ตัววิ่งหมายเลขหนึ่งของทีม “ดาวเดี่ยว” ไม่มาซ้อมกับทีมในเทรนนิ่งแคมป์ เป็นการประท้วงเพื่อขอค่าเหนื่อยเพิ่มในสัญญาฉบับใหม่กับทีมเรียบร้อยแล้ว

(Jamie Lamor Thompson / Shutterstock.com)

หลังจากที่ เอเซเคียล เอลเลียตต์ ไม่บินมาพร้อมกับทีมเพื่อเก็บตัวเข้าเทรนนิ่งแคมป์ในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ล่าสุด ตัววิ่งของดัลลัส คาวบอลส์ ก็ “โฮลเอาต์” ประท้วงทีมเพื่อขอสัญญาใหม่อย่างเป็นทางการแล้ว

ก่อนหน้านี้ คาวบอยส์ หวังว่า “ซีค” จะบินตามมาสบทบกับทีมในช่วงวันศุกร์ เพื่อทำการเข้าเทรนนิ่ง แคมป์ แต่ก็ไม่มีวี่แววของตัววิ่งตัวเก่งของทีมในวันดังกล่าว

เจอร์รี โจนส์ เจ้าของทีม ที่ขึ้นแถลงข่าวกับสื่อในวันศุกร์ ก็ไม่ได้แสดงอาการแปลกใจแต่อย่างใด ที่เอลเลียตต์ ตัดสินใจไม่เข้าเทรนนิ่งแคมป์ครั้งนี้

“เราหวังว่าผู้เล่นทุกคนที่ยังมีสัญญาอยู่กับทีม จะเข้ามรร่วมแคมป์ที่นี่” โจนส์ กล่าว “พวกเขายอมรับสัญญาในการมาที่นี่…เขา (เอลเลียตต์) มาสาย ตามรายงานอย่างเป็นทางการ และ หมายความว่า ตอนนี้ เขายังไม่ได้มารายงานตัวกับเรา”

โจนส์ เชื่อว่า เอลเลียตต์ จะมาเข้าร่วมเทรนนิ่ง แคมป์ กับ คาวบอยส์ เพราะว่า ตัววิ่งหมายเลข 1 ของทีม ยังเหลือสัญญาอีก 2 ปี กว่าจะหมดสัญญา รูกกี้

ตามสัญญาปัจจุบัน เขาจะได้รับค่าจ้าง3.9 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 120 ล้านบาท ในปี 2019 และ 9.1ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 280 ล้านบาท ในปี 2020

โดยตามเงื่อนไขสัญญา คาวบอยส์ สามารถปรับเงิน 40,000 เหรียญสหรัฐ ในทุกวันที่เขาไม่มาเข้าเทรนนิ่งแคมป์ โดยหักจากค่าจ้างรายปีได้โดยตรง

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีรายงานที่แน่ชัดว่า คาวบอยส์ จะเลือกใช้การปรับเงินกับ เอลเลียตต์ หรือไม่ และถ้าใช้ จะเริ่มใช่เมื่อใดด้วย