เมื่อจบจาก “ฟุตบอลโลกที่ดีที่สุดครั้งหนึ่งเท่าที่เคยจัดกันมา” ตามคำอวยของประธานฟีฟ่าที่มอบให้กับ รัสเซีย ประเทศเจ้าภาพฟุตบอลโลกครั้งล่าสุดนี้ ก็ถึงคราวที่ฟุตบอลลีกยอดนิยมของโลกทางฝั่งยุโรปใกล้จะเริ่มเปิดฉากขึ้น

การมีฟุตบอลโลกมาคั่นในช่วงปิดฤดูกาลแบบนี้ทำให้แฟนบอลยังมีฟุตบอลให้ติดตามรับชมกันแบบต่อเนื่องไม่ขาดช่วงเหมือนปีที่ไม่มีรายการใหญ่อย่างฟุตบอลโลก หรือฟุตบอลยูโรมาคั่น ที่แฟนบอลต้องรอกันแทบจะลงแดงตายกว่าฟุตบอลลีกจะเริ่มฤดูกาลใหม่กัน

 

 

ช่วงเวลาก่อนเปิดฤดูกาลใหม่ ก็จะเห็นการโยกย้ายซื้อขายนักเตะกันอย่างคึกคัก แต่ละปีก็จะมีการย้ายทีมที่สร้างความฮือฮา มีการย้ายทีมด้วยค่าตัวมหาศาลหลักพันล้านบาทจนดูเหมือนว่าราคาระดับนี้เป็นเรื่องธรรมดาของการย้ายตัวนักฟุตบอลในปัจจุบัน

และเดี๋ยวนี้ การลงแข่งขันอุ่นเครื่องก่อนเปิดฤดูกาลก็ถือเป็นกลยุทธ์ทางธุรกิจของสโมสรใหญ่ๆ ที่จะใช้ช่วงเวลาสำหรับการเตรียมความพร้อมนี้กอบโกยรายได้ และขยายฐานแฟนบอลไปในตัว
เราจึงมีโอกาสได้เห็นทีมดังๆ กระจายตัวกันไปเข้าร่วมแข่งขันรายการทัวร์นาเม้นต์อุ่นเครื่องตามเมืองต่างๆ ทั่วโลก ทั้งในทวีปอเมริกาเหนือ รวมถึงเอเชีย

อย่างในปีนี้เราได้ดู “แดงเดือด” เวอร์ชั่นพรีซีซั่นที่ ลิเวอร์พูล ไล่ถล่มข่มขวัญผีแดงไปเบาๆ แค่ 4-1 เท่านั้น

เป็นการแข่งขันที่แฟนผีทั่วสารทิศพร้อมใจกันป่าวประกาศว่า ฟุตบอลอุ่นเครื่องนัดหนึ่งวัดผลอะไรไม่ได้หรอก…

แต่… พร้อมกับการไม่แคร์ผลของเกมอุ่นเครื่อง เด็กผีทั้งหลายต่างเริ่มแสดงอาการยี้ “เฮียเครียด” โชเซ่ มูรินโญ่ กันอย่างออกนอกหน้ากันแล้ว ทั้งที่ความจริงผลงานของเฮียแกก็ไม่ได้ดูแย่เลยกับการได้ถึงรองแชมป์พรีเมียร์ลีกฤดูกาลที่แล้วเลยนะครับ อิอิ

ในช่วงที่แต่ละทีมฟุตบอลทางฝั่งยุโรปกำลังอยู่ในขั้นตอนการเตรียมทีม และเสริมทีมกันอย่างเข้มข้นอยู่นี้นั้น แวดวงกีฬาไทยก็มีข่าวดีที่น่าชื่นใจ เมื่อ โปรเม ได้แชมป์รายการกอล์ฟที่สก็อตแลนด์แล้วส่งให้เธอก้าวขึ้นเป็นมือหนึ่งของโลกทันที เป็นการทำผลงานที่ดีต่อเนื่องมาเรื่อยๆตั้งแต่ปีก่อนมาจนถึงปีนี้ หลังจากที่เธอต้องต่อสู้กับความกดดัน และฟอร์มลุ่มๆ ดอนๆ ใน LPGA ทัวร์อยู่หลายปี ทั้งปัญหาการบาดเจ็บ และสภาพจิตใจ แต่ด้วยความมุ่งมั่น ทำให้เธอได้มีวันนี้ วันที่เธอได้ก้าวขึ้นมาเป็นมือหนึ่งของโลกอย่างยิ่งใหญ่

