ก่อนหน้านี้การแข่งขันบาสเกตบอลภายในประเทศไทย แทบจะไม่ได้รับความนิยมจากผู้ชมเลย จนกระทั่งมีลงทุนของทางเอกชนครั้งยิ่งใหญ่ของค่าย โมโน สปอร์ตเอ็นเตอร์เทนเมนท์ เข้ามาทุ่มเม็ดเงินกว่า 300 ล้าน ทำให้เกิดสโมสรน้องใหม่อย่าง โมโน แวมไพร์ พร้อมทั้งเนรมิตสนาม “29 สเตเดี้ยม” รังเหย้าของ “ค้างคาวอมตะ” ที่ได้มาตรฐานระดับเดียวกับ NBA ทำให้ตอนนี้ สโมสร โมโน แวมไพร์ กลายเป็นที่รู้จักไปทั่วอาเซียนแล้ว

mono vampire
TrueID / Supanat Charoenrat

วันนี้เรามีโอกาสรับชมการฝึกซ้อมของทีมบาสเกตบอล โมโน แวมไพร์ แบบติดขอบสนามที่ปกติแล้วคนนอกไม่สามารถเข้ามาได้ ถือว่าเป็นเกียรติสำหรับทาง TrueID อย่างยิ่ง และในตอนนี้ โมโน แวมไพร์ คือตัวแทนหนึ่งเดียวจากประเทศไทย ที่สามารถตีตั๋วใบสุดท้าย ของ อาเซียน บาสเกตบอล ลีก (ABL) เข้าสู่รอบเพลย์ออฟ โดยจะต้องพบกับยอดทีมจากไต้หวันอย่าง ฟอร์โมซ่า ดรีมเมอร์ส ที่จบด้วยอันดับ 1 ของตารางในรอบ Regular (โมโนฯ จบอันดับ 8) และจุดประสงค์ของเราในวันนี้ คือการได้พูดคุยกับโค้ชเพื่อที่สอบถามถึงความพร้อมภายในทีมและความคาดหวังสำหรับซีซั่นนี้

เป้าหมายแรกของเราคือการพูดคุยกับ ”โค้ชดั๊ก” ดั๊กกลัส มาร์ตี้ ที่เข้ามาคุมโมโนฯ ตั้งแต่ปี 2017 แต่พอไปถึงสนามซ้อม เหล่าสต๊าฟทีมบอกว่า “โค้ชดั๊ก เขาลาออกจากทีมเรียบร้อยแล้ว ตอนนี้โค้ชคือ “โค้ชต้อง” ต้องเกียรติ สิงหเสนี ขึ้นมาคุมทีมแทน” นใจก็แอบโล่งใจหน่อย ๆ เพราะไม่ต้องพูดภาษาอังกฤษ

เราจึงเปลี่ยนเป้าหมายไปที่ “โค้ชต้อง” ทันทีที่เริ่มบทสนทนา พี่ โอม “J.O.” รัชเดช เครือทิวา อดีตนักบาสทีมชาติไทยและอดีตผู้เล่นทีม โมโน แวมไพร์ ที่ผันตัวมาเป็นสต๊าฟโค้ช แซวขึ้นมาว่า “โค้ชต้องครับ ช่วยสอนวิธีการควบคุมอาการหัวร้อนในเกมหน่อยครับ(เสียงหัวเราะ)” โค้ชต้อง หันไปหัวเราะกับ “J.O.” และหันกลับมาพูดต่อถึงสภาพภายในทีม

ต้องเกียรติ สิงหเสนี
TrueID / Supanat Charoenrat

“เหลือเวลาอีก 2 วันสำหรับการเตรียมตัวกับเกมแรกของเราในรอบเพลย์ออฟ หากมองสภาพทีมโดยรวมตอนนี้ ด้วยส่วนตัวผมมองดูว่า โอเคนะ ฟอร์มการเล่นที่ลงตัว นักกีฬาก็แฮปปี้ดี ความสัมพันธ์กับผู้เล่นต่างชาติก็ดี แต่จะมีปัญหาตรงที่เราขาดเซ็นเตอร์ต่างชาติ ตัวสำคัญอย่าง มัลคอม ไวน์ ที่ติดโทษแบนทำให้พลาดลงสนามในนัดแรก ที่เป็นปัญหาใหญ่เพราะ เซ็นเตอร์สำรองอย่าง ธีรวัฒน์ จันทรจร ก็ยังมีอาการบาดเจ็บตรงกระดูดสันหลัง ไม่สามารถส่งลงไปแทนได้ ซึ่งส่งผลต่อเกมวงในของเราแน่ๆ”

“ผมอยากให้ถึงวันนั้นเร็ว ๆ จะได้รู้ไปเลยว่าออก หัวหรือก้อย” โค้ชต้อง พูดถึงเป้าหมายของทีม กับเกมส์แรกคุมทีมข้างสนาม

“สุดท้ายแม้เราจะเสียเปรียบ ที่ต้องออกไปเล่นในบ้านเขาก่อน แต่ไม่ว่าจะไปถึงรอบไหน เพราะเราอยู่ที่ 8 ซึ่งไม่มีสิทธิ์เลือก แต่ผมสัมผัสได้ว่าเราทุกคนมองได้ไปถึงเกมวันอาทิตย์หมดแล้ว ตอนนี้ทุกคนกำลังกระหายที่จะลงเล่นในรอบเพลย์ออฟมาก อย่าว่าแต่นักกีฬาเลย ทั้งผู้บริหาร สตาฟโค้ช ก็อยากให้ถึงเกมแรกเร็วๆ”

ต้องเกียรติ สิงหเสนี
TrueID / Supanat Charoenrat

หลังจากที่ต้องมาขึ้นมาเป็นโค้ชกระทันหันในช่วงเวลา 3-4 วันก่อนแข่งรอบเพลย์ออฟ เป้าหมายต่อไปที่ตั้งไว้ของ โค้ชต้อง มองไปไกลถึงการเป็นแชมป์

“ส่วนเป้าหมายในปีนี้ถ้าพูดแบบดูเป็นพระเอกหน่อยก็ แชมป์ครับ (หัวเราะ) แต่ถ้าพูดตรง ๆ ในแง่ของการทำทีม เราโฟกัสเกมต่อเกม ทำทุกเกมให้ดีที่สุดเท่านั้นเอง แต่เป้าหมายจริงๆ ของเรา หรือของผู้บริหารก็ดี สต๊าฟโค้ชเองก็ดีเรามองทะลุไปถึงระดับอาเซียนแล้วเพราะปีที่แล้วเราคือรองแชมป์เลยนะ”

กว่า 10 เกมก่อนถึงรอบไฟนอล ต้องรอดูกันว่า โค้ชต้อง และลูกทีมจะช่วยกันพา “ค้างคาวอมตะ” ฝ่าเข้าไปสู่รอบชิงชนะเลิศได้หรือไม่ในรายการ อาเซียน บาสเกตบอล ลีก (ABL) คงต้องติดตามชมกันต่อไป

 

“youngJ”

Joke

ดูบอลสดผ่านเว็บไซต์ กดเลย

 

ช่องทางการรับชมการถ่ายทอดสดทาง TrueID

ดูบอลสดผ่านแอปพลิเคชั่น ทรูไอดี คลิก!
ดูบอลสดผ่านเว็บไซต์ ทรูไอดี ฟรี คลิก!

ติดตามข่าวสารกีฬาได้ที่ TrueID App หรือร่วมพูดคุยกันผ่านทาง Line @TrueID ร่วมไปถึงแฟนเพจ TrueID Sports<