >>http://bit.ly/TrueIDSportsLive

ติดตามข่าวสารกีฬาได้ที่ TrueID App หรือร่วมพูดคุยกันผ่านทาง Line @TrueID ร่วมไปถึงแฟนเพจ TrueID Sports