นักหวดสาวอดีตมือ 1 ของโลกชาวอเมริกัน ห่างจากสถิติตลอดกาลในการครองแชมป์แกรนด์สแลม มากที่สุดแค่ 1 รายการเท่านั้น และเธอมีโอกาสจะขึ้นไปทาบสถิตินั้น ในการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศวันเสาร์นี้

(AP Photo/Ben Curtis)

เซเรนา วิลเลียมส์ อดีตมือ 1 ของโลก และ เจ้าของแชมป์แกรนด์สแลม 23สมัย ได้โอกาสอีกครั้งในการก้าวขึ้นไปทำสถิติคว้าแชมป์แกรนด์สแลมสูงสุด24 สมัย เท่า มากาเร็ต คอร์ต หลังเอาชนะ บาร์บอรา สตริโควา นักหวดจากสาธารณรัฐเช็ก เข้าไปชิงชนะเลิศ เทนนิส วิมเบิลดัน ได้สำเร็จ

อดีตมือ 1 ของโลกโชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยมในเกมรอบรองชนะเลิศแมตช์นี้ และเอาชนะ มืออันดับ 54 ของโลกที่มาไกลที่สุดใน แกรนด์สแลม คอร์ต หญ้า ไปด้วยผล 2 เชตรวด สกอร์ 6-1 และ 6-2 โดยใช้เวลาการแข่งขันไปเพียงแค่ 59 นาทีเท่านั้น

วิลเลียมส์ มีโอกาสในการคว้าแชมป์ที่ ออล อิงแลนด์ คลับ เป็นสมัยที่ 8 และจะเป็นการคว้าแชมป์มากที่สุดเทียบเท่ากับตำนานแห่งวงการเทนนิส หากเธอเอาชนะในเกมชิงชนะเลิศ วันเสาร์นี้ได้

โดยคู่แข่งขันในรอบชิงฯ ของเธอก็เป็นอดีตมือ 1 ของโลกเช่นกัน อย่าง ซิโมนา ฮาเล็ป นักหวดมือวางอันดับ 7 จากโรมาเนีย ที่เอาชนะ เอลินา สวิโตลินา จากยูเครน มาได้ในรอบรองชนะเลิศ

(AP Photo/Tim Ireland)

โดย ฮาเล็ป ใช้เวลาเพียง 1 ชั่วโมง 13 นาที ในการเอาชนะนักหวดมือ 8 ไปได้ 2 เชตรวดเช่นกัน ด้วยสกอร์ 6-1 และ 6-3 เข้าชิงชนะเลิศในศึกแกรนด์สแลม คอร์ตหญ้า ได้สำเร็จเป็นครั้งแรก

ก่อนหน้านี้ ฮาเล็ป เพิ่งได้สแลมมาครองแค่รายการเดียวเท่านั้น คือ เฟรนซ์ โอเพ่น ในปีก่อน และนี่เป็นโอกาสทองในการคว้าสแลมที่ 2 ในอาชีพ

โดยตลอดอาชีพการเล่นเทนนิสของทั้งคู่ เซเรนา กับ ฮาเล็ป เคยพบกันมาทั้งหมด 11 ครั้ง แต่ได้เล่นกันจริง ๆ เพียง 10 ครั้งเท่านั้น เนื่องจากในเทนนิส อินเดียน เวลส์ มาสเตอร์ ปี 2015 เซเรนา ขอถอนตัวออกจากการแข่งขันไปเสียก่อน

แต่ใน 10 ครั้งที่ทั้งคู่เคยเล่นกัน เซเรนา เป็นฝ่ายชนะถึง 9 ครั้ง และแพ้เพียงครั้งเดดียว ในศึก ดับเบิลยูทีเอ แชมเปี้ยนชิพ ปี 2014 ที่เหลือนักหวดคุณแม่ลูกหนึ่ง ชนะได้ทั้งหมด ส่วนในการเจอกันในคอร์ตหญ้า มีเพียงครั้งเดียว คือ วิมเบิลดัน ปี 2011รอบ 64 คนสุดท้าย ใดยครั้งนั้น เซเรนา ชนะไปได้ 2-1 เชต