อดีตนักชกที่ก้าวขึ้นมาเป็นโปรโมเตอร์มือทอง ไม่พอใจการตัดสินใจของ สหพันธ์มวยนานาชาติ ที่สั่งริบแชมป์ยอดมวยในสังกัดหลังตกลวไฟต์ต่อไปไม่ลงตัว

(MACH Photos / Shutterstock.com)

ออสการ์ เด ลา โฮยา โปรโมเตอร์มือทองแห่ง โกลเด้น บอย โปรโมชันส์ ออกมาโวยใส่ ไอบีเอฟ หรือ สหพันธ์มวยนานาชาติ ต่อมติสั่งยึดแชมป์รุ่น มิดเดิลเวทของ ซาอูล ‘คาเนโล’อัลวาเรซ นักมวยในสังกัดของเขา โดยชี้ว่า เป็นการดูถูกกีฬามวย

อัลวาเรซ ซึ่งปัจจุบันเป็นนักมวยที่มีรายได้มากที่สุด เอาชนะ แดเนียล จาค็อบส์ ในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา และกลายเป็นแชมป์โลกสามสถาบัน ทั้ง ไอบีเอฟ, ดับเบิลยูบีเอ (สมาคมมวยโลก) และ ดับเบิลยูบีซี (สภามวยโลก)

แต่หลังจากที่ตกลงการขึ้นชกกับตัวแทนของผู้ท้าชิงสถาบันไอบีเอฟอย่าง เซอร์เก เดเรฟยานเชนโก้ นักชกจากยูเครนไม่ได้ ทำให้เขาโดนปลดจากตำแหน่งแชมป์โลก เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา

เดอ ลา โฮยา กล่าวอย่างเดือดดานเกี่ยวกับการตัดสินใจครั้งนี้ว่าเป็น “การลดเครดิตความน่าเชื่อถือของสหพันธ์มวยนานาชาติ

“นี่เป็นการดูถูกมวยสากล และที่สำคัญคือเป็นการดูถูกแฟนมวยทั่วโลกด้วย”

อัลวาเรซ วัย 29 โดนไฟต์บังคับให้ขึ้นชกกับ เดเรฟยานเชนโก้ แต่ทั้งสองฝ่ายล้มเหลวในการบรรลุข้อตกลงแม้ว่า ไอบีเอฟ จะยืดเวลาเดดไลน์ออกไปแล้วก็ตาม

โดยสาเหตุที่การเจรจาล้มเหลวนั้น เดอ ลา โฮยา บอกว่าทีมงานของเดเรฟยานเชนโก้ “เรียกร้องเงินมากเกินไปสำหรับนักมวยที่ยังไม่ได้ประสบความสำเร็จมากมายและไม่ได้มีชื่อเสียงโด่งดังมาก”