เปิดฉากกอล์ฟเมเจอร์ รายการสุดท้ายของปีได้อย่างน่าตกใจ เมื่อมือเต็งแชมป์ถึง 2 คน ฟอร์มหลุด หล่นไปอยู่อันดับท้าย. ๆ ของการแข่งขัน

(David Davies/PA via AP)

รอรี แมคอิลรอย ตีออก “ควอดรูเบิล โบกี” ตั้งแต่หลุมแรก และปิดด้วย “ทริปเปิ้ล โบกี” ในหลุมสุดท้าย จบรอบแรกตีเกินถึง8 โอเวอร์พาร์ ในการออกสตาร์ต กอล์ฟ เมเจอร์ รายการสุดท้ายของปี ดิ โอเพ่น

แชมป์เก่าในปี 2014 ได้เล่นต่อหน้าแฟน ๆ ในบ้านเกิดของตัวเองที่ รอยัล พอร์ตรัช ในไอร์แลนด์เหนือ แต่กลับโชว์ฟอร์มได้อย่างน่าผิดหวัง จนร่วงไปรั้งอันดับ 150 จากนักกอล์ฟทั้งหมด 156 คน

โดยไทเกอร์ วูดส์ ก็โชว์ฟอร์มได้น่าผิดหวังไม่แพ้กัน หลังออกดับเบิล โบกี หลุมหก และยังมีโบกีให้หลุมอื่น ๆ อีก 6 หลุม โดยได้เบอร์ดี้แค่ในหลุม 15หลุมเดียว ทำให้จบรอบแรกที่ 7 โอเวอร์พาร์ อันดับ 144 ร่วม

ด้านผู้นำตกเป็นของ เจบี โฮล์มส์ โปรอเมริกัน ที่จบรอบแรกทำสกอร์รวม 5 อันเดอร์พาร์ ขึ้นนำเดี่ยว โดยมี เชน ลาวรีย์ โปรไอร์แลนด์ ตามมาติด ๆ ที่ 4 อันเดอร์พาร์

ขณะที่ โปรอาร์ม กิรเดช อภิบาลรัตน์ โชว์ฟอร์มได้เป็นที่น่พอใจ หลังจบ 3 อันเดอร์พาร์ ตามหลังผู้นำ 2 สโตรก รั้งอันดับ 3 ร่วมกับโปรชื่อดังอีกหลายคน อาทิ บรู๊ค เคปกา โปรมือ 1 ของโลก, โทนี่ ฟิเนา, จอน ราห์ม, ลี เวสต์วูด, ทอมมี่ ฟลีตวูด รวมไปถึง เซร์คิโอ การ์เซีย

ขณะที่ผลงานของโปรไทยคนอื่น ๆ  มีดังนี้ พรหม มีสวัสดิ์ สกอร์ 2 โอเวอร์พาร์ อันดับ 72 ร่วม และ โปรแจ๊ส อติวิชญ์ เจนวัฒนานนท์ ตีเกิน 3 โอเวอร์ อันดับ 94 ร่วม