เป็นเวลากว่า 3 ปีครึ่งที่ผมมีโอกาสทำงานเป็น “ช่างภาพสโมสร” ให้กับทาง เชียงใหม่ เอฟซี และเพจ Official Chiangmai Football Club รวมถึงเพจส่วนตัวอย่าง Action24CNX

ลองนับเล่นๆ แล้ว ก็อยู่ที่ 133 นัด ทั้งเกมเป็นทางการ และนัดอุ่นเครื่อง…

 

เชียงใหม่ เอฟซี

 

ตอนแรกที่ได้รับโจทย์ให้เขียนเรื่องนี้จาก บก.เก้น ผมรู้สึกว่ามันสบายๆ มาก มันจะยากตรงไหนเลือกรูปมา 10 รูป เพราะเอาจริงๆ เราก็มีการคัดภาพที่เราชอบทุกปี และบางครั้งเราก็มีภาพที่ชอบเป็นพิเศษอยู่ในใจบ้างแล้ว

พอถึงเวลาจริงมันเป็นงานหนักกว่าที่คิด ทั้งต้องมานั่งตัดเอง ทั้งให้เพื่อนจากหลายสาขาอาชีพช่วยเลือก ไปจนถึงดึงเข้าดึงออกว่าจะเอาหรือไม่เอาอีกหลายครั้ง ไหนจะต้องมานั่งจัดอันดับกันอีก (ฮา)

สุดท้ายแล้วจึงได้ออกมาเป็น 10 ภาพที่เป็นส่วนผสมระหว่างความชื่นชอบส่วนตัว และองค์ประกอบภาพที่ดี ซึ่งอย่างหลังเป็นสิ่งที่ผมยึดมั่นมาโดยตลอด เวลาที่มานั่งคัดภาพในแต่ละแมตช์การแข่งขัน

และต่อจากนี้… คือ 10 ภาพที่ผมได้คัดเลือกมาจากการทำงานตลอด 4 ฤดูกาลกับสโมสรครับ

 

อันดับที่ 10

เชียงใหม่ เอฟซี

Model : ไฮเซล ซัวเรซ
Match : อ่างทอง เอฟซี 5-6 เชียงใหม่ เอฟซี (T2 ฤดูกาล 2018)

ผมเชื่อว่าสาวก “พยัคฆ์ล้านนา” ต่างยกให้เกมนี้คือเกมที่ดราม่าที่สุดเกมหนึ่งของประวัติศาสตร์สโมสร

นอกจากความสำคัญในระดับ “เชียงใหม่แพ้ไม่ได้ เสมอก็ไม่ได้” ตัวเกมยังเต็มไปด้วยการพลิกไปพลิกมาจากความเฉียบคมของแนวรุกทั้งสองทีม

สุดท้ายเป็นประตูชัย และแฮตทริกของ “ไฮเซล ซัวเรซ” ที่สร้างความแตกต่าง เปลี่ยนจากหนึ่งแต้มเป็นสามคะแนนสำคัญ และทำให้พวกเรายังมีลุ้นเลื่อนชั้น

หลังจบการแข่งขัน นอกจากภาพกองเชียร์แล้ว ผมมักจะมองหานักเตะที่เป็นคีย์หลักในเกมนั้นๆ หรือนักเตะที่ยังไม่ได้ภาพในระหว่างแข่งขัน

วันนั้นระหว่างที่ “ซัวเรซ” กำลังยืนฟังแฟนบอลร้องเพลง ผมเห็นเขาพยายามขมุบขมิบปากร้องเพลงตามไปด้วย ซึ่งสร้างความประทับใจให้ผมมาก เพราะอย่าว่าแต่ภาษาไทยเลย เจ้าตัวสื่อสารเป็นภาษาอังกฤษยังไม่ค่อยได้ด้วยซ้ำ

 

อันดับที่ 9

เชียงใหม่ เอฟซี

Model : เอกนิษฐ์ ปัญญา
Match : เชียงใหม่ เอฟซี 3-2 อ่างทอง เอฟซี (T2 ฤดูกาล 2018)

