โปรอเมริกัน ที่ไม่เคยคว้าแชมป์เมเจอร์ได้เลยในอาชีพ คว้าแชมป์เมเจอร์รายการแรกให้ตัวเองได้สำเร็จ ในการแข่งขันที่ แคลิฟอร์เนีย

(AP Photo/Carolyn Kaster)

แกรี่ วูดแลนด์ โปรอเมริกันมือ 25 ของโลก รักษาตำแหน่งผู้นำ ด้วยการทำ2 อันเดอร์พาร์ คว้าแชมป์กอล์ฟ เมเจอร์ที่ 3 ของปี อย่าง ยูเอส ไอเพ่น ไปครองเป็นครั้งแรกในอาชีพ

วูดแลนด์ เก็บ 2 อันเดอร์ ในรอบสุดท้าย ทำให้สกอร์รวม มี 13 อันเดอร์พาร์ เอาชนะแชมป์เก่า 2 สมัยอย่าง บรูก เคปก้า ที่ตามมาเป็นอันดับ 2 อยู่ 3 สโตรก

การคว้าแชมป์ของ วูดแลนด์ นอกจากจะเป็นการคว้าแชมป์ครั้งแรกของเขาแล้ว ยังทำให้อันดับโลก ขึ้นมารั้งที่ 12 อีกด้วย

นอกจากนี้ยังกลายเป็นว่า ในฤดูกาลนี้ กอล์ฟเมจอร์ ผ่านมาแล้ว 3 รายการ แต่แชมป์เป็นโปรอเมริกัน ทั้งหมดทั้งสิ้นด้วย

จัสติน โรส ผู้นำในรอบแรก และคู่แข่งของ วูดแลนด์ ใน 2 วันที่ผ่านมา ขึ้นมาทำสกอร์เท่ากับแชมป์ หลังผ่านหลุดแรก ด้วยการตีเบอร์ดี้ แต่หลังจากนั้นฟอร์มออกทะเล ตีเกินถึง 3 โอเวอร์ ทำให้สกอร์รวมหล่นมาเหลือแค่ 7 อันเดอร์พาร์ จบอันดับ 3ร่วมกับ ซานเดอร์ ชาฟเฟเล่, จอห์น ราห์ม และ เชซ เรวี่

อดีตมือ 1 ของโลกจากไอร์แลนด์เหนืออย่างรอรี่ แมคอิลรอย ก็จบรอบสุดท้ายด้วยการตีเกิน 1โอเวอร์ หลังไปเสียดับเบิ้ล โบกี้ ในหลุมที่ 16 จบที่ 9 ร่วม

ขณะที่. ไทเกอร์ วูดส์ จบรอบสุดท้ายได้ดีกว่าหลายวันที่ผ่านมา หลังทำ 2 อันเดอร์ จาก 6 เบอร์ดี้ เสีย 4 โบกี้ สกอร์รวม 2 อันเดอร์พาร์. รั้งที่ 21 ร่วมกับโปรอีก 7 คน