หลังผ่านมา 8 สนาม ในศึกรถสูตรหนึ่งชิงแชมป์โลก ทีม “ม้าลำพอง” ยังไม่สามารถรับธงตราหมากรุกได้เป็นอันดับแรกเลยแม้แต่สนามเดียว และคะแนนรวมตามทีม “ดาวสามแฉก” ถึง 76 แต้ม

(AP Photo/Claude Paris)

ชาร์ลส์ เลอแคลร์ นักแข่งรถสูตรหนึ่งชาวโมนาโก ของทีม เฟอร์รารี เปิดเผยแบบปลง ๆ โดยเชื่อว่า ทีมของเขายากจะไล่ เมอร์ซีดีส คู่ปรับตัวฉกาจ ในศึก ฟอร์มูล่า วัน ฤดูกาลนี้ทัน หลังยังไม่สามารถคว้าแชมป์ได้เลยแม้แต่สนามเดียวจาก 8 สนามในฤดูกาลนี้

เมอร์ซีดีส สามารถคว้าแชมป์ได้ทั้ง8 สนามที่ผ่านมาของฤดูกาลที่ โดยเป็นแชมป์ของ ลูอิส แฮมิลตัน 6 สนาม และ วัลต์เทรี บอตตัส อีก 2 ขณะที่ เฟอร์รารี ทำได้ดีที่สุดแค่อันดับ 2 เท่านั้น

และเลอแคลร์ ถึงแม้ยังไม่ถอดใจ แต่ก็รับสภาพว่า เป็นเรื่องยากมากทีเดียว ที่ทีมของเขาจะไล่ตามทีม “ดาวสามแฉก” ในฤดูกาลนี้ ทั้งในประเภทบุคคล และ ประเภททีมผู้ผลิต

“เรายังเชื่อมั่นจนจบฤดูกาลอย่างแน่นอน” เลอแคลร์ กล่าว “แต่เราก็รู้ตัวดี ว่าช่องว่างที่มี มันมากขึ้นเรื่อย ๆ ไปทุกทีแล้ว

“มันยากเหลือเกิน ในการไล่ตามพวกเขาให้ทัน แต่ เราจะไม่ยอมแพ้ จนกว่ามันจะเป็นไปไม่ได้ในความจริง”

แต่เพื่อร่วมทีมของเขาอย่าง เซบาสเตียน เวตเทล มองโลกในแง่ดีกว่า โดยเชื่อว่า ทุกอย่างจะดีขึ้นในเร็ววันนี้ และโอกาสจะมาถึงพวกเขาอย่างแน่นอน

“ผมมั่นใจในสิ่งที่ผมทุ่มเทลงไป” แชมป์โลก 4 สมัยกล่าว “เรายังไม่ได้พิสูจน์เรื่องนั้นก็จริง แต่เราก็หวังว่าเราจะมีโอกาสในการกลับมาเร็ว ๆ นี้

“เราจะทุ่มเททุกอย่าง รวมถึงพยายามปรับปรุงประสิทธิภาพของรถด้วย”