ดายาน่า ยาสเทรมสก้า ดาวรุ่งยูเครนวัย 18 ปี มือ 47 โลก สวมหัวใจเด็ดงัดพลังหวดดุดันอัด อัจล่า ทอมยาโนวิช สาวออสซี่วัย 25 ปี มือ 49 โลก 2-1 เซต กระชากแชมป์หญิงเดี่ยวศึก “โตโยต้า ไทยแลนด์ โอเพ่น 2019 พรีเซนเต็ด บาย อีเอ” มาครองได้สำเร็จเป็นคนแรกที่หัวหิน พร้อมรับเงินรางวัลกว่า 1.3 ล้านบาท และนับเป็นแชมป์ดับเบิลยูทีเอรายการที่สองในชีวิต เจ้าตัวสุดปลื้มคว้าแชมป์ได้สำเร็จ เผยครอบครัวเป็นกำลังใจให้ฮึดกลับมาคว้าชัยแถมยังได้โชคจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ความเชื่อส่วนตัวที่ต้องไหว้ศาลพระภูมิเจ้าที่ที่ทรูอารีน่า หัวหิน ทุกวัน

การแข่งขันเทนนิสหญิง ดับเบิลยูทีเอ อินเตอร์เนชั่นแนล ซีรีส์ ทัวร์นาเมนท์ รายการ “โตโยต้า ไทยแลนด์ โอเพ่น 2019 พรีเซนเต็ด บาย อีเอ” ชิงเงินรางวัลรวม 250,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 8 ล้านบาท ที่เอสซีบี เซ็นเตอร์ คอร์ต ภายในทรู อารีน่า หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เข้าสู่วันสุดท้าย เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นรอบชิงชนะเลิศ โดยประเภทหญิงเดี่ยว เป็นการโคจรมาเจอกันระหว่าง อัจล่า ทอมยาโนวิช นักหวดออสเตรเลีย วัย 25 ปี มือ 49 โลก มือวาง 6 ของรายการ กับ ดายาน่า ยาสเทรมสก้า ดาวรุ่งวัย 18 ปี จากยูเครนมือ 47 โลก และมือวาง 8 ของรายการ ซึ่งคู่นี้เคยดวลแร็กเกตกันมาแล้ว 1 ครั้งในศึก ไชน่า โอเพ่น 2018 โดย ยาสเทรมสก้า เป็นฝ่ายชนะ 2-1 เซต

ส่วนการเจอกันครั้งนี้สาวน้อยวัย 18 ปีจากยูเครน ออกสตาร์ทด้วยความมั่นใจอัดสโตรกที่หนักโจมตีเข้าใส่ ทอมยาโนวิช จนตั้งตัวไม่ติด และถูกเบรกไปในเกม 2 และ เกม 4 ก่อนนำ 5-0 ระหว่างพัก ทอมยาโนวิช เรียกโค้ชลงมาแก้เกมในสนาม และกลับมาเปลี่ยนเกมหวดสไลด์แบ็คแฮนด์เก็บ 2 เกมติดไล่ตาม 2-5 แต่ ยาสเทรมสก้า ยังใช้การหวดสโตรกหนัก และวางบอลลึกปิดเซตแรกด้วยสกอร์ 6-2

เซตสองเกมพลิกเมื่อ ยาสเทรมสก้า เสียสมาธิจากลูกเสิร์ฟที่พลาดเสิร์ฟดับเบิลฟอลส์ในเกม 3, เกม 5 และ เกม 7 ทำให้ ทอมยาโนวิช คว้าชัยเซตนี้ 6-2 ตีเสมอ 1-1 เซต เซตสาม ยาสเทรมสก้า เริ่มเปลี่ยนมายิงสโตรกสั้น ไม่ลึกถึงเส้นท้ายคอร์ตเหมือน 2 เซตก่อนหน้านี้ เพื่อที่จะดึงให้ ทอมยาโนวิช ต้องขยับมารับบอลมากขึ้น และได้ผลดี ยาสเทรมสก้า เบรกเกมเสิร์ฟสาวออสซี่ในเกม 2 แต่ก็มาถูกเบรกคืนในเกมถัดมา จากนั้น ยาสเทรมสก้า พยายามอย่างหนักที่จะใช้ลูกยิงที่ดุดันเป็นอาวุธ แต่ถูก ทอมยาโนวิช ที่จับทางบอลได้ และอาศัยความเหนียวแน่นในการโต้สโตรกกลับพลิกมา กดดันให้ ยาสเทรมสก้า เป็นฝ่ายตีเสียมากขึ้น

