เหลือเวลาอีกราวๆ สองวันเศษ การแข่งขันนัดสำคัญที่สุดครั้งหนึ่งในพงศาวดารลูกหนังแดนสยามระหว่าง ทีมชาติไทย VS ทีมชาติจีน ก็จะถืออุบัติขึ้น แน่นอนว่าวันนี้เรามีแขกรับเชิญพิเศษที่เรียกได้ว่ามีความรู้ ความเข้าใจ และติดตามฟุตบอลจีนอย่างใกล้ชิดที่สุดคนหนึ่งในประเทศจนหลายๆ คนยกให้เป็น “กูรูลูกหนังแดนมังกร” อย่าง “อ.เอี่ยม” ศรัณยู ยงพานิช  จากเพจ “เล่าเรื่องบอลจีน – Chinese Super League” มาร่วมวิเคราะห์มองหาจุดแข็งจุดอ่อนของทีมชาติจีนชุดนี้ให้ทุกคนได้รู้ว่า “แข้งมังกร” น่ากลัวมากน้อยแค่ไหน ก่อนที่ ไทย จะต้องเผชิญในสุดสัปดาห์นี้

 

 

ทีมชาติจีนชุดนี้ = ชรา แต่ไร้ประสบการณ์ ?
ทีมชาติจีนชุดนี้มีเวลาประมาณ 40 วัน ในการเตรียมทัพสำหรับรายการนี้ ถึงแม้นักเตะชุดนี้ ที่ มาร์เซลโล่ ลิปปี้ เชื่อมั่นว่าเป็นชุดที่ดีที่สุด (ณ เวลานี้) แต่กลับไม่ได้เป็นชุดที่แฟนบอลยอมรับเสียเท่าไหร่ เพราะนักเตะหลายคนมีอายุใกล้เลข 30 ปีเข้าให้แล้ว (อายุเฉลี่ยของทีม 29 ปี) แต่กลับไม่เคยมีประสบการณ์การค้าแข้งในต่างแดน จะมีเพียงแค่ “เจิ้ง จื่อ” กัปตันทีมวัย 38 ย่าง 39 ปี เพียงคนเดียวเท่านั้นที่เคยค้าแข้งที่ต่างประเทศ

ทีมชุดนี้มันจึงเหมือนทีมผู้สูงอายุที่กำลังเตรียมปลดประจำการเสียมากกว่า…

ผลงานของพวกเขาในรอบแบ่งกลุ่ม
เป็นไปตามคาดด้วยการผ่านเข้ารอบ 16 ทีมสุดท้ายได้ ด้วยผลงาน ชนะ 2 แพ้ 1 เพราะ ลิปปี้ เองก็ออกมาพูดตั้งแต่ก่อนเริ่มการแข่งขันรายการนี้แล้วว่า นักเตะชุดนี้ของพวกเขายังเทียบ ญี่ปุ่น หรือ เกาหลีใต้ ไม่ได้

จุดแข็ง
นี่อาจจะเป็นจุดแข็งเพียงอย่างเดียวที่ ทีมชาติไทย ต้องกลัวคือยอดกุนซือ “มาร์เซลโล่ ลิปปี้” เพราะตลอด 3 นัดที่ผ่านมา เราจะเห็นกุนซือรายนี้วางหมากนักเตะที่ไม่ซ้ำ และเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา นัดแรกใช้ 5-4-1 ในช่วงครึ่งแรก ก่อนจะเปลี่ยนมาเป็น 4-3-3 ในช่วงครึ่งหลัง ส่วนนัด 2 ที่พบฟิลิปปินส์ วางหมากมาเป็น 4-4-2 แต่พอเล่นไปสักพักก็สลับเป็น 4-3-3 และก็เปลี่ยนมาเป็น 3-5-2 หลังจากที่ทีมได้ประตูที่ 2 “ลิปปี้” มีการดึงจุดเด่นของนักเตะออกมา และเปลี่ยนให้ยืนในตำแหน่งที่เขาคิดว่าดีที่สุด หลายคนถูกจับไปยืนคนละตำแหน่งในเกมลีก เช่น อู่ ซี ที่ปกติเล่นเป็นตัวคุมเกมในแดนกลางให้กับ เจียงซู ซูหนิง ก็ถูกจับมายืนเป็นตัวรุกทางฝั่งขวา และทำผลงานได้ดีที่เดียว

ซึ่งเราก็คาดเดาไม่ได้ว่า ลิปปี้ จะวางแผนอย่างไรในการรับมือกับทัพ “ช้างศึก”

จุดแข็งอีกเรื่องหนึ่งของพวกเขาก็คือการวางบอลยาว แม้พวกเขาจะเพิ่งพ่ายให้กับ เกาหลีใต้ ไป และครองบอลได้เพียงแค่ 38% แต่เมื่อพวกเขามีจังหวะวางบอลยาว อาวุธชิ้นนี้ได้สร้างความหนักใจให้กับแนวรับของหนุ่มหล่อแดนกิมจิได้อยู่ไม่น้อย

AP Photo/Kamran Jebreili

จุดอ่อน
ต้องยอมรับว่าจุดอ่อนแรกของพวกเขาที่เห็นได้ชัดเลยคือ กองหลัง โดยเฉพาะ ฉือ เคอ กองหลังจาก ซั่งไห่ (เซี่ยงไฮ้) เอสไอพีจี ทีมแชมป์ไชนีส ซูเปอร์ ลีก ที่ยังไม่มีความนิ่งในหลายๆจังหวะ เช่นเดียวกับ จาง หลินเผิง ที่หลายจังหวะยังมี “เหวอ” และหลุดตำแหน่งอยู่บ่อยครั้ง