“เจ้าบุ๊ค” เอกนิษฐ์ ปัญญา คือหนึ่งใน “วันเดอร์คิด” แห่งวงการฟุตบอลไทย

การเคยเป็นนักเตะอายุน้อยสุดที่เคยทำประตูในลีกสูงสุดของไทย ถูกตอกย้ำความยอดเยี่ยมด้วยการที่เจ้าตัวเป็นกำลังหลักในระดับ “Key Player” พา “พยัคฆ์ล้านนา” เลื่อนชั้นได้สำเร็จ

ภาพความสะใจในการทำประตูแรกกับ เชียงใหม่ เอฟซี ในเกมกับ อ่างทองฯ เป็นหนึ่งภาพของ “เจ้าบุ๊ค” ที่เราชินตามากที่สุดตามสื่อต่าง ๆ เพราะหลังจากที่เจ้าตัวทำประตูนี้ได้ก็ถูกเรียกตัวติดทีมชาติชุด U-23 ทันที

 

อันดับที่ 8

เชียงใหม่ เอฟซี

Model : มุสตาฟา อาซัดซอย และสามสหายจากบราซิล
Match : เชียงใหม่ เอฟซี 2-1 เกษตรศาสตร์ เอฟซี (T2 ฤดูกาล 2018)

ก่อนหน้าเกมนี้ มุสตาฟา อาซัดซอย ต้องตกเป็นจำเลยของกองเชียร์ หลังเจ้าตัวมีโอกาสหลายต่อหลายครั้ง แต่ไม่สามารถพาทีมเอาชนะ “ยักษ์แสด” อุดรธานีฯ ที่เหลือผู้เล่น 10 คนกว่าครึ่งชั่วโมงได้ และเจ้าตัวก็แสดงอาการเสียใจแบบสุดๆ หลังจบเกม

การทำประตูขึ้นนำได้ในเกมถัดมากับ เกษตรศาสตร์ฯ เราจึงเห็นตัวรุกชาวอัฟกานิสถานแสดงอาการดีใจแบบสุดเหวี่ยงกับเพื่อนร่วมทีม เหมือนต้องการปลดปล่อยความผิดหวังที่เกาะกินเขามาอยู่ทั้งสัปดาห์

เอาจริงๆ แล้วการถ่ายภาพดีใจแบบกลุ่มนั้นยากมากที่จะได้องค์ประกอบภาพที่ดี รวมถึงสามารถเห็น “แววตา” ของทุกคนที่อยู่ในภาพได้ชัดเจน แต่ภาพนี้ช่างภาพมีโชคพอสมควรทำให้สามารถตอบโจทย์ทั้งสองข้อได้ครับ

 

อันดับที่ 7

เชียงใหม่ เอฟซี

Model : บรูโน่ เวลลิงตัน
Match : – (ฤดูกาล 2017)

สารภาพว่าหลังจากเข้าปีที่ 3 ผมค่อนข้างเบื่อการถ่ายซ้อมพอสมควร

โอเค มันอาจจะมีช่วงต้นๆ ที่มันน่าตื่นเต้น นักเตะยังใหม่ บรรยากาศยังใหม่ แต่เวลาผ่านไปมันก็ค่อนข้างจะคาดเดาทางง่ายไปนิด เลยทำให้ขาดความท้าทาย

บางครั้งเราจึงต้องพยายามตั้งโจทย์ให้ตัวเองบ้าง ขอภาพแปลกๆ ซักครั้งละภาพ เพื่อที่เป็นการกระตุ้นตัวเองไปในตัว

ภาพนี้ผมเลือก บรูโน่ เพราะด้วยความที่เขาเป็นนักเตะตัวหลัก และมีภาพลักษณ์ที่แตกต่างจากคนอื่นอย่างชัดเจน ต่อให้เห็นแค่เงา แฟนบอลก็ทราบได้ทันที่ว่าเป็นใคร

 

อันดับที่ 6

เชียงใหม่ เอฟซี

Model : โชคทวี พรหมรัตน์
Match : อาร์มี่ ยูไนเต็ด 2-0 เชียงใหม่ เอฟซี (T2 ฤดูกาล 2017)

แฟนบอลหลายคนอาจจะไม่อยากจดจำผลงานของทีมในยุคของ “โค้ชโชค” โชคทวี พรหมรัตน์ มากนัก