สาวยูเครนจึงถูกเบรกเสิร์ฟไปอีกในเกม 5 และเกม 7 ตามหลังห่าง 2-5 ระหว่างพักเกม ยาสเทรมสก้า เรียกเทรนเนอร์มานวดกล้ามเนื้อขาซ้ายก่อนจะลงมาเบรกเกมเสิร์ฟ ทอมยาโนวิช ได้ในเกม 8 และเกม 10 ตีเสมอ 5-5 ทั้งคู่มารักษาเกมเสิร์ฟได้คนละเกมเสมอ 6-6 ต้องตัดสินด้วยไทเบรกโดยช่วงแรกทั้งคู่ต่างสู้กันสูสีผลัดกันได้แต้มเสมอ 3-3 จากนั้น ยาสเทรมสก้า ใช้การยิงสโตรกที่ดุดันเก็บ 4 แต้มรวดคว้าชัยชนะได้สำเร็จ

ดายาน่า ยาสเทรมสก้า ดาวรุ่งวัย 18 ปีจากยูเครนใช้เวลาหวดทั้งสิ้น 2 ชั่วโมง 22 นาที เฉือนชนะ อัจล่า ทอมยาโนวิช จากออสเตรเลีย 2-1 เซต ด้วยสกอร์ 6-2, 2-6 และ 7-6 ไทเบรก 7-3 คว้าแชมป์มาครองได้สำเร็จ พร้อมรับเงินรางวัลทั้งสิ้น 43,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 1,376,000 บาท ได้คะแนนสะสมอีก 280 คะแนน และถือเป็นการคว้าแชมป์ดับเบิลยูทีเอ มาครองเป็นรายการที่สอง หลังเคยคว้ามาได้ที่ฮ่องกงเมื่อปีที่แล้ว

ส่วน อัจล่า ทอมยาโนวิช รองแชมป์รับเงินรางวัล 21,400 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 684,800 บาท และได้คะแนนสะสม 180 คะแนน และยังไม่สามารถคว้าแชมป์ดับเบิลยูทีเอ มาได้เลยจากการเข้าชิงชนะเลิศทั้งหมด 4 ครั้ง

สำหรับพิธีมอบรางวัลให้กับนักกีฬาที่ชนะเลิศและรองชนะเลิศ มี ฯพณฯ สุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานที่ปรึกษาจัดการแข่งขันฯ พร้อมด้วย นายวรเทพ เจิมจุติธรรม ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดรถยนต์นั่ง บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด, นายธนพัชร์ สุขสุธรรมวงศ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท พลังงานมหานคร จำกัด บริษัทในเครือ บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน), ดร.พัลลภ สิงหเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์, นายชาร์ล วิลัลทา ผู้อำนวยการฝ่ายธุรกิจรีสอร์ทในอินโดนีเซียและประเทศไทย จากบริษัท อินเตอร์คอนติเนลตัล โฮเทลแอนท์รีสอร์ท ร่วมเป็นผู้มอบ

สำหรับรางวัลชนะเลิศ ดายาน่า ยาสเทรมสก้า ได้รับจานเบญจรงค์เป็นรางวัลที่คว้าแชมป์รายการนี้ ส่วนถ้วยรางวัลรูปปลาวาฬาบลูด้ากับลูกเทนนิสน้ำหนัก 13 กิโลกรัม ฝ่ายจัดการแข่งขันจะทำการสลักขื่อแชมป์ในแต่ละปีไว้ และจะเก็บเอาไว้อยู่ที่ประเทศไทย

หลังการแข่งขัน ดายาน่า ยาสเทรมสก้า กล่าวว่า ต้องชื่นชมคู่แข่งที่เล่นได้ยอดเยี่ยมในเกมนี้ด้วย ขณะที่ตัวเองดีใจที่คว้าแชมป์ดับเบิลยูทีเอครั้งที่ 2 ได้สำเร็จ ซึ่งรายการนี้ถือว่าเป็นทัวร์นาเมนต์ที่ยอดเยี่ยม และจัดออกมาได้อย่างดี โดยต้องขอบคุณครอบครัวที่คอยสนับสนุนอยู่ตลอด และต้องขอบคุณทุกคนที่ให้กำลังใจตัวเองมาโดยตลอด

