“โค้ชหรั่ง” ชาญวิทย์ ผลชีวิน หัวหน้าทีมสเก๊าต์ ประเทศไทย ประจำการแข่งคิง เพาเวอร์ คัพ 2018 พาเปิดใจกับโอกาสที่ เยาวชนแข้งไทย จะได้รับในรายการ คิง เพาเวอร์ คัพ 2018

โค้ชหรั่ง

การแข่งขันฟุตบอลเยาวชน “คิง เพาเวอร์ คัพ 2018” (King Power’s Cup 2018) รุ่นอายุไม่เกิน 15 ปี ระดับประเทศ ภายใต้แนวคิด เดอะเบส ยู-15 ทัวร์นาเม้นต์ “THE BEST U-15 TOURNAMENT” ชิงเงินรางวัลทุนการศึกษาสูงสุด 1 ล้านบาท และเฟ้นหาสุดยอดเยาวชนไทยฝีเท้าดีจำนวน 10 คน เพื่อเข้าร่วมโครงการนักเตะเยาวชน “ฟ็อกซ์ ฮันท์” รุ่นที่ 4 ไปฝึกทักษะฟุตบอลแบบมืออาชีพ ที่สโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ ประเทศอังกฤษ เป็นเวลา 2 ปีครึ่ง

อดีตหัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย เปิดใจบทบาทหน้าสำคัญในการพัฒนาเยาวชนไทย กับตำแหน่ง หัวหน้าทีมสเก๊าต์ ประเทศไทย ประจำการแข่งคิง เพาเวอร์ คัพ ซึ่งในปีนี้เป็นปีที่ 3 ที่ “โค้ชหรั่ง” เข้ามารับตำแหน่งนี้

“อันดับแรกผมต้องขอบอกว่าคิดถึงและขอบคุณวิชัย เจ้าของโครงการ และนโยบายด้วย ท่านอยากให้เด็กไทยมีโอกาสก้าวสู่ฟุตบอลในระดับอาชีพจริงๆ ทุกๆ ปีเราจะคัดเด็กไว้ถึง 50 คน เพื่อจะเข้าแคมป์ และคัดต่อไปอีกตามขีดความสามารถ อย่างเช่นในปีที่แล้ว เหลือ 10 คนสุดท้าย ไปฝึกฟุตบอลต่อที่ประเทศอังกฤษเป็นระยะเวลา 2 ปีกับ 6 เดือน พอกลับมาก็มีโอกาสเล่นในระดับลีกอาชีพ ทั้งหมดนี้คือจุดเด่นของรายการ ฟ็อกซ์ ฮันท์ นี้คือถนนลูกหนังที่พาเด็กไทยไปสู่ระดับมืออาชีพอย่างแท้จริง”

“ตอนนี้เด็กไทยพัฒนาขึ้นมาเยอะมาก โดยเฉพาะปีนี้ ที่เป็นปีที่ 4 ของรายการ ฟ็อกซ์ ฮันท์ สิ่งหนึ่งที่เห็นชัดเลยคือความสามารถเฉพาะตัว มีความโดดเด่นขึ้นมา อย่างที่สอง คือรูปร่าง แต่ละตำแหน่งโดยเฉพาะผู้รักษาประตู กองหลัง และกองหน้า ส่วนใหญ่จะสูงใหญ่กันมากขึ้น อย่างที่ สาม คือความฉลาดและความมุ่งมั่นในการเล่น จากรอบคัดเลือกแต่ละภาค เราจะเห็นเด็กเด่นๆ อยู่หลายคน”

ฟ็อกซ์ ฮันท์

“การที่โครงการ ฟ็อกซ์ ฮันท์ ใช้ระบบการแข่งขันแบบทัวนาเมนต์ในการคัดเลือกเด็ก ซึ่งแตกต่างจากที่อื่นนั้น เป็นการเปิดโอกาสให้เราได้เห็นฟอร์มของเด็กมากขึ้น มีเวทีให้เด็กได้โชว์ความสามารถมากขึ้น เรามีการแข่งทั้งหมด 6 ภาค และมีรอบสุดท้ายที่กรุงเทพฯ อีก ซึ่งการคัดตรงนี้เราจะได้เด็กกลุ่มใหญ่ร่วม 50 คนไปเข้าแคมป์ เพื่อที่เราจะได้ดูความสามารถทางด้านแท็กติก ยุทธวิธีการเล่น เรื่องของจิตวิทยา และสมรรถภาพทางร่างกาย”

“นอกจากนี้สิ่งที่ผมเห็นหลังได้สัมผัส ได้ทำความรู้จักกับเด็กๆ ที่ไปฝึกที่เลสเตอร์ สิ่งแรกที่พวกเขาเปลี่ยนไปแบบเห็นได้ชัดเลยคือ ทัศนคติของการก้าวขึ้นไปเป็นนักฟุตบอลมืออาชีพ สิ่งที่สองที่พัฒนาขึ้นอย่างมากเลยคือความสามารถเฉพาะตัว และสุดท้ายที่ชัดที่สุดคือ รูปร่าง ไปอยู่ที่อังกฤษ ต้องเข้าไปเล่น เวทเทรนนิ่ง เกือบทุกวัน ทั้งหมดนี้คือข้อดีของรายนี้”

“ผมบอกได้เลยว่า ถ้าเปรียบเทียบระหว่างก่อนไปฝึกที่ เลสเตอร์ และหลังจากกลับมา เรียกว่า เยาวชนไทยที่ได้รับโอกาส เปลี่ยนไปจากหน้ามือเป็นหลังมือเลยทีเดียว”

สุดท้ายเยาวชนไทยคนใด จะเป็น “ฟ็อกซ์ ฮันท์” รุ่นที่ 4 ที่ได้รับโอกาสเข้าไปฝึกฟุตบอลที่เลสเตอร์ ต้องติดตาม “คิง เพาเวอร์ คัพ 2018” ที่กำลังดวลเดือดกันอยู่ในตอนนี้ โดยการแข่งขันรอบสุดท้ายระดับประเทศ จะทำการแข่งขึ้น ณ สนามซ้อมเอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด จ.นนทบุรี ระหว่างวันที่ 10-17 กุมภาพันธ์ 2562 ส่วนนัดชิงชนะเลิศ จะทำการแข่งขัน ณ สนามศุภชลาศัย กรุงเทพฯ วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2562

“MAXZIO”

ศุภณัฐ


ดูบอลสดฟรี ไม่มีสะดุด ลูกค้าทรูมูฟ เอช รับเน็ต 2GB ดูทรูไอดีฟรี เปิดทรูไอดีทุกวันรับฟรีทุกวัน ตั้งแต่วันนี้ – 30 พ.ย.61  คลิกเลย

ดูบอลสดผ่านเว็บไซต์ กดเลย

ช่องทางการรับชมการถ่ายทอดสดทาง TrueID

ดูบอลสดผ่านแอปพลิเคชั่น ทรูไอดี คลิก!
ดูบอลสดผ่านเว็บไซต์ ทรูไอดี ฟรี คลิก!

ติดตามข่าวสารกีฬาได้ที่ TrueID App หรือร่วมพูดคุยกันผ่านทาง Line @TrueID ร่วมไปถึงแฟนเพจ TrueID Sports