ยอดนักชกชาว ฟิลิปปินส์ ประกาศศักดาการกลับมาสู่วงการสังเวียนผ้าใบ ด้วยการเอาชนะคแนนคู่แข่ง และความแชมป์โลกมาครองได้สำเร็จ

(AP Photo/John Locher)

แมนนี ปาเกียว ยอดมวยโลกจาก ฟิลิปปินส์ เปิดเผยว่า เขาสนุกมาก ที่ได้กลายมาเป็นแชมป์โลกรุ่น เวลเทอร์เวต ที่มีอายุมากที่สุดในประวัติศาสตร์ หลังเอาชนะ คีธ เธอร์แมน ด้วยผลคะแนนแบบไม่เป็นเอกฉันท์

เธอร์แมน ที่ก่อนหน้านี้เคยออกมาประกาศว่า จะส่งอดีตแชมป์โลกชาวฟิลิปปินส์ ไปสู่การรีไทร์ โดนชกลงไปนับตั้งแต่ยกแรก และทำให้โมเมนตัมตกไปอยู่กับนักมวยจอมเก๋าตลอดเส้นทางที่เหลือ

“ผมรู้ดีว่า มันใกล้เคียงมาก” เธอร์แมน กล่าว “เขาชกผมลงไปนับได้ ดังนั้น เขาเลยได้โมเมนตัมไปตั้งแต่ยกแรก นี่มันเป็นค่ำคืนที่สวยงามสำหรับวงการมวย”

นักชกวัย 30 ปี พลาดการคว้าชัยเป็นแมตช์ที่ 30ติดต่อกัน หลังพ่ายไปในไฟท์นี้ หลังกรรมการตัดสินให้ “แพ็คแมน” เอาชนะไปได้ 2-1 เสีย โดยเสียงของ ปาเกียว ทั้งคู่ให้ชนะที่ 115-112และอีกเสียงให้ เธอร์แมน ชนะ 114-113

ปาเกียว อดีตแชมป์โลก 8 รุ่น ขึ้นชกเป็นไฟต์ที่ 71 ในอาชีพ และเคยแพ้ไปทั้งหมดแค่ 7 ครั้ง โดยที่ทั้ง 4ครั้ง เป็นการพ่ายใน 11 ไฟต์หลีงสุดก่อนพบกับ เธอร์แมน

หลังจากนี้ปาเกียว จะกลับไปสู่ ฟิลิปปินส์ เพื่อสะสางงานส่วนตัว ในฐานะสมาชิกสภา ก่อนที่จะตัดสินใจขึ้นชกเพื่อป้องกันแชมป์หลังจากนี้ราว 1 ปี