การเสียบอลง่าย และการออกบอลที่ไม่มีความแม่นยำ เมื่อถูกคู่ต่อสู้บีบให้ออกบอลเร็ว นักเตะจากแดนมังกรไม่ชอบการถูกเพรสซิ่งในแดนหน้า และมักจะมีข้อผิดพลาดให้เห็นเสมอเมื่อถูกกดดันเร็ว

เกมบุก แฟนบอลที่ไม่ได้ติดตามดูทีมชาติจีนอาจจะติดภาพการยิงอันสุดคมของ อู๋ เหล่ย และตีความกันเองว่า เกมรุกของทัพมังกรจีนน่ากลัว แต่ความเป็นจริงแล้วนั้นการเคลื่อนที่ในเกมบุกของทีมชาติจีนทำได้ไม่ดีเสียเท่าไหร่ เขาไม่มีผู้เล่นที่สามารถฝากบอล และเลี้ยงทำเกมบุกได้ด้วยตัวเอง ส่วนจะอาศัยการส่งบอลไปมาเพื่อหาช่องก็มักจะเกิดข้อผิดพลาดในการต่อบอล จากรอบแบ่งกลุ่มจะเห็นเพียง เฮา จุนหมิน กัปตันทีมของ ซานตง หลู่เหนิง ที่ทำได้ดีที่สุด

ดังนั้นอาวุธที่ ‘ช้างศึก’ ควรจะต้องทำในเกมที่เจอกับทีมชาติจีน มีดังนี้…

  1. เล่นเพรสซิ่งเร็วตั้งแต่แดนกลาง เพื่อให้เกิดการออกบอลที่ผิดพลาดซึ่งเป็นจุดอ่อนของจีนอยู่แล้ว
  2. ระวังอย่าให้แนวรับลอยสูงจนเกินไป เพราะการวางบอลยาวของทีมชาติจีนยังมีความอันตรายอยู่เสมอ
  3. อย่าเสียลูกนึ่ง เพราะผู้เล่นของมังกรจีนมีความสูง โดยมี เกา หลิน, จาง หลินเผิง และ เฟิง เซียวถิง ที่สามารถเล่นลูกกลางอากาศได้ดี และเป็นจุดแข็งของจีน
  4. ทีมงานข้างสนามต้องอ่านเกมตลอดเวลา เพราะ ลิปปี้ มักจะซ้อนแผนการเล่นพร้อมเปลี่ยนได้ตลอดเวลา
  5. อย่าประมาท แฟนบอลไทยหลายคนได้ชมเกมนัด จีน ปะทะ เกาหลีใต้ จึงมองว่า จีน เล่นได้อ่อนลง ไม่ผิดครับ จีน เล่นได้อ่อนลง และไม่แข็งแกร่งเหมือนในสมัยก่อน แต่มันก็ไม่ได้แย่ถึงขนาดที่เราจะประมาทได้ เพราะอย่าลืมว่าที่เรานั้นคือการพักตัวหลักไม่ต่ำกว่า 4 คนไว้ข้างสนาม พร้อมแผนการเล่นที่มองดูก็พอรู้ว่า “กั๊กของ”
  6. “อู๋ เหล่ย” เป็นผู้เล่นที่อาจจะหายไปจากเกมเลย ยืนหน้าบ้าง โยกซ้ายบ้างโยกขวาบ้าง แต่เมื่อจังหวะบอลลอยมาถึงปากประตู เขาจะเป็นผู้เล่นคนแรกๆ ที่สามารถเข้าถึงบอลได้ ดังนั้นควรมีนักเตะหนึ่งคนตามประกบติดเขาตลอดเวลา
AP Photo/Kamran Jebreili

นักเตะที่น่าจับตามอง
เฮา จุนหมิน อีก 1 ผู้เล่นที่สามารถยกระดับเกมบุกของทัพมังกรจีนได้
อู๋ เหล่ย คงไม่ต้องบรรยายเยอะสำหรับนักเตะรายนี้ เขาคือ “Fox in the box” ขนานแท้

นักเตะจุดเดือดต่ำ
จาง หลินเผิง หรือ จาง รามอส เจ้าพ่อแห่งความหัวร้อน แม้ว่าจะเย็นขึ้นในระดับหนึ่งแต่ก็ยังออกอาการความใจร้อนให้เห็นอยู่
จาง เฉิงตง อีก 1 ผู้เล่นที่มักโดนใบเหลืองติดตัวอยู่เป็นประจำเวลาเล่นกับสโมสร ล่าสุดก็โดน ส.บอลจีน แบนยาวในลีก 6 นัดอีกด้วย

“อ.เอี่ยม”

ทีมชาติจีน

 

อ่านข่าว ตลาดซื้อขายนักเตะไทยลีก 2019

 

อ่านข่าว ตลาดซื้อขายนักเตะพรีเมียร์ลีก 2018/19

 

ดูบอลสดผ่านเว็บไซต์ กดเลย

ดูบอลสด – ไฮไลท์บอล แบบจัดเต็มได้ ที่นี่

ดูบอลสดผ่านเว็บไซต์ ทรูไอดี ฟรี คลิก!
ดูไฮไลท์บอล พรีเมียร์ลีก ฟรี คลิก!

ติดตามข่าวสารกีฬาได้ที่ TrueID App หรือร่วมพูดคุยกันผ่านทาง Line @TrueID ร่วมไปถึงแฟนเพจ TrueID Sports