อดีตหัวหอกระดับตำนานทีมสิงห์บลู ปฏิเสธข้อเสนอรับงานโค้ชในถิ่นสแตมฟอร์ดบริดจ์ เนื่องจากมีแผนลงสมัครเป็นนายกลูกหนังชาติบ้านเกิด

ดิดิเยร์ ดร็อกบา

ดิดิเยร์ ดร็อกบา อดีตดาวยิงของ “สิงโตน้ำเงินคราม” เชลซี เผยว่าเขาได้รับข้อเสนอจากทีมสิงห์บลู ซึ่งต้องการให้เข้ามาเป็นหนึ่งในสตาฟฟ์โค้ชของกุนซือแฟรงก์ แลมพาร์ด เมื่อช่วงซัมเมอร์ที่ผ่านมา อย่างไรก็ดี ดร็อกบาตัดสินใจปฏิเสธคำเชื้อชาติดังกล่าว เนื่องจากเขามีโปรเจคต์ที่ใหญ่กว่าคือการลงรับสมัครเลือกตั้งเป็นนายกสหพันธ์ฟุตบอลไอวอรี่โคสต์

“ผมได้รับข้อเสนอให้ร่วมงานกับเชลซี ซึ่งเป็นสโมสรที่เพอร์เฟกต์และเงื่อนไขต่างๆลงตัวหมด แต่ผมอยากช่วยเหลือวงการฟุตบอลไอวอรี่โคสต์ เพราะผมรักประเทศบ้านเกิดของผม” ดร็อกบา วัย 41 ปี กล่าว

ดิดิเยร์ ดร็อกบา
(Photo by Marianna Massey – FIFA/FIFA via Getty Images)

“ผมเป็นผู้นำ และมุมมองของผมก็ใหญ่กว่าการทำหน้าที่โค้ชธรรมดา การเป็นโค้ชช่วยส่งผลต่อสโมสรนั้นๆ แต่ผมต้องการสร้างในสิ่งที่มีผลต่อวงการฟุตบอลทั้งประเทศ ผมอยากให้เราคิดใหม่เรื่องฟุตบอล ด้วยมุมมองในระดับนานาชาติ แล้วเราจะพัฒนาวงการฟุตบอลของที่นี่ได้ ช่วงเวลารุ่งโรจน์ของไอวอรี่โคสต์ได้ผ่านไปแล้ว”

ทั้งนี้ ดร็อกบาได้เริ่มไปแถลงนโยบายของตัวเอง โดยได้เชิญประธานและตัวแทนจากสโมสรต่างๆในลีกล่างของไอวอรี่โคสต์เข้าร่วมรับฟังเป็นจำนวนมาก

ดิดิเยร์ ดร็อกบา
(Photo by Lars Baron – FIFA/FIFA via Getty Images)

ก่อนหน้านี้ ทีมชาติไอวอรี่โคสต์ในยุคของดร็อกบาได้ผ่านเข้าไปเล่นฟุตบอลโลก รอบสุดท้าย ถึง 3 สมัยติดต่อกัน ในปี 2006, 2010, 2014 แต่หลังจากดร็อกบาประกาศอำลาทีมชาติในปี 2014 ผลงานของไอวอรี่โคสต์ก็ถดถอยลงตามลำดับ และไม่ได้ผ่านเข้าไปเล่นฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายครั้งล่าสุด เมื่อปี 2018 ที่ผ่านมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

>> เคลียร์คิวรอ! ตารางถ่ายทอดฟุตบอลสด พรีเมียร์ลีก2019/20 เดือนพฤศจิกายน ทุกคู่ ทุกสนาม

>> อ่อนหัด! ดร็อกบา เช็ง ทีมแอฟริกา ถอยหลังลงคลอง

– ดูฟรี! พรีเมียร์ลีก มากกว่า 100 คู่ คลิก ID Station
– ดู พรีเมียร์ลีก online คลิกที่นี่
– สมัครชม พรีเมียร์ลีกทั้งฤดูกาล คลิกที่นี่