ภาพนี้ก็เป็นภาพจากอีกหนึ่งนัดที่ “พยัคฆ์ล้านนา” ต้องออกไปพ่ายให้กับคู่แข่งในรังของฝ่ายตรงข้าม และสถิติตอนนั้นหลังจบเกมมันคือ 0 แต้มนอกบ้าน 5 นัดติดต่อกัน

แต่สิ่งที่ทำให้ชอบภาพนี้คือเคยได้ยินมานานแล้วว่าไฟสนามของ อาร์มี่ฯ ค่อนข้างดี (อีกสองทีมที่ดีในลีกล่างคือ เชียงใหม่ และ ขอนแก่น) เลยมีโอกาสหยิบเลนส์ฟิชอายส์ที่ได้อุปการะคุณจาก Canon ติดมาด้วย และได้ลองถ่ายมุมที่ตั้งใจไว้มานานแล้วซักที ซึ่งไฟสนามก็ไม่ทำให้ผิดหวังเพราะทำให้เกิดเงาที่สานกันบนพื้นหญ้าพอดิบพอดี

โชคดีอย่างหนึ่งของภาพนี้คือการที่ “โค้ชโชค” มายืนอยู่ตรงกลางวง (แทนที่จะกอดคออยู่ในวงเหมือนโค้ชท่านอื่นๆ) ทำให้ภาพมีจุดโฟกัสซึ่งช่วยเติมเต็มความสมบูรณ์ของภาพได้ดีครับ

 

อันดับที่ 5

เชียงใหม่ เอฟซี

Model : คิม ฮโย จิน
Match : เชียงใหม่ เอฟซี 1-2 เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด (FA Cup ฤดูกาล 2017)

เราสามารถพูดได้ว่าภาพนักฟุตบอลสองฝ่ายเบียดกัน คือหนึ่งในภาพที่จำเป็นต้องมีในการเสนอข่าว พอๆ กับภาพดีใจ และเสียใจของนักกีฬา และมันคงจะดีมากถ้าภาพนั้นคือภาพในรังเหย้าของสโมสรที่เรารัก และอีกทีมคือสโมสรที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ

นับย้อนไปในช่วงรอบหลายปีที่ผ่านมา การเดินทางมาเยือนของ “กิเลนผยอง” ในรายการฟุตบอลถ้วยปี 2017 คือเกมที่แฟนบอลทั้งขาประจำ และขาจรในจังหวัดเชียงใหม่ให้ความสนใจกันมากที่สุด

สิ่งที่น่าเสียดายคือการแข่งขันนัดนี้ดันมาเกิดขึ้นในช่วงระหว่างที่สนามกีฬาสมโภชเชียงใหม่ 700 ปีอยู่ในระหว่างการปิดปรับปรุง ทำให้ต้องมาแข่งขันกันที่สนามเทศบาลนครเชียงใหม่ ซึ่งความจุ และความพร้อมแตกต่างกันราวฟ้ากับเหว

แฟนบอลหลายท่านอาจจะชอบบรรยากาศความใกล้ชิดของสนามเทศบาลฯ แต่แม้จะมีการต่อเติมไฟขนานใหญ่เพื่อให้ผ่านมาตรฐาน สำหรับช่างภาพแล้วถือว่าสนามเทศบาลฯ เป็นรังเหย้าที่ทำงานยาก เนื่องจากไฟสว่างไม่มากนัก และมีค่าการแสดงสีที่ค่อนข้างเพี้ยน ทำให้อุปกรณ์ดียังไม่พอ ยังต้องงัดไม้ตาย และวิชามารทั้งหลายมาช่วยในการทำให้ภาพมันออกมา “ดูได้” ไปด้วย

จากบรรดาภาพหลายร้อยภาพที่ถ่ายในสนามเทศบาล ภาพนี้คือภาพที่รู้สึกว่าลงตัวที่สุดทั้งสี และแสงจากด้านหลังกล้อง และมักจะเป็นภาพที่ผมหยิบมาย้อนดูเสมอว่าเคยผ่านสนามที่หลายๆ คนการันตีว่า “ถ่ายยาก” ที่สุดแห่งนึงมาแล้ว

 

อันดับที่ 4

เชียงใหม่ เอฟซี

Model : ไฮเซล ซัวเรซ
Match : ขอนแก่น เอฟซี 2-2 เชียงใหม่ เอฟซี (T2 ฤดูกาล 2018)

