อดีตนักขับอนาคตไกลที่โชคร้ายประสบอุบัติเหตุจนเกือบพิการ หวนกลับมาขับรถเอฟวันได้อีกครั้งให้กับทีมจากเกาะอังกฤษในฤดูกาลหน้า

(AP Photo/Luca Bruno)

โรเบิร์ต คูบิชา หวนกลับสู่การแข่งขันฟอร์มูล่า วัน อีกครั้งกับทีม วิลเลียมส์ ในฤดูกาล 2019 ที่จะถึงนี้ หลังจากหายจากวงการไป 8 ปี หลังอุบัติเหตุครั้งใหญ่ที่เกือบคร่าชีวิตเขา

นับขับโปแลนด์ วัย 33 ปีเกือบเสียแขนขวาจากอุบัติเหตุการขับรถชนกำแพงโบสถ์แห่งหนึ่งด้วยความเร็วสูงจนรับบาดเจ็บสาหัส และจากเหตุการณ์นั้น เขายังมีอาการกระดูกหักอีกหลายแห่งด้วย

แต่หลังจากนั้น 8 ปี เขาก็ฟื้นฟูตัวเอง จนกลับมาแข่งขันในจุดสูงสุดแห่งวงการมอเตอร์สปอร์ตได้อีกครั้ง และนี่ถืเป็นการคัมแบ็คครั้งยิ่งใหญ่

คูบิชา จะมี จอร์จ รัสเซลล์ เป็นคู่หูในทีมวิลเลียมปีหน้า

“จากมุมมองของมนุษย์ ผมเข้าใจ และเห็นว่า ในเรื่องของความเป็นไปได้ในการกลับมานั้น ไม่แปลกที่จะมีคนไม่เชื่อในเรื่องนี้ บางที อาจจะมีแค่ผมคนเดียวก็ได้ ที่ไม่ยอมแพ้ต่อตัวเอง และคนอื่น ๆ รอบข้าง” คูบิชา กล่าวถึงการกลับมาของเขา

“เรารู้เรื่องนั้นดี ว่ามันอาจจะเป็นอะไรที่ไม่ได้มีรางวัลมอบให้ บางทีมันอาจจะเป็นไปไม่ได้เลยด้วยซ้ำ

“ในมุมมองของนักแข่ง คุณจะต้องรอสักสองสามเดือน แล้วคุณถึงจะรู้ ถ้าผมไม่สามารถขับรถได้อีก ผมก็จะใม่อยู่ที่นี่อย่างแน่นอน

“มันเป็นวิธีคิดทั่วไปของคนที่จะคิดแบบนั้น คนมักจะเห็นว่าผมมีขีดจำกัด แล้วถามผมว่าผมทำไปได้อย่างไร และผมก็รู้ดีว่า มันยากจะเชื่อว่าจะเป็นแบบนั้น

“แต่ วิลเลี่ยมส์ เห็นมันในปีนี้ และ ผมก็เห็นมันใน 16-18 เดือนหลัง ตั้งแต่ครั้งแรกที่ผมกลับมาขับรถเอฟวันอีกครั้งที่ บาเลนเซีย ในปีก่อน ผมสามารถทำได้ และ ขอบคุณที่มันเวิร์ก”

 

ดูบอลสดฟรี ไม่มีสะดุด ลูกค้าทรูมูฟ เอช รับเน็ต 2GB ดูทรูไอดีฟรี เปิดทรูไอดีทุกวันรับฟรีทุกวัน ตั้งแต่วันนี้ – 30 พ.ย.61 คลิกเลย

ดูบอลสดผ่านเว็บไซต์ กดเลย

ช่องทางการรับชมการถ่ายทอดสดทาง TrueID

ดูบอลสดผ่านแอปพลิเคชั่น ทรูไอดี คลิก!
ดูบอลสดผ่านเว็บไซต์ ทรูไอดี ฟรี คลิก!

ติดตามข่าวสารกีฬาได้ที่ TrueID App หรือร่วมพูดคุยกันผ่านทาง Line @TrueID ร่วมไปถึงแฟนเพจ TrueID Sports