ผลงานเอกอุพลุแตกเหลือเกินสำหรับ ทีมชาติไทย ชุดอายุไม่เกิน 14 ปี ภายใต้การคุมทีมของ ซัลบาดอร์ บาเลโร่ การ์เซีย และผองเพื่อนทีมงาน “เอคโคโน่” ที่คว้าแชมป์ทัวร์นาเม้นต์อุ่นเครื่องนอกประเทศถึงสองรายการติดต่อกัน ภายในเวลาแค่ 1 เดือน ซึ่งทั้งสองรายการนั้น ไม่ใช่รายการเล็กๆ เอาซะเลย

 

 

เริ่มจากช่วงต้นเดือนสิงหาคม “ช้างศึกจูเนียร์” รุ่นดังกล่าว เดินทางไปคว้าแชมป์รายการสี่เส้าที่เมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา มาได้ โดยมีผลงานในรอบแรก เอาชนะ เมียนมา เอ 2-1 ตามด้วยถล่ม เมียนมา บี 8-0 และเชือดทีม ฟูกูชิมะ 1-0 ซึ่งเป็นทีมจากศูนย์ฝึกฟุตบอลเยาวชนแห่งชาติของประเทศญี่ปุ่น ที่ปัจจุบันมีอยู่ 4 แห่ง กระจายไปยัง 4 ภูมิภาคทั่วประเทศญี่ปุ่น โดยในรอบชิงชนะเลิศ ทีมชาติไทย ก็อัด ฟูกูชิมะ ไปได้อีก 3-0

นั่นคือจุดเริ่มต้นของผลงาน…

และคำถามตามมาว่า ฟลุ๊คหรือไม่อย่างไร ?

ความจริงก็มาปรากฏให้ชัดขึ้น เมื่อ ทีมชาติไทย ชุดอายุไม่เกิน 14 ปี เดินทางสู่ประเทศจีน เข้าร่วมการแข่งขันศึกฟุตบอลระดับเยาวชนรายการ อู๋ฮั่น คัพ 2018 ที่มีชาติชั้นนำในเอเชียร่วมแข่งขันมากมาย

ทีมชาติไทย เริ่มต้นในรอบแรกด้วยการเอาชนะ เวียดนาม 1-0 ก่อนพ่ายให้กับ อุซเบกิสถาน 1-2 และเก็บอีกสามแต้มเหนือ ญี่ปุ่น 1-0 ซึ่งทำให้พวกเขาเข้ารอบเป็นแชมป์กลุ่มไปพบกับ ทีมชาติจีน เจ้าภาพของการแข่งขันในรอบตัดเชือก และก็เป็นทีมชาติไทย ที่เอาชนะ “มังกรน้อย” ไปได้ 1-0 ก่อนจะเข้ารอบชิงชนะเลิศไปพบกับ ญี่ปุ่น อีกครั้ง

หลังจากผลัดกันนำ ผลัดกันตาม สุดท้าย ทีมชาติไทย ก็มาได้ประตูชัยในช่วงก่อนหมดเวลาของการต่อเวลาพิเศษ ทำให้เอาชนะ ญี่ปุ่น แบบชนิดสะใจกองเชียร์ไปได้ 3-2 โดยที่ “ซัลบ้า” ในฐานะเฮดโค้ชใหญ่ของทีมนั้น คว้ารางวัลผู้ฝึกสอนยอดเยี่ยมของทัวร์นาเม้นต์มาครองได้ด้วย

ไม่ได้ฟลุ๊ค และยังทำผลงานได้ดีต่อเนื่อง จนทำให้เกิดคำถามมากมายว่า พวกเขาทำเช่นไร มาถึงขนาดนี้ได้อย่างไร และผลงานทั้งหมด กำลังบอกอะไรกับพวกเรา

คัดเลือกนักเตะดี มีชัยไปกว่าครึ่ง

ฐานของนักเตะทีมชาติไทยชุดนี้ มาจากโรงเรียนอัสสัมชัญ ธนบุรี เต้ยแห่งฟุตบอลนักเรียนของไทยเป็นหลักถึง 8 คน มีเยาวชนจาก บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อีก 3 คน และชลบุรี เอฟซี อีก 4 ราย

เอคโคโน่ เก่งอยู่แล้วเรื่องการสเกาท์นักเตะ พวกเขาละเอียดในเรื่องการทำงานประเภทนี้ รู้ว่านักเตะคนไหนที่จะ “ไปต่อได้” และเข้ากับระบบที่พวกเขาจะทำ ซึ่งพวกเขานั้น ไม่ได้เพียงแค่สเกาท์นักเตะชุดเด็กเท่านั้น แต่ยังหมั่นสเกาท์นักเตะไทยทุกรุ่นเลยด้วย

ฉะนั้น นักเตะที่ถูกคัดเลือกมา จึงเหมาะสมทั้งร่างกาย และเบสิคพื้นฐานที่จะนำมาต่อยอดใช้งานให้เข้ากับทีม

 

Thailand Way… เดินมาถูกทาง ?

