หลังจากจวนเจียนจะได้แชมป์มาหลายสนาม ล่าสุด ทีมในสังกัด “กระทิงแดง” ทั้งทีมใหญ่ และ ทีมรอง ก็จะได้รับการอัปเกรด เครื่องยนต์จากฮอนด้า กันแล้ว

(Jacques Boissinot/The Canadian Press via AP)

ฮอนด้า จะอัปเกรดเครื่องยนต์ให้กับทีมฟอร์มูล่า วัน ที่ใช้เครื่องยนต์ของพวกเขา นั่นคือ ทีมเรด บูลล์ เรซซิ่ง กับ โตโร รอสโซ่ เพื่อใช้ลุยศึก เฟรนซ์ กรังด์ปรีซ์ สุดสัปดาห์นี้

มีนักขับ 4 คน จาก 3 บริษัทผู้ผลิตใหญ่ จะได้อานิสงค์จากการอัปเกรดคราวนี้ของ ฮอนด้า นั่นคือ เม็กซ์ เวอร์สเตปเป้น และ ปีแอร์ แกสลี่ย์ จากทีมเรด บูลล์ กับ เดนีล คีฟ์ยัต จากทีม โตโร รอสโซ่ จะป็นสามคนที่ได้รับการอัปเกรดก่อน

การเคลื่อนไหวครั้งนี้ หมายถึงจากจะโดนลงโทษปรับกริดในการออกสตาร์ตแน่นอน หลัง คีฟ์ยัต จะถือว่าได้รับการปรับแต่งเครื่องยนต์มากกว่าจำนวนครั้งที่กำหนดต่อ 1 ฤดูกาล

ขณะที่ อเล็กซ์ อัลบอน ก็จะได้รับการอัปเดรดเช่นกัน แต่น่าจะเป็นทีหลัง เนื่องจากทางทีมไม่ต้องการให้มีนักขับถูกลงโทษปรับกริดพร้อมกันทีเดียวถึง2 ราย

โดยทางด้าน โยโยฮารุ ทานาเบะ บอสของฮอนด้า ออกมายืนยันว่า การปรับแต่งเครื่องยนต์ครั้งนี้ จะทำให้เครื่องยนต์แรงขึ้นอย่างแน่นอน แต่อาจจะยังไม่สามารถเทียบชั้นกับ เมอร์ซีดีส หรือ เฟอร์รารี่ ได้