นักกีฬาที่จะประสบความสำเร็จได้แชมป์ในระดับโลกนั้นไม่ใช่จะได้มาง่ายๆ กว่าจะก้าวมาถึงจุดนี้ แต่ละคนล้วนต้องผ่านการฝึกซ้อมอย่างหนักและยาวนาน การบาดเจ็บ ความเครียด ความกังวล ความผิดหวังที่ถาโถมเข้ามามากมาย ก่อนที่จะชนะก็ต้องผ่านความพ่ายแพ้มาก่อนทั้งนั้น
การสร้างนักกีฬาระดับโลกหนึ่งคนนั้นต้องประกอบด้วยองค์ประกอบหลายอย่าง และต้องใช้เวลาที่ยาวนานต่อเนื่อง

ด้วยงานประจำของผมที่ต้องตรวจคนไข้ที่เป็นนักกีฬาหลากหลายชนิด ทั้งนักกีฬาอาชีพค่าตัวหลายล้านบาท นักกีฬาดาวรุ่งพุ่งแรง นักกีฬาเยาวชนที่กำลังฝึกปรือฝีมือเพื่อรอวันเติบโต จนถึงนักกีฬาสมัครเล่นมากมาย จึงได้พบว่านักกีฬาของเรายังขาดองค์ความรู้ในการพัฒนาร่างกายที่เหมาะกับชนิดกีฬาที่เล่น การจัดการกับปัญหาการบาดเจ็บที่ไม่ถูกต้องจนส่งผลต่อการเล่นในระยะยาว เราจึงมักพบเห็นนักกีฬาที่ทำผลงานได้ดีในระดับเยาวชนแต่ไม่สามารถต่อยอดให้พัฒนาไปสู่ระดับที่สูงขึ้นได้

สิ่งแรกที่ต้องเข้าใจก่อน คือ หลักการของการเล่นกีฬาหรือการออกกำลังกายนั้นทุกคนควรจะต้องให้ความสำคัญกับทั้งสามองค์ประกอบของการออกกำลังกาย ได้แก่ ความฟิต ความแข็งแรง ความยืดหยุ่น โดยปรับสัดส่วนการฝึกซ้อมและความเหมาะสมตามชนิดของกีฬาที่เล่น

เนื่องจากรูปแบบของความฟิต และการใช้พลังงาน รวมถึงการใช้งานกล้ามเนื้อ ของกีฬาแต่ละชนิดมีความแตกต่างกัน โค้ชจึงต้องมีความเข้าใจในการวางโปรแกรมฝึกซ้อมที่เหมาะสม และควรที่จะต้องให้ความสำคัญกับความยืดหยุ่นด้วย เพราะการที่ร่างกายมีความยืดหยุ่นที่ดีกว่าจะมีโอกาสได้รับการบาดเจ็บน้อยกว่าร่างกายที่มีแต่ความแข็งแรงแต่ไม่ยืดหยุ่น

เมื่อได้รับการบาดเจ็บก็ควรที่จะต้องให้มีการรักษาที่ถูกต้อง และทันท่วงที เพราะบางกรณีนั้นการบาดเจ็บเล็กน้อยอาจกลายเป็นการบาดเจ็บเรื้อรังที่รักษาได้ยาก และส่งผลต่อการแข่งขัน

AP Photo/Julio Cortez

ในจำนวนคนไข้หลายๆคนที่มารักษาอาการบาดเจ็บที่โรงพยาบาลก็มีนักกอล์ฟระดับเยาวชนคนหนึ่งที่ตั้งเป้าไว้ว่าในอนาคตจะต้องเป็นโปรกอล์ฟใน LPGA เข้ามารักษาด้วยอาการปวดบริเวณเส้นเอ็นหลังข้อมือ พักซ้อมแล้วอาการดีขึ้น แต่เมื่อกลับไปซ้อมตีลูกก็จะมีอาการเจ็บขึ้นมาอีก

