หลายคนอาจจะสงสัยว่า ทำไมเวลานักฟุตบอล เดินลงสนามต้องจูงมือเด็กๆ ลงไปด้วย บางคนก็อุ้มลูกของตนเอง หรือ เด็กๆ ที่เข้ามาชมเกมโดยผ่านการคัดเลือกจากทางสโมสร ลงไปด้วย วันนี้ทางทีมงาน sport.truelife.com มีคำตอบมาให้

 

%e0%b8%9a%e0%b8%b8%e0%b8%9f%e0%b8%9f%e0%b9%88%e0%b8%ad%e0%b8%99

 

ว่าด้วยเรื่องการจูงเด็กๆลงไปในสนามฟุตบอล ก่อนแมตช์การแข่งขันจะเริ่มต้น มีมานานกว่า 10 ปีแล้ว ทั่วโลกให้ความสนใจ และให้ความสำคัญกับเยาวชน รวมไปถึงเรื่องของกีฬา ต่างๆ มากมายเราจะเห็นว่านักกีฬานั้น พาเด็กๆ จูงมือเดินลงสู่สนามด้วย

โดยเฉพาะ กีฬาฟุตบอล ทาง FIFA เล็งเห็นความสำคัญในเรื่องนี้เช่นกัน การให้เยาวชนเข้ามาใกล้ชิดกีฬาให้มากที่สุด เพื่อต้องการกระตุ้นให้เห็นว่า กีฬาฟุตบอล เป็นกีฬาของครอบครัว คนทุกเพศทุกวัยสามารถเข้ามาชมเกมการแข่งขันได้ อยากให้ลดการถูกมองว่า ฟุตบอลจะต้องเชียร์ด้วยความรุนแรง ด้วยความโหดร้าย เป็นกองเชียร์แบบฮูลิแกน FIFA อยากเปลี่ยนภาพลักษณ์เหล้านี้ให้หมดไป สุดสัปดาห์แทนที่พ่อแม่ก็จะพาลูกเข้าโรงหนัง สวนสัตว์ และที่อื่นๆ ก็เปลี่ยนเป็นพาลูกมาชมฟุตบอลแทน ให้เป็นความบันเทิงของทั้งครอบครัว

ในปัจจุบันผู้ปกครองสามรถปลูกฝังให้เด็กรักในกีฬาได้ หลากหลายประเภทอย่างปัจจุบันประเทศไทยของเรา ก็ได้มีลีกอาชีพ ไทยลีก ที่สร้างงานสร้างเงินให้กับนักกีฬาเป็นจำนวนมาก จนทำให้มีชื่อเสียงโด่งดัง ไม่น้อยไปกว่า ดารา นักแสดง สามารถเป็นไอดอลของเด็กๆ ได้

นอกจากจะบอกผู้ใหญ่แล้ว FIFA ยังอยากจะสื่อสารกับเด็กๆ ในการที่ให้เจ้าหนูทั้งหลาย ได้มีโอกาสจูงมือกับเหล่าบรรดา ซูเปอร์สตาร์ลูกหนังของโลก อาทิเช่น คริสเตียนโน่ โรนัลโด้, ลิโอเนล เมสซี่ ให้เด็กๆ มีโอกาสได้สร้างความฝันทางด้านกีฬาต่อไปอีก ราวกับว่า เป็นการสร้างแรงบันดาลใจ ให้เจ้าหนูทั้งหลาย ได้มีโอกาสกลายเป็น ซูเปอร์สตาร์ในวันข้างหน้า

เหตุผลที่ยกมาข้างตน ก็เพราะอยากให้เด็กๆ เข้ามาพักผ่อนหย่อนใจได้ , ช่วยสร้างฝันให้เด็กๆบนโลกนี้ อีกไม่รู้ตั้งเท่าไหร่ , ปลูกฝังในทางอ้อมให้เด็กๆ มาออกกำลังกาย และ เป็นแรงบันดาลใจให้พวกเขาทำตามฝันให้สำเร็จ

 

%e0%b8%8b%e0%b8%b1%e0%b8%a7%e0%b9%80%e0%b8%a3%e0%b8%aa-%e0%b9%80%e0%b8%99%e0%b8%a2%e0%b9%8c%e0%b8%a1%e0%b8%b2%e0%b8%a3%e0%b9%8c

 

แต่บางแหล่งข้อมูล ก็อ้างอิงมาว่า ฟีฟ่า (FIFA) เห็นความสำคัญของเยาวชนด้วยการผนวก “ตำแหน่ง” เล็กๆ ไว้กับเกมกีฬาในนาม “เพลย์เยอร์ เอสคอร์ต (Player Escort)” ซึ่งจะทำหน้าที่จูงมือนักเตะลงสนาม ด้วยเหตุผลหลักๆ คือ

1. เด็กคือตัวแทนของความบริสุทธิ์ รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย เป็นสัญลักษณ์อันเรืองรอง และ สื่อความหมายของความโชคดี

2. จุดประกายให้เด็กๆ สนใจในเกมกีฬา เพื่อประโยชน์ด้านร่างกายและจิตใจที่สมบูรณ์

ดังนั้นเราจึงได้เห็นภาพของเยาวชนตัวน้อยๆ จูงมือนักเตะลงสนาม ด้วยสีหน้าและท่าทางแห่งความภาคภูมิใจ ถ้าเป็นเมื่อก่อน จะมีการคัดเลือกเด็กที่ฐานะยากจน ที่ไม่มีโอกาสเข้าสนาม ไปสัมผัสบรรยกาศในสนามโดยที่นักบอลจะเป็นคนพาลงไปสนามเอง

ปัจจุบันนี้ ถ้าเป็นระดับสโมสร เด็กที่ลงมาจะเป็นลูกของสมาชิกที่ซื้อตั๋วปี หรือตั๋วชมการแข่งขันตลอดฤดูกาลถ้าเป็นทีมชาติส่วนใหญ่จะให้เด็กที่เกิดมาป่วยด้วยโรคที่รักษายาก เด็กเหล่านี้จึงถูกเรียกว่า “Lucky Boy” เป็นเด็กนำโชค เพื่อให้ความสำคัญกับเด็ก สร้างแรงจูงใจด้านกีฬาให้เด็ก น่าจะเป็นการสร้างสีสันให้กับการเเข่งขันกีฬา สร้างคน สร้างชาติ เด็กๆ จะได้ไม่ไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด แต่โดยรวมๆ แล้วก็คงเป็นการปลูกฝังให้เด็กรักกีฬา ให้เป็นนักกีฬา เป็นตัวอย่างที่ดีแก่เยาวชน เพื่อเป็นผู้ใหญ่ ที่ดีในอนาคตต่อไป

 

%e0%b8%97%e0%b8%b5%e0%b8%a1%e0%b8%8a%e0%b8%b2%e0%b8%95%e0%b8%b4%e0%b9%84%e0%b8%97%e0%b8%a2

 

ขอบคุณข้อมูล : Ball_t ปีศาจลม