41
 

      ความเคลื่อนไหวของบรรยากาศสุดมาคุและดุเดือดของการเลือกตั้งนายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ที่มีหลากหลายกรณีที่กำลังเป็นที่สนใจของแฟนบอลชาวไทยในวงกว้าง ทั้งกรณีที่ “บังยี” วรวีร์ มะกูดี อดีตนายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย โผล่ร่วมวงช่วยเหลือ ผู้สมัครอย่าง นาย ชาญวิทย์ ผลชีวิน ทั้งที่ยังติดโทษแบน จากสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

      รวมไปถึงกรณีการเลือกตั้ง 30 เสียงใหม่ของศึกดิวิชั่น 2 ที่กำลังจะมีกำหนดการเลือกในวันที่ 22 มกราคม 2559 ที่จะถึงนี้ โดยล่าสุดทางด้าน อนงค์ ล่อใจ ประธานสโมสรสุราษฎร์เอฟซี ได้ยื่นฟ้องร้องศาลปกครอง จังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อขอให้ศาลไต่สวนฉุกเฉิน รวมถึงให้มีคำสั่งคุ้มครองระงับการเลือกตั้ง วันที่ 22 มกราคม โดย ฟ้อง กกท. FAT NC และ สมาคมฟุตบอล เนื่องจาก มีปัญหาในเรื่องของสิทธิ์ทับซ้อนในการทำทีมและสิทธิ์การเลือกตั้ง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

      และ จากกรณีดังกล่าว ทำให้ สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ “ฟีฟ่า” ได้ ส่งหมายเตือน มาแล้วว่า ขั้นแรกจะส่งหนังสือเตือน ให้ผู้ฟ้อง “อนงค์ ล่อใจ” ประธานสโมสรสุราษฎร์เอฟซี จัดการถอนคดี ถ้าไม่ถอนก็จะผิดตามข้อบังคับของสมาคมฟุตบอล ข้อ 67 และ ถ้าศาลมีการดำเนินการไต่สวน ฟีฟ่าจะจัดการ “แบน” ฟุตบอลไทยทันที

 

ซึ่งหากเกิดเหตุการณ์ “ฟีฟ่า” ลงดาบสั่งลงโทษแบนฟุตบอลไทยจริงๆ จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง”

 

     แน่นอนว่า สิ่งที่จะเกิดขึ้นอย่างแรก คือ สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยจะถูกระงับการเป็นสมาชิกชั่วคราว ของ “ฟีฟ่า” และ ส่งผลให้ ทีมชาติไทยทุกชุด” จะ ถูกตัดสิทธิ์ จากการร่วมแข่งขันทั้งใน ระดับภูมิภาค ระดับทวีป และ ระดับโลก ทั้งรายการทัวร์นาเมนต์ รวมถึงเกมอุ่นเครื่อง ที่มีการรับรองเก็บคะแนนสะสมโดยฟีฟ่า ทั้งนี้ ภายในปีนี้มีคิวการแข่งขันของ ทีมชาติไทย หลายชุดหลายรายการ

     รายการที่ถูกรับรองโดย สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) จะมีโอกาสถูกตัดสิทธิ์ออกจากการแข่งขันทันทีที่ถูกแบน ในทุกรายการ ดังนี้

1. ทีมชาติไทย ชุดใหญ่ รายการ ฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบ 2 กลุ่มเอฟ

2. ฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย รอบสุดท้าย รุ่น ยู-19 ที่ประเทศ บาห์เรน ซึ่งแข่งขันระหว่างวันที่ 13-30 ตุลาคม 2559

3. ฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย รอบสุดท้าย รุ่น ยู-16 ที่ประเทศ อินเดีย ซึ่งแข่งขันระหว่างวันที่ 15 กันยายน – 2 ตุลาคม 2559

4. ฟุตซอลชายชิงแชมป์เอเชีย 2016 ที่ประเทศอุซเบกิสถาน ซึ่งแข่งขันระหว่างวันที่ 10-21 กุมภาพันธ์ 2559

5. ฟุตบอลเอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2016 ที่ประเทศเมียนมาร์ และ ฟิลิปปินส์ (ยังไม่กำหนดวันแข่งขัน) (รายการนี้ ฟีฟ่ารับรองเป็นระดับเกมอุ่นเครื่อง)

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

     นอกจากนี้ ไม่เพียงความเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับระดับ ทีมชาติไทย เท่านั้น ระดับสโมสรก็จะถูกสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติแบนด้วยเช่นกัน เช่นเดียวกับที่สโมสรจากคูเวต อย่าง อัล คูเวต และ อัล คัดเซีย โดนปรับแพ้ในรอบรองชนะเลิศของศึก เอเอฟซี คัพ 2015 แม้ว่าจะชนะมาอย่างสวยงามในเกมแรกของรอบดังกล่าวก็ตาม

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

      ซึ่งในซีซั่น 2016 นี้ ประเทศไทย ได้สิทธิ์ลงสนามถึงสามทีมในการแข่งขันเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก 2016 และก็น่าจะถูกหางเลข โดนแบนทั้งหมด นั่นก็คือ “ปราสาทสายฟ้าบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เจ้าของ 5 แชมป์เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งได้สิทธิ์เล่นในรอบแบ่งกลุ่ม รวมไปถึง “เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด” และ “ชลบุรี เอฟซี” ที่ได้สิทธิ์ลงสนามในรอบคัดเลือก รอบที่ 2 ในฐานะทีมอันดับ 2 และ 3 ของศึกฟุตบอลไทยพรีเมียร์ลีก (รันอันดับตามทีมที่มีคลับไลเซนซิ่ง)

 

     หากฟีฟ่าสั่งแบน ทีมชาติไทย จริง และ ทุกอย่างที่คาดว่าอาจจะเกิดขึ้นได้เกิดขึ้นจริง นี่ก็จะคือหายนะของวงการฟุตบอลอย่างแท้จริง ซึ่งเกิดจากการแย่งชิงอำนาจ ลาภยศ เงินทอง ชื่อเสียง จากเค้กก้อนโตที่เรียกว่า “ฟุตบอลไทย”

 

 

Follow us on facebookFollow us on twitterตารางบอลตารางกีฬาอื่นๆ