รักบี้โละชุดอชก. 18 ผ่าตัดทีมครั้งใหญ่ “บิ๊กต้น” พ.ต.ท.กุลธน ประจวบเหมาะ นายกสมาคมฯ ดึงยอดโค้ชชาวฟิจิมาช่วยวางระบบใหม่ พร้อมแต่งตั้ง “โค้ชเล็ก” สุภรัตน์ อัลภาชน์ ดูแลทีมหญิงทั้งหมดเพราะเชื่อมั่นในศักยภาพ ตั้งเป้าทีมชายจะต้องกลับมาเป็นเสือเบอร์ 1 ของอาเซี่ยนให้ได้ ส่วนทีมหญิงหวังไกลถึงท็อป 1 ใน 3 เอเชีย

รักบี้ทีมชาติไทย

พ.ต.ท.กุลธน ประจวบเหมาะ นายกสมาคมกีฬารักบี้ฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า จากผลงานของทัพนักรักบี้ทีมชาติไทยชุดเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 18 ที่อินโดนีเซีย ที่ไม่สามารถทำได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ แม้ว่า ทุกคนจะได้ทุ่มเทและสู้อย่างสุดความสามารถแล้วก็ตาม แต่มันยังมีรายละเอียดปลีกย่อยต่างๆต้องเร่งแก้ไข

โดยทีมชายจบอยู่อันดับที่ 8 ส่วนทีมหญิงได้อันดับที่ 4 จากเป้าหมายที่ตั้งใจไว้คือ คว้าเหรียญทองแดงกลับมา ส่งผลให้ตัวเองและคณะกรรมการบริหารสมาคมฯ มีความเป็นห่วงและกังวลใจเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะอีก 4 ปีข้างหน้าศึกเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ณ เมืองหางโจว ประเทศจีน และกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์

กีฬารักบี้ของบ้านเราซึ่งเคยเป็นที่นิยมในอดีตจะลดความนิยม ดังนั้นเพื่อให้การทำงานทุกอย่างมีประสิทธิ์ภาพมากยิ่งขึ้น ตัวเองจึงได้สั่งผ่าตัดทีมครั้งใหญ่ทั้งชายและหญิงเป็นการด่วน เพื่อต้องการให้ทุกอย่างเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ดี โดยเฉพาะการวางระบบใหม่ทั้งหมด

ล่าสุดสมาคมฯได้ทำหนังสือเชิญ “โค้ชเล็ก” สุภรัตน์ อัลภาชน์ อดีตเฮดโค้ชทีมชาติไทย ในฐานะรุ่นพี่จากรั้วร.ร.วชิราวุธฯ ที่มีประสบการณ์และความสามารถค่อนข้างสูง เข้ามาพัฒนาและดูแลทีมหญิงอย่างเต็มตัวในการแข่งขันระดับนานาชาติจากนี้ไป พร้อมผู้ช่วยโค้ช คือ พ.อ.จุฑา รังสิญานนท์, ชวิอรรถ คล่องตรวจโรค และ ธีรศักดิ์ สิทธิพรวัฒนากุล เนื่องจากผลงานที่ผ่านมาของ “โค้ชเล็ก” ค่อนข้างคลุกคลีและรู้ดีว่า ทีมหญิงจะต้องเสริมเติมแต่งในเรื่องอะไรบ้าง แถมเรื่องวินัยและความเข้มข้นในการฝึกสอนเชื่อใจได้

ส่วนเฮดโค้ชทีมชายเรากำลังเจรจาติดต่อหายอดโค้ชจากประเทศฟิจิ ซึ่งถือว่า เป็นชาติมหาอำนาจในกีฬาชนิดนี้เข้ามาทำหน้าที่แบบฟูลไทม์ พร้อมมอบหมายให้หน้าที่อีกตำแหน่งคือ ประธานพัฒนาฝ่ายเทคนิคเพื่อวางรากฐานต่างๆทั้งระบบไปในแนวทางเดียวกันทั้งชายและหญิง เพราะเวลานี้กีฬารักบี้พัฒนาไปไกลมาก ไม่ใช่รูปแบบเดิมแต่จะต้องมีการผสมผสานของวิทยาศาสตร์การกีฬาและวางแผนพัฒนาร่วมกันจึงจะไปสู่เป้าหมายที่ดีได้

“บิ๊กต้น” พ.ต.ท.กุลธน ยังกล่าวไปอีกว่า ส่วนทีมงานสตาฟฟ์โค้ชที่จะคอยเข้ามาช่วยเหลือทีมชายนั้น คือ “โค้ชเย้” นาวาโทฐัญวิทย์ เครือสินธุ์, “ไนท์” ร.ต.อ.ภาวัชร จารุณภัทร์, “เข้” ร.ต.อ.สันติ มีถาวร เพื่อต้องการให้ทุกคนได้เรียนรู้และซึมซับเทคนิคต่างๆจากโค้ชชาวฟิจิเพื่อนำกลับมาพัฒนาอย่างเป็นรูปธรรม จากนั้นเราจะมีคณะกรรมการติดตามผลงานและความคืบหน้าในการแข่งขันรายการต่างๆ โดยเป้าหมายแรกที่ตั้งใจไว้ก็คือ ทีมชายจะต้องกลับมาเป็น 1 ในอาเซี่ยนให้ได้ ส่วนทีมหญิงเรามองเอาไว้ไกลคือต้องติดท็อปอยู่ 1 ใน 3 ของเอเชีย ทั้งนี้โค้ชชาวฟิจิกำลังอยู่ในช่วงการเจรจารายละเอียดและค่าเหนื่อยที่จะได้รับ

“เมื่อผลงานในเอเชี่ยนเกมส์ไม่เป็นไปตามเป้าหมาย เราต้องผ่าตัดทีมครั้งใหญ่ทั้งทีมชายและหญิง โดยจะดึงตัวโค้ชจากประเทศฟิจิเข้ามาวางแผนให้ใหม่ทั้งระบบ เพื่อต้องการให้การพัฒนาแบบยั่งยืนและผลงานทุกอย่างจะต้องสัมผัสได้ ส่วนทีมหญิงจะให้ นายสุภรัตน์ อัลภาชน์ ดูแลอย่างเต็มที่ เพราะเชื่อมั่นในศักยภาพและประสบการณ์ที่ผ่านมา จากนั้นจะมีคณะกรรมการคอยติดตามผลงานอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทุกอย่างจะต้องให้เวลาและเห็นการเปลี่ยนแปลงอย่างแน่นอน” พ.ต.ท.กุลธน กล่าวทิ้งท้าย

 

ดูบอลสดผ่านเว็บไซต์ กดเลย

 

ช่องทางการรับชมการถ่ายทอดสดทาง TrueID

ดูบอลสดผ่านแอปพลิเคชั่น ทรูไอดี คลิก!
ดูบอลสดผ่านเว็บไซต์ ทรูไอดี ฟรี คลิก!

ติดตามข่าวสารกีฬาได้ที่ TrueID App หรือร่วมพูดคุยกันผ่านทาง Line @TrueID ร่วมไปถึงแฟนเพจ TrueID Sports