“ช่วงเซตสามตอนที่โดนนำ 2-5 ฉันไม่รู้จริงๆ ว่ากลับมาได้อย่างไร ซึ่งคิดแค่ว่า ทำให้ดีที่สุดในแต้มต่อแต้ม ขณะที่คุณพ่อที่เชียร์ข้างสนามก็บอกกับตัวเองว่า จะต้องชนะแมตช์นี้แน่นอน จึงเป็นกำลังใจให้กับมาได้ อีกทั้งยังอยากมอบแชมป์นี้ให้กับคุณแม่ที่ประสบอุบัติเหตุต้องผ่าตัดตาที่ยูเครนหลังจบศึกออสเตรเลี่ยน โอเพ่น 2019 ทำให้ไม่ได้ร่วมเดินทางในเมืองไทยในครั้งนี้”

นอกจากนี้ ยาสเทรมสก้า ยังได้ไหว้สักการะสิ่งศักดิ์ที่ศาลพระภูมิ ภายในทรู อารีน่า หัวหิน ตลอดช่วงที่เข้าร่วมการแข่งขันรายการนี้ ซึ่งเธอได้กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า ทุกวันก่อนลงแข่งขันจะทำสิ่งนี้ เพราะส่วนตัวมีความเชื่อในพระเจ้า และมีความเชื่อในพลังบางอย่างที่จะคอยช่วยสนับสนุน

“ฉันไม่รู้ว่าที่นี่เป็นอย่างไร แต่สำหรับฉันคิดว่าเรื่องนี้เป็นสิ่งที่มีความน่าสนใจ ซึ่งก่อนการแข่งขันแต่ละแมทช์ฉันจะไปเคารพสถานที่แห่งนี้ เพื่อขอให้โชคดีในการแข่งขัน และฉันก็คิดว่าจะช่วยให้ฉันโชคดีในการแข่งขันรายการนี้ ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดีมาก และฉันทำสิ่งนี้ด้วยตัวเองโดยที่ไม่มีใครบอกมาก่อน และก่อนกลับฉันก็จะไปไหว้ขอบคุณสิ่งศักดิ์สิทธิ์อีกครั้ง” นักหวดดาวรุ่งสาวยูเครนกล่าว

ส่วน หญิงคู่ รอบชิงชนะเลิศ คู่มือวาง 2 ของรายการ อิริน่า-คาเมเลีย เบกู กับ โมนิก้า นิคูเลสคู นักหวดสาวจากโรมาเนีย ชนะ แอนนา บลินโคว่า นักหวดรัสเซีย กับ หวัง หย่าฟ่าน นักเทนนิสจีน 2-1 เซตด้วยสกอร์ 2-6, 6-1 และซูเปอร์ไทเบรก 12-10 ใช้เวลาทั้งสิ้น 1 ชั่วโมง 27 นาที คว้าแชมป์พร้อมรับเงินรางวัลรวม 12,300 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 393,000 บาท และได้ 280 คะแนน ขณะที่รองแชมป์รับเงินรางวัลรวม 6,400 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 204,800 บาท กับอีก 180 คะแนน

สำหรับพิธีมอบรางวัลได้รับเกียรติจาก นายธนพัชร์ สุขสุธรรมวงศ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท พลังงานมหานคร จำกัด บริษัทในเครือ บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน), นายชาร์ล วิลัลทา ผู้อำนวยการฝ่ายธุรกิจรีสอร์ทในอินโดนีเซียและประเทศไทย จากบริษัท อินเตอร์คอนติเนลตัล โฮเทลแอนท์รีสอร์ท ให้เกียรติเป็นผู้มอบรางวัลให้ผู้ชนะเลิศ , นายภัทริศร์ ถนอมสิงห์ ผู้จัดการโครงการเทนนิสไทยเบฟ ไทยทาเล้นท์ บริษัท ไทย เบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) โดยเครื่องดื่มอัดลมเพื่อสุขภาพ 100 พลัส และฟาบริซ โชเกต์ ผู้อำนวยการการจัดของของ ดับเบิลยูทีเอ เอเชีย-แปซิปิค มอบรางวัลให้รองชนะเลิศ

 

อ่านข่าว ตลาดซื้อขายนักเตะไทยลีก 2019


อ่านข่าว ตลาดซื้อขายนักเตะพรีเมียร์ลีก 2018/19

 

ดูบอลสดผ่านเว็บไซต์ กดเลย

ดูบอลสด – ไฮไลท์บอล แบบจัดเต็มได้ ที่นี่

ดูบอลสดผ่านเว็บไซต์ ทรูไอดี ฟรี คลิก!
ดูไฮไลท์บอล พรีเมียร์ลีก ฟรี คลิก!

ติดตามข่าวสารกีฬาได้ที่ TrueID App หรือร่วมพูดคุยกันผ่านทาง Line @TrueID ร่วมไปถึงแฟนเพจ TrueID Sports