ตลาดฟรีเอเยนต์ NBA เริ่มต้นอย่างดุเดือด ด้วยการที่ ทีมดังจากนิวยอร์ก เช็นสัญญาคว้า 2 ตัวท็อปของฟรีเอเยนต์ ในตลาดหนนี้มาร่วมทีมแล้ว

(AP Photo/File)

เควิน ดูแรนท์ ฟอร์เวิร์ดซูเปอร์สตาร์ของ โกลเดน สเตท วอริเออร์สเตรียมเซ็นสัญญากลายเป็นผู้เล่นใหม่ของทีม บรู๊คลิน เน็ตส์ หลังจากร่วมทีม “นักรบสะพานทอง” นาน 3 ฤดูกาล

สมอลฟอร์เวิร์ด วัย 30 ปี จากย้ายมาร่วมทีมดังจากนิวยอร์ก ในฐานะฟรีเอเยนต์ หลังวันที่ 6 กรกฏาคมนี้

โดยสัญญาเบื้องต้นตามรายงานระบุว่า เขาจะเช็นสัญญากับทีมหใม่นาน 4 ปี และได้รับค่าเหนื่อย 164 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว5,000 ล้านบาทเศษ

ตามรายงาน ระบุว่า “เคดี” ยอมลดค่าเหนื่อยลงมาเล็กน้อย เพื่อเปิดช่องให้ทีมเช็นสัญญาคว้า ดีอังเดร จอร์แดน มาร่วมทีม ด้วยสัญญา 4 ปี 40 ล้านเหรียญฯ

นอกจากนี้ เน็ตส์ จะได้ ไครี เออร์วิง ยอดพอยต์การ์ด เกรดเอ จาก บอสตัน เซลติกส์ ที่จะย้ายทีมมาในฐานะผู้เล่น ฟรีเอเยนต์ เช่นกัน โดยจะเช็นสัญญา 4 ปี  141 ล้านเหรียญฯ หรือราว 4,300 ล้านบาท

ทว่า พวกเขาจะต้องเสีย ดิแองเจโล รัสเซลล์ ไปให้ โกลเดน สเตท วอร์ริเออร์ส

ขณะที่ สถานการณ์ของ ฟรีเอเยนต์คนอื่น ๆ กับทีมอื่น ก็ร้อนแรงเช่นกัน โดยตัวระดับ 4-5 ดาวที่มีการย้ายทีมเกิดขึ้นในวันนี้ มีดังนี้

  • เคมบา วอล์กเกอร์ ย้ายจาก ชาร์ล็อตต์ ฮอร์เน็ตส์ ไปร่วมทีม บอสตัน เซลติกส์ เช็นสัญญา 4 ปี รับค่าเหนื่อย 141 ล้านเหรียญฯ
  • เทอร์รี โรเซียร์ ย้ายจาก บอสตัน เซลติกส์ ไปยัง ชาร์ล็อตต์ ฮอร์เน็ตส์ เช็นสัญญา 3 ปี รับค่าเหนื่อย 58 ล้านเหรียญฯ
  • อัล ฮอร์ฟอร์ด ย้ายจาก บอสตัน เซลติกส์ ไปยัง ฟิลาเดลเฟีย เซเวนตีซิกเซอร์ส เช็นสัญญา 4 ปี 109 ล้านเหรียญฯ
  • จิมมี่ บัตเลอร์ จาก ฟิลาเดลเฟีย เซเวนตีซิกเซอร์ส เทรดแลกกับ จอช ริชาร์ดสัน ไปยัง ไมอามี ฮีต เช็นสัญญา 4 ปี รับเงิน 142 ล้านเหรียญฯ
  • เดอร์ริก โรส จาก มินเนโซตา ทิมเบอร์วูล์ฟส์ ไปยัง ดีทรอยต์ พิสตันส์ เช็นสัญญา 2 ปี รับค่าเหนื่อย 15 ล้านเหรียญฯ