ถึงแม้จะเป็นสนามบ้านเกิดของ แชมป์โลกชาวอังกฤษ แต่กลายเป็นว่า เพือนร่วมทีมของเขา ก้าวขึ้นมาพื้นที่ที่ดีที่สุดในการออกสตาร์ตรอบ เมนเรซ ไปครองได้

(AP Photo/Luca Bruno)

วัลต์เตรี บอตตัส นักขับจากทีม เมอร์ซีดีส เอาชนะเพื่อร่วมทีมอย่าง ลูอิส แฮมิลตัน ในการทำเวลาดีที่สุดรอบจัดอันดับ และคว้าตำแหน่งโพล ในการออกสตาร์ต ของศึกฟอร์มูลา วัน รายการ บริติช กรังด์ ปรีซ์ ไปครองได้สำเร็จ

นักขับชาวฟินแลนด์ เฉือนแชมป์เก่าอย่าง แฮมิลตัน ไปเพียง 0.006 วินาที ในรอบจัดอันดับ รอบที่ 3 หลังจากที่มีความผิดพลาดเกิดขึ้นในรอบที่2 ของการจับเวลาครั้งแรก ในช่วงสุดท้าย

ขณะที่ นักขับจาก เฟอร์รารี อย่าง ชาร์ลส์ เลอแคลร์ ก็ทำเวลาตามหลังมาที่ 0.079 วินาที คว้ากริดที่ 3 ในการออกสตาร์ตในรอบ เมนเรซ ไปครอง

ตามหลังมา คือ แชมป์ในเรซที่แล้ว อย่าง แม็กซ์ เวอร์สเตปเปน และ ปิแอร์ แกสลีย์ สองคู่หู จากทีม เรด บูล เรซซิ่ง ทำอันดับมาเป็นที่ 4 และ 5 ตามลำดับ และทำให้ เซบาสเตียน เวตเทล อดีตแชมป์โลกจาก เฟอร์รารี ต้องหล่นไปเป็นที่ 6 ในที่สุด

โดยการแข่งขันในรอบเมนเรซ จะมีขึ้นในวันอาทิตย์นี้ ซึ่ง แฮมิลตัน ต้องการชัยชนะอีกเพียงแค่ครั้งเดียว ก็จะเป็นนักขับที่คว้าแชมป์ในสนาม ซิลเวอร์สโตน แห่งนี้มากที่สุดตลอดกาลด้วย