หลังจากสามภาพที่ผ่านมาพูดถึงเรื่องเชิงเทคนิคไปเยอะ ภาพนี้ขอกลับมาที่เรื่องของอารมณ์บ้าง

ประตูตีเสมอของ ไฮเซล ซัวเรซ ในช่วงเวลาห่างกับประตูขึ้นนำของ ขอนแก่น เอฟซี แค่ชั่วเวลาไม่กี่ลมหายใจ ทำให้โมเมนตั้มของเกมที่กำลังจะไปอยู่กับทางฝั่ง “เดอะ ทีเร็กซ์” สวิงกลับมาอยู่ทาง “พยัคฆ์ล้านนา” อีกคำรบ

บรรยากาศในตอนนั้นไม่รู้เลยว่าถ้าปล่อยให้ ขอนแก่นฯ และกองเชียร์ รักษาสกอร์ 1-0 ไว้ได้ ความกดดันจะถาโถมเข้ามาหาทางฝั่ง เชียงใหม่ฯ ขนาดไหน ดังนั้นประตูนี้จึงน่าจะเป็นประตูที่สำคัญที่สุดลูกหนึ่งในฤดูกาลนี้ หรืออาจจะหมายถึงตลอดกาลด้วยซ้ำ

แถมให้อีกนิดคือกางเกงสีแดงที่ใส่ในวันนั้น เป็นกางเกงที่สั่งทำมาเป็นพิเศษเพื่อนัดนี้โดยเฉพาะ เนื่องจาก ขอนแก่น เอฟซี ใส่กางเกงสีดำ ทำให้เราอาจต้องลงสนามด้วยเสื้อสีแดง, กางเกงน้ำเงิน และถุงเท้าดำ (นึกภาพตามก็ตลกแล้ว) ทำให้สุดท้ายสโมสรตัดสินใจขอให้ทาง VOLT เร่งผลิตกางเกงสีแดงให้ใส่ทันเกมดังกล่าว

 

อันดับที่ 3

เชียงใหม่ เอฟซี

Model : เชียงใหม่ เอฟซี 2018
Match : เชียงใหม่ เอฟซี 1-1 ปตท ระยอง (T2 ฤดูกาล 2018)

มีคนกล่าวว่า “เชียงใหม่ เอฟซี 2018” คือ “ทีมแห่งสปิริต” และถ้าใครตามดูทุกนัดก็จะเห็นว่ามันเป็นเช่นนั้นจริงๆ

หลายต่อหลายครั้งที่ทีมโดนออกนำไปก่อนหรือต้องการประตูชัยในช่วงท้ายเกม “พยัคฆ์ล้านนา” ชุดนี้ก็น้อยครั้งที่จะทำให้ผิดหวัง แม้แต่เกมที่แฟนบอลถอดใจแล้วถอดใจอีกอย่างนัดเยือน อ่างทอง พวกเขาก็กัดฟันสู้จนกลับมาได้

บางครั้งที่ผมมีโอกาสได้เดินทางไปกับทีม รวมถึงเห็นบรรยากาศต่างๆ ต้องบอกว่าผู้เล่นชุดนี้มีเคมีที่เข้ากันได้ดีมาก โดยเฉพาะผู้เล่นไทยที่สนิทสนมกัน จนทำให้มันออกดอกผลิบานเป็นผลงานที่เต็มไปด้วยการวิ่งสู้ฟัดในสนาม

ภาพนี้เป็นภาพที่ผมดูแล้วมันแสดงให้เห็นถึง “สปิริต” ได้ดีที่สุด เลยตัดสินใจเลือกภาพนี้ให้เป็นตัวแทนของ “พยัคฆ์ล้านนา 2018” ครับ

 

อันดับที่ 2

Model : ธีระพงษ์ ดีหามแห
Match : เชียงใหม่ เอฟซี 3-3 แอร์ฟอซ เซ็นทรัล เอฟซี (D1 ฤดูกาล 2016)

ผมยังจำความรู้สึกตอนเปิดดูภาพนี้ที่หลังกล้องได้อยู่เลย

มันเป็นส่วนผสมที่เกิดขึ้นมาได้จากการกะจังหวะ, คาดเดาเหตุการณ์ล่วงหน้า, อุปกรณ์ที่ดี และดวงที่เป็นใจ