เมื่อซักถามประวัติอย่างละเอียด และขอดูวงสวิงจากการดูคลิปที่ถ่ายไว้ในตอนซ้อมตีลูก ก็พบปัญหาคือการถ่ายน้ำหนักในจังหวะดาวน์สวิงมีปัญหา ส่งผลให้การตีลูกต้องมีการเกร็งบิดข้อมืออย่างมากเพื่อประคองแนวในการตีลูกให้โดนลูก และบังคับทิศทางได้ การบาดเจ็บครั้งนี้เริ่มต้นมาจากการเปลี่ยนไม้กอล์ฟจากก้านกราไฟต์ที่เบา และสปริงดีกว่ามาเป็นก้านเหล็กที่หนัก และแข็งกว่า ส่งผลให้ต้องเกร็งข้อมือมากขึ้นกว่าเดิมอีกจนเริ่มฝืนไม่ไหว เกิดอาการตีหลังลูกบ่อยมากขึ้น ด้วยแรงกระแทก และการเกร็งข้อมือมากขึ้นจึงส่งผลให้เกิดอาการเส้นเอ็นอักเสบ

การรักษานักกีฬานั้นนอกจากจะรักษาจุดที่บาดเจ็บแล้ว ต้องหาสาเหตุที่ทำให้เกิดการบาดเจ็บนั้นด้วยเพื่อป้องกันการบาดเจ็บซ้ำขึ้นอีกในอนาคต

หรือตัวอย่างของนักบาสเกตบอลตัวความหวังของโรงเรียน มารับการรักษาด้วยอาการปวดข้อเท้าเนื่องจากข้อเท้าพลิกขณะซ้อมบาสเกตบอลที่โรงเรียน เมื่อตรวจโดยละเอียดทั้งจากการตรวจร่างกาย และ MRI แล้วพบว่ามีเส้นเอ็นข้อเท้าฉีกเล็กน้อย จึงได้วางแผนการรักษาจนเส้นเอ็นหายอักเสบแล้วมีการแนะนำให้มีการรักษาต่อเนื่องเพื่อป้องกันการบาดเจ็บที่ข้อเท้าซ้ำ ไม่ว่าจะเป็นการสอนให้พันล็อคข้อเท้าต่อไปอีกระยะหนึ่ง การฝึกการทรงตัว การฝึกความคล่องตัวของการเคลื่อนไหว เพื่อป้องกันการบาดเจ็บข้อเท้าซ้ำอีก

เวชศาสตร์การกีฬา และวิทยาศาสตร์การกีฬา ถือว่ามีความสำคัญตั้งแต่การพัฒนานักกีฬา การเตรียมความพร้อมสำหรับการแข่งขัน การฟื้นฟูร่างกายหลังการแข่งขัน การรักษาการบาดเจ็บ การป้องกันการบาดเจ็บ ยังไม่นับเรื่องของการเฝ้าระวังสารกระตุ้นต่างๆ การให้อาหารเสริมเพิ่มเติมอีก เพราะสุขภาพของนักกีฬาถือเป็นสิ่งสำคัญ การมีแพทย์ นักกายภาพบำบัด นักวิทยาศาสตร์การกีฬา หมอนวด ที่มีความรู้ ความเข้าใจทางด้านเวชศาสตร์การกีฬา ทำงานร่วมกับโค้ชจะส่งผลดีต่อสุขภาพของนักกีฬา และผลงานในสนามครับ

“พี่หมอเอก”

 

อัพเดท ตลาดซื้อขายนักเตะ พรีเมียร์ลีก 2018/19

ช่องทางการรับชมการถ่ายทอดสดทาง TrueID

ดูบอลสดผ่านแอปพลิเคชั่น ทรูไอดี คลิก!

ดูบอลสดผ่านเว็บไซต์ ทรูไอดี ฟรี คลิก!

ติดตามข่าวสารกีฬาได้ที่ TrueID App หรือร่วมพูดคุยกันผ่านทาง Line @TrueID ร่วมไปถึงแฟนเพจ TrueID Sports