สุธินันท์ เสนาสุ จากพยาบาลสาวสู่นักกีฬาไทย ผู้คว้าเหรียญทองกีฬา Pickleball ในต่างแดน วอน รัฐ กกท.หนุนตั้งสมาคมในไทย

เมื่อช่วงวันที่ 21-23 มิ.ย. ที่ผ่านมา ที่ประเทศสิงคโปร์ มีการแข่งขัน Singapore International Pickleball Exchange 2019 ซึ่งเป็นรายการระดับนานาชาติที่มีทีมจากทั่วโลกร่วมแข่งขัน กว่า 40 ทีม หนึ่งในนั้นคือทีมไทยที่มี ตาล สุธินันท์ เสนาสุ (Sutinan B. Senasu) และ เอิ้น ฐิติวรดา นคราวงศ์ (Thitiworada Nakarawong) ทีมนักกีฬาไทย Pickleball ที่ออกค่าใช้จ่ายด้วยตัวเอง เพื่อเดินทางมาร่วมแข่งขัน

และที่เป็นเรื่องเซอร์ไพรส์ นั่นคือผลการแข่งขันทีมไทย สามารถเข้าสู่นัดชิงชนะเลิศ และเอาชนะทีมชาติสิงคโปร์ คว้าเหรียญทองในการแข่งขัน ถึงขนาดรัฐมนตรี Dr. Kwoh Chee Keong , PBM Keat Hong CCC Chairman ของสิงคโปร์ ที่มามอบเหรียญรางวัลยังกล่าวชื่นชมในความสามารถนักกีฬาไทย ที่น่าสนใจ และมารู้ภายหลังว่า 1 ในทีมนักกีฬาที่ชื่อ ตาล สุธินันท์ เสนาสุ หญิงไทย มีอาชีพเป็นพยาบาล เกิดที่ศรีสะเกษ สอบได้ทุนไปเรียน และทำงานในอเมริกา มีอาชีพเป็นพยาบาล ในรัฐ Iowa และรัฐ Illinois State

แต่อีกด้านหนึ่ง “สุธินันท์” หลงไหลในกีฬาชนิดนี้ และมุ่งมั่น ก่อตั้งทีมกับเพื่อนๆ คนไทยในอเมริกา พร้อมควักเงินส่วนตัวเดินทางมาแข่งในต่างแดน และในไทย โดยหวังสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย ซึ่งได้มีโอกาสสอบถาม และพูดคุยทราบว่า วันนี้ยังได้รับการสนับสนุนน้อยมาก เนื่องจากเป็นกีฬาชนิดใหม่ กำลังได้รับความนิยม บวกกับผลงานที่ทีมไทยไปร่วมแข่งเริ่มเป็นที่สนใจจากสื่อมวลชนมากขึ้น

“บอกตรงๆ ว่าวันนี้นักกีฬายังขาดการสนับสนุนทั้งค่าเดินทาง และที่พัก หลายรายการไม่สามารถเดินทางไปร่วมได้ เพราะไม่มีสปอนเซอร์สนับสนุนเหมือนทีมอื่น แต่วันนี้ตน และทีมพยายามทำให้การกีฬาแห่งประเทศไทยเล็งเห็นถึงความสำคัญของกีฬาขนิดนี้ จึงอยากให้ยื่นมือเข้ามาช่วยเรื่องค่าใช้จ่ายเดินทาง และที่พัก อยากให้ผู้ใหญ่ที่เมืองไทยสนับสนุนกีฬาชนิดนี้ เชื่อมั่นว่าทีมไทยจะสามารถสร้างชื่อเสียงในระดับนานาชาติได้” สุธินันท์ กล่าว

โดยปัจจุบันทีมนักกีฬาไทยรวมตัวในประเทศอเมริกาและก่อตั้งภายใต้ชื่อ Team Selkirk Thailand ซึ่งได้รับการสนับสนุนอุปกรณ์การแข่งขันจากบริษัทในอเมริกาอย่าง Selkirk ( เซลเคิร์ก) เป็นสปอนเซอร์ ซึ่ง สุธินันท์ เป็นหนึ่งในคนไทยที่ร่วมก่อตั้งทีม และประสานเรื่องการแข่งขัน นอกจากนี้ยังได้รวมกลุ่มกับเพื่อนๆนักกีฬามาทำกิจกรรมด้านกีฬา และมอบอุปกรณ์ ทุนการศึกษาให้กับเด็กๆ ในไทย ซึ่งอยากนำเอากีฬาชนิดนี้มาเป็นแรงบันดาลใจของเด็กๆ

บทสัมภาษณ์ ของ สุธินันท์ เสนาสุ หนึ่งในทีมนักกีฬาไทย

อยากให้พูดถึง กีฬา Pickleball ซึ่งเป็นกีฬาชนิดใหม่ และได้รับความนิยมในต่างประเทศ ?