“เจ้าเพียว” กระโดดวอลเลย์กลางอากาศ, แววตาที่ชัดเจน, ลูกฟุตบอลที่ตกลงบนเท้าพอดี เมื่อบวกกับสภาพอากาศหลังฝนตก ทำให้มีหยดน้ำ และสะเก็ดดินลอยตามวงสวิงของรองเท้า

การแข่งขันในวันนั้น “พยัคฆ์ล้านนา” ไล่ตามตีเสมอ “อินทรีทัพฟ้า” หลังจากตามหลังในครึ่งแรกถึงสามประตู โดย ธีระพงษ์ ดีหามแห คือผู้ยิงตีเสมอให้ทีมเป็นคนสุดท้าย ทำให้ภาพนี้ได้รับความสนใจค่อนข้างมาก และเป็นหนึ่งในภาพที่ผมส่งให้ทาง Getty Images ตอนสมัครงานเป็น Assignment Photographer

 

อันดับที่ 1

เชียงใหม่ เอฟซี

Model : คาร์ลอส เอดูอาร์โด้ เปไรร่า
Match : ขอนแก่น เอฟซี 2-2 เชียงใหม่ เอฟซี (T2 ฤดูกาล 2018)

หากภาพ “เจ้าเพียว” ในอันดับที่สองคือที่สุดในเรื่องของเทคนิคการถ่ายภาพ ภาพของ “คาร์ลอส” ภาพนี้ก็ถือเป็นจุดสุดยอดของอารมณ์ที่เต็มเปี่ยม และไม่จำเป็นต้องมีคำอธิบายใต้ภาพ

“พยัคฆ์ล้านนา” เริ่มต้นฤดูกาล 2018 ได้ไม่ดี หลังจากเก็บชัยชนะไม่ได้เลยตลอด 4 นัดแรก แน่นอนว่านอกจากทีมบริหารแล้ว โค้ชชาวบราซิลคือผู้ที่ต้องตกอยู่ภายใต้ความกดดันมากที่สุด

ตลอดเวลาผมจะพบกับ “คาร์ลอส” ในโหมดที่ค่อนข้างเป็นมิตร แกจะยิ้มแย้ม และเล่นมุขอะไรของแกอยู่เสมอ แต่ใครจะรู้ว่าแกต้องแบกรับภาระขนาดไหนอยู่ภายใน

นัดสุดท้ายที่พบกับ ขอนแก่น เอฟซี มีภาพให้ผมเลือกทั้งสิ้น 148 ภาพ แต่ผมเลือกภาพนี้เป็นภาพหัวข่าวด้านบนสุด ที่ถึงแม้จะไม่ได้สวยงามอะไรมากมาย แต่มันบอกถึงอารมณ์ของทุกคนได้ดีที่สุด

ปลดปล่อยอารมณ์หลังเกมที่สำคัญที่สุดในประวัติศาสตร์สโมสร ปลดปล่อยความกดดันที่แบกรับมาทั้งฤดูกาล

และที่สำคัญที่สุดคือการปลดปล่อย “คำสาป” ของ “พยัคฆ์ล้านนา” ที่ต้องรอคอยการลงเล่นในลีกสูงสุดมานานแสนนาน

สวัสดีไทยลีก… “เชียงใหม่ เอฟซี” มาแล้ว…

“บีม ภควิชญ์”

เชียงใหม่ เอฟซี

ดูบอลสดฟรี ไม่มีสะดุด ลูกค้าทรูมูฟ เอช รับเน็ต 2GB ดูทรูไอดีฟรี เปิดทรูไอดีทุกวันรับฟรีทุกวัน ตั้งแต่วันนี้ – 30 พ.ย.61  คลิกเลย

ดูบอลสดผ่านเว็บไซต์ กดเลย

ช่องทางการรับชมการถ่ายทอดสดทาง TrueID

ดูบอลสดผ่านแอปพลิเคชั่น ทรูไอดี คลิก!
ดูบอลสดผ่านเว็บไซต์ ทรูไอดี ฟรี คลิก!

ติดตามข่าวสารกีฬาได้ที่ TrueID App หรือร่วมพูดคุยกันผ่านทาง Line @TrueID ร่วมไปถึงแฟนเพจ TrueID Sports