คู่ในฝันของแฟนเทนนิสทั่วโลก วนกลับมาเจอกันอีกครั้ง เมื่อ “ราชาคอร์ตดิน” มือ 2 ของโลก ต้องหวนมาเจอ “จ้าวแห่งคอร์ตหญ้า” มือ 3 ในเทนนิส แกรนด์สแลมที่ 3 ของปี

โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ นักเทนนิสมือ 2 ของรายการจากสวิตเซอร์แลนด์ จะหวนกลับมาพบกับ ราฟาเอล นาดาล มือ 2 ของโลกจากสเปน เป็นครั้งที่ 40 แต่เป็นครั้งแรกในเทนนิส วิมเบิลดัน นับตั้งแต่ที่ทั้งคู่เคยเจอกันในปี 2008หลังทั้งคู่ต่างผ่านเข้าสู่รอบรองชนะเลิศในรายการนี้ได้สำเร็จ

เฟเดอรเรอ​ร์ เอาชนะ เคย์ นิชิโกริ นักหวดชาวญี่ปุ่นในรอบก่อนรองชนะเลิศมาได้ 3-1 เชต โดยตามไปก่อนในเซตแรก ด้วยสกอร์ 4-6, 6-1, 6-4 และ 6-4 โดยนี่เป็นชัยชนะแมตช์ที่ 100 ในการแข่งขันที่ ออล อิงแลนด์ คลับ ของ “เฟ็ดเอ็กซ์” อีกด้วย

ขณะที่ นาดาล ถึงแม้จะแข่งขันจบทีหลังแมตช์ของคู่ปรับตลอดกาล แต่เขาใช้เวลาแข่งขันน้อยกว่า หลังเอาชนะ แซม เคอร์รีย์ นักหวดชาวอเมริกัน ไปได้ 3 เชตรวด 7-5, 6-2 และ 6-2

นี่เป็นการเจอกันแมตช์แรกของทั้งคู่ในรายการนี้ นับตั้งแต่ปี 2008 โดยในเกมนั้น ทั้งคู่ต้องเล่นกันถึง 5เชต และใช้เวลาเกือบ 7ชั่วโมง ในเกมชิงชนะเลิศ ที่มีฝนคั่นการแข่งขัน ก่อนที่ท้ายที่สุด นาดาล จะเอาชนะในเชตตัดสินไป 9-7 เกมได้สำเร็จ

ขณะที่ แชมป์เก่า และ แชมป์รายการนี้ 4 สมัย อย่าง โนวัค ยอโควิช ก็เอาชนะ ดาวิด กอฟแฟง จากเบลเยียม แบบไม่ต้องออกแรงมากนัก ด้วยสกอร์ 3เชตรวด 6-4, 6-0 และ 6-2

“โนเล่” ยังรักษาหนทางการป้องกันแชมป์รายการนี้ของเขาไว้ได้ต่อไป โดยจะเข้ารอบรองชนะเลิศไปพบกับ โรแบร์โต เบาติสตา อากุต นักหวดมือวางอันดับ 23 จากสเปน ที่เอาชนะ กีโด เปลลา ไปได้3-1 เชต สกอร์ 7-5, 6-4, 3-6 และ 6-3ต่อไป

โดย ยอโควิช ต้องการคว้าแชมป์ วิมเบิลดัน สมัยที่ 5 และ แชมป์แกรนด์สแลมรวมเป็นสมัยที่16 ให้ได้ เพื่อไล่ล่าสถิติของ นาดาล กับ เฟเดอเรอร์ ที่นำเขาอยู่ในตอนนี้