เรื่องความเท่าเทียม และ ต่อต้านการเหยียด เป็นวาระสำคัญของโลกฟุตบอลมาตลอดหลายปีหลัง และเมื่อแฟนบอลบราซิลละเมิดสิ่งนั้น ก็ทำให้สมาคมโดนปรับหนักทีเดียว

(AP Photo/Victor Caivano)

สมาคมฟุตบอลบราซิล หรือ CBFโดนปรับเงินจำนวน 15,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือราว 470,000 บาท จากสหพันธ์ฟุตบอลอเมริกาใต้ หรือ CONMEBOL หลังจากมีแฟนบอลร้องเพลงเหยียดหยามทีมชาติโบลิเวีย ในเกม โคปา อเมริกา

โดยคาร์ลอส แลมเป ผู้รักษาประตูของ โบลิเวีย เป็นคนได้ยินเพลงดังกล่าว ระหว่างแมตช์เปิดการแข่งขัน ที่เซา เปาโล วันที่ 15 มิถุนายน ที่ผ่านมา ซึ่ง เจ้าภาพ เอาชนะไปได้ 3-0 ในเกมนั้น

ในทวีปอเมริกาใต้ การร้องเพลงเหยียดกัน เกิดขึ้นบ่อยครั้ง และมักถูกได้ยินโดยผู้รักษาประตู ที่ต้องใช้เวลาระยะสั้น ๆ เพื่อทำสมาธิก่อนเตะเปิดเกม

โดยเหตุการณ์คล้าย ๆ กันนี้ ก็เหมือนจะเกิดขึ้นในเกมที่ บราซิล ดวลลูกที่จุดโทษ เอาชนะ ปารากวัย ในเกมรอบก่อนรองชนะเลิศเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาด้วย

สมาคมฟุตบอลบราซิล เคยโดนปรับบ่อยครั้งในอดีตจากฟีฟ่า ในเหตุการณ์คล้ายกันนี้ โดยเป็นการได้ยินในสนาม บราซิเลีย สเตเดี้ยม ในเมืองหลวงของบราซิล

นอกจากนี้ สหพันธ์ฟุตบอลอเมริกาใต้ ได้สั่งลงโทษ สมาคมฟุตบอลอุรุกวัย 10,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือราว 310,000 บาท จากการกลับลงสนามช้า ในช่วงเริ่มต้นครึ่งหลัง ระหว่างเกมที่ เสมอกับ ญี่ปุ่น 2-2ในรอบแบ่งกลุ่มของ โคปา อเมริกาด้วยเช่นกัน