ไทยแลนด์เวย์ เป็นเสมือนบทเรียนขั้นพื้นฐานของการเรียนรู้ฟุตบอลแบบไทยๆ ที่ “โค้ชเฮง” วิทยา เลาหกุล บรมครูของวงการฟุตบอลไทย คิดค้นขึ้นมา เพื่อให้เยาวชน มีแนวทางการเล่นฟุตบอลในรูปแบบเดียวกัน เริ่มต้นการฝึกเบสิค 11 ข้อ อาทิเช่น การเคลื่อนไหว สปีด การทำประตู การเล่นเป็นทีมเวิร์ค การเคลื่อนที่ไปกับบอล การตั้งรับ การแทคเกิ้ลเพื่อนำบอลคืนมา ฯลฯ

ทีมชาติไทย ชุดอายุไม่เกิน 14 ปี ชุดนี้ นับเป็นชุดแรกๆ ของไทย ที่ได้รับการซึมซับบทเรียนไทยแลนด์เวย์ โดยการสอนของเหล่า “เอคโคโน่” ที่ทำการเลือกนักเตะมา ก่อนจะนำเด็กเหล่านั้น มาเรียนรู้วิถีทางแบบไทยๆ ที่กำลังเดินไปถูกทางแล้ว หรือไม่อย่างไร อนาคตคงได้คำตอบที่ชัดเจนกว่านี้

สำหรับอนาคตนั้น ทางสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย มีแนวคิดที่จะสร้างศูนย์ฝึกฟุตบอลเยาวชนแห่งชาติ โดยเด็กๆ แต่ละศูนย์ฝึก จะได้เรียนรู้แนวทางการเล่นแบบ Thailand Way ที่เหมือนกันตายตัว (เหมือนกับที่ ญี่ปุ่น ซึ่งศูนย์ฝึกแต่ละที่ก็ทำแบบเดียวกัน) ก่อนที่เด็กแต่ละศูนย์ฝึกจะถูกคัดเลือกให้มาเป็นส่วนหนึ่งของทีมชาติไทยในชุดเยาวชน ในอนาคต (รวมกับเยาวชนจากอะคาเดมี่ต่างๆ)

แก้เพรสซิ่ง ด้วยเพรสซิ่ง

ถ้าคุณได้ดูทีมชาติไทย ชุดอายุไม่เกิน 14 และ 16 ปี จะเห็นพัฒนาการอย่างหนึ่งของทีมชาติไทย ที่เด่นชัดขึ้นมาเลยนั่นคือ การแก้เพรสซิ่งทีมต่างๆ ด้วยเพรสซิ่ง

พวกเขาจะเพรสซิ่ง เพื่อให้ได้บอลคืนมา ก่อนจะมีการสอนต่อเนื่องว่า พอแก้เพรสเสร็จแล้ว บอลจะต้องเคลื่อนที่ไปตรงไหน ไม่ใช่แค่ไล่เอาบอลคืนแล้วไปต่อไม่ได้ เพราะเรากำลังจะโดนบี้เอาบอลคืนกลับแน่ๆ มันต้องมีการสอนต่อเนื่องว่า ใครจะเป็นตัวหลอกเพรสซิ่งอีกชั้น คนนั้นมูฟไปทางไหน คนนี้มูฟไปทางไหน คนไหนต้องวิ่งเปิดพื้นที่ เพื่อหาช่องในการจ่ายบอล ทุกคนมีขั้นตอนการเคลื่อนที่ของตัวเอง และจริงจัง

“เอคโคโน่” เป็นเหล่าผู้เชี่ยวชาญด้านฟุตบอลโดยเฉพาะจากประเทศสเปน พวกเขามีหลักการเบื้องต้นง่ายๆ นั่นคือ คุณต้องฟิต คุณต้องเล่นเป็นระบบ คุณต้องเพรสซิ่งเค้าได้ คุณต้องจ่ายแล้วเคลื่อนที่ (Pass and Move) คุณต้องรู้จักให้แล้วไป ไม่ใช่หยุดอยู่กับที่ (Give and Go)

“ก็เหมือนกับที่หลายทีมบนโลก พยายามเล่นให้เหมือนกับ สเปน สมัยเกรียงไกร คว้าโทรฟี่ระดับเมเจอร์สามถ้วยติดต่อกัน ซึ่งเป็นช่วงเวลาเดียวกับที่ บาร์เซโลน่า คว้าแชมป์เป็นว่าเล่น”