พิคเกิลบอล เกิดขึ้นปี 1965 (2508) ที่รัฐวอชิงตัน, สหรัฐอเมริกา เป็นกีฬาที่ผสมผสานกีฬาเทนนิส, ปิงปอง และแบดมินตัน ความสูงตาข่ายจะเหมือนเทนนิส พิคเกิลบอลกำลังนิยมเป็นอย่างมาก กำลังขยายตัวเป็นที่รู้จักกันไปทั่วโลก ลักษณะของพิกเกิลบอลเป็นเกมเล่นในสนามขนาดเล็ก 44 ฟุต x 20 ฟุต เปรียบเทียบกับสนามเทนนิสที่มีขนาด 78 ฟุต x 27 ฟุต ประกอบด้วยไม้ตี , ตาข่าย และลูกบอลพลาสติกกลวง วิธีการเล่นคล้ายกับแบดมินตัน ผสมกับเทนนิสและปิงปอง เล่นเดี่ยวหรือเล่นเป็นคู่หญิงล้วน, คู่ชายล้วน และคู่ผสม

การตีลูกคล้ายเทนนิสแต่เป็นลูกเป็นพลาสติก มีรูรอบๆ ไม้ตีสั้นคล้ายไม้ปิงปอง ผู้เล่นต้องสายตาว่องไว และตอบสนองรวดเร็ว เป็นทั้งการฝึกสมดุล และการคิดอย่างรวดเร็ว มีทักษะการแก้ปัญหาที่ฉับไว มีประโยชน์ต่อสุขภาพ อีกทั้งร่างกายจะมีโอกาสได้รับบาดเจ็บน้อยกว่ากีฬาเทนนิส และได้วิ่งเคลื่อนไหวร่างกายมากกว่า กีฬาปิงปอง

ดูเหมือนเริ่มมีการแข่งขันในไทยแล้ว ?

ใช่ค่ะ ที่ กรุงเทพเคยจัดที่ โรงเรียนภาษาอังกฤษสันติสุข (Santisuk English School), Pickleball Thailand Open พิคเกิลบอล ไทยแลนด์ โอเพ่น จัดขึ้นที่ True Arena หัวหิน ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และในอนาคตข้างหน้า อาจจะมีการแข่งที่เชียงใหม่ และสนามพิกเกิลบอลที่จังหวัดนนทบุรี เพราะเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ติดตามข่าวสารความคืบหน้าได้จากเฟซบุ๊ก Team Selkirk Thailand page ได้ค่ะ

จุดเริ่มของความสนใจและได้รับการคัดเลือกในนามทีมไทย ?

กีฬาพิคเกิลบอล ตอนนี้ที่เมืองไทยมีนักกีฬาหลายคนที่บริษัท Selkirk ซึ่งเป็นบริษัทที่ผลิตอุปกรณ์ กีฬา พิคเกิลบอลเป็น Sponsored ให้ได้มีเกียรติอยู่ร่วมในนามทีม Team Selkirk Thailand และน้องๆ ที่เล่นในสโมสรอื่นๆ

ถึงแม้จะเป็นกีฬาใหม่แต่กีฬาชนิดนี้ มีการรวมแบตมินตัน ปิงปอง และ เทนนิส มารวมกัน เล่นได้ในสนามแบดและ ครึ่งสนามเทนนิสข้างนอก คือ เล่นได้ทั้งในร่ม และกลางแจ้ง ทั้งนี้กีฬายังไม่เป็นที่แพร่หลายในไทย ตัวแทนแข่งขันคัดเลือกนักกีฬายังน้อย และงบประมาณยังต้องใช้งบส่วนตัว ตัวแทนนักกีฬาจึงสมัครใจไปเล่นเองในนามทีมไทย หลายๆ สนาม เพราะความรักในกีฬา และรักในประเทศไทยที่อยากสร้างชื่อเสียงให้ นักกีฬาได้เข้าร่วมเก็บเกี่ยวประสบการณ์จาก US Open Pickleball ที่รัฐฟลอริด้า สหรัฐอเมริกา โดยรายการล่าสุด ทีมก็สามารถคว้าเหรียญทอง ในรายการระดับนานาชาติ Singapore International Pickleball Exchange 2019 ที่ประเทศสิงคโปร์ ได้สำเร็จ

ฝากถึงผู้ใหญ่หรือสปอนเซอร์ในไทย และต่างประเทศ ?

ปัจจุบันทีมยังต้องออกค่าใช้จ่ายในการเดินทาง และที่พักเอง ส่วนอุปกรณ์การแข่งได้จาก Selkirk บริษัทที่อเมริกา

อยากฝากการกีฬาแห่งประเทศไทย หรือผู้ใหญ่ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ช่วยผลักดันให้ประเทศไทยเข้าร่วมเป็นสมาชิก IFP (International Federation Of Pickleball) กับอีกหลายๆ ประเทศทั่วโลก และก่อตั้งสมาคม Pickleball ในประเทศไทย เพื่อช่วยสนับสนุนนักกีฬาในนามทีมชาติไทยเป็นตัวแทนเข้าไปแข่งขันในรายการใหญ่ๆ ระดับโลก รวมทั้งในกีฬาโอลิมปิกด้วยค่ะ เพราะที่ผ่านมาได้รับการสอบถามจากต่างชาติมาโดยตลอด ซึ่งตน และผู้เกี่ยวข้อง รวมถึงสปอนเซอร์ที่อเมริกาก็พร้อมจะร่วมมือกับทาง การกีฬาแห่งประเทศไทย ในการก่อตั้งสมาคมฯ รวมทั้งจัดการแข่งขันในระดับเยาวชน และทีมชาติเพื่อเป็นตัวแทนอีกด้วย

ทั้งนี้ ทีมนักกีฬาไทยในอเมริกา สังกัดทีม Team Selkirk Thailand ประกอบด้วย – สุธินันท์ เสนาสุ, ฐิติวรดา นคราวงศ์, วงศกร เหล่าชะรา, แอนเดอร์สัน และอารีรัตน์ หนุนยศ