“เหมือนจะง่าย แต่โคตรยากถึงยากมากที่จะเลียนแบบได้”

 

ไม้อ่อนดัดง่าย…

กับคำถามที่ว่า ทำไม “ไทยแลนด์เวย์” ถึงไม่ปรากฏผลงานให้เห็นในชุดอายุไม่เกิน 19 ปี ขึ้นไป ของทีมชาติไทย แต่ดันไปทำได้ดีในชุดอายุไม่เกิน 14 ปี รวมถึง 16 ปี ด้วย

นั่นเป็นเพราะ “ไม้อ่อนดัดง่าย ไม้แก่ดัดยาก”

นักเตะอายุเกินวัยเรียนมัธยม มักจะมีแนวคิดที่เป็นตัวของตัวเองมากขึ้น มีแพทเทิร์นในการเล่นของตัวเอง และบางคนก็ต้องยอมรับว่า “อยากเล่นอยากโชว์ อยากโก้อยากเด่น” ทำให้บางจังหวะ พวกเขาไม่รู้ว่าจะแก้ไขสถานการณ์เช่นไร

แต่หากเล่นฟุตบอลอย่างเป็นระบบแล้ว โอเคว่า การได้โชว์อาจจะน้อยลง แต่ผลลัพธ์นั้น ดีต่อภาพรวมของทีมแน่นอน

สิ่งเหล่านี้ หมายถึงรวมไปถึง “ทัศนคติ” ในการเล่นฟุตบอลเพื่อทีม ซึ่งทาง เอคโคโน่ เน้นมากเป็นพิเศษเลย ไม่ว่าจะเรื่องการกิน การนอน การใช้ชีวิต และต้องยอมรับว่า การปลูกฝังตั้งแต่เด็กนั้น เป็นเรื่องที่สำคัญ และจำเป็นอย่างยิ่ง ฉะนั้น ก็ต้องคอยดูกันว่า เด็กๆ ชุดอายุไม่เกิน 14 และ 16 ปี ที่ว่ากันว่า “จะมีอนาคตที่สดใส” เหล่านี้ พอถึงวัยกำลังโต กำลังกิน กำลังนอน กำลังอยากได้อยากมี กำลังอยากเที่ยวนั้น จะท้าทายตอบกลับสิ่งที่จะมาท้าทายพวกเขาได้หรือไม่อย่างไร

ทั้งนี้ “ซัลบ้า” เคยบอกกับผมว่า นักเตะไทยในระดับเยาวชนนั้น โดยเฉพาะ 12-16 ปี มีความสามารถไม่ต่างอะไรกับนักเตะในยุโรปเลย แต่พอหลังจากอายุ 16 ปี ขึ้นไปแล้ว จะมีไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างกัน คือเด็กไทย เวลาว่าง ไม่กินก็เล่นมือถือ ชีวิตก็จะมีแค่ กิน นอน ซ้อมฟุตบอล กิน นอน เล่นมือถือ ซึ่งมันแสดงให้เห็นถึงความเป็นมืออาชีพที่ยังน้อยอยู่ของเด็กไทย

แต่ ซัลบ้า ก็บอกผมนะ ว่าพวกเขาถูกส่งไปหลายที่ในโลก ด้วยความเชื่อมั่นที่ว่า จะสามารถเปลี่ยนแปลงทัศนคติเหล่านี้ของเด็กได้ เพื่อให้ทุกอย่างดีขึ้น เพื่อเป้าหมายในการปลูกฝังเด็กๆ ในเรื่องกิน และการใช้ชีวิตที่ถูก เป็นมืออาชีพมากขึ้น…

“จอน”

ทีมชาติไทย

ดูบอลสดฟรี ไม่มีสะดุด ลูกค้าทรูมูฟ เอช รับเน็ต 2GB ดูทรูไอดีฟรี เปิดทรูไอดีทุกวันรับฟรีทุกวัน ตั้งแต่วันนี้ – 30 พ.ย.61  คลิกเลย

ดูบอลสดผ่านเว็บไซต์ กดเลย

ช่องทางการรับชมการถ่ายทอดสดทาง TrueID

ดูบอลสดผ่านแอปพลิเคชั่น ทรูไอดี คลิก!
ดูบอลสดผ่านเว็บไซต์ ทรูไอดี ฟรี คลิก!

ติดตามข่าวสารกีฬาได้ที่ TrueID App หรือร่วมพูดคุยกันผ่านทาง Line @TrueID ร่วมไปถึงแฟนเพจ TrueID Sports