จักรยานเสือหมอบ (Road Bike) เป็นจักรยานที่เหมาะกับการปั่นเกือบทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นการปั่นเพื่อสุขภาพ,ขนส่ง,ระยะทางไกล/งานแข่ง,ท่องเที่ยว และแข่งความเร็ว โดยส่วนมากน้ำหนักของตัวรถค่อนข้างเบามีแฮนด์ที่ต่ำโค้งลงไป เพื่ออยู่ในตำแหน่งที่ลู่ลมมากที่สุด เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนชอบความเร็ว แต่การปั่นในตำแหน่งก้มนานๆอาจทำให้หลังของเรามีความตึงได้ถ้าไม่มีความยืดหยุ่นพอ

 

road-bikes-1562929_640

 

 

จักรยานเสือหมอบ แยกเป็นประเภทได้ดังนี้

 

road-bike-1812217_640

 

 

Racing bikes มีความเบาและลู่ลมถูกสร้างมาเพื่อทำความเร็วในทางราบ และขึ้นเขา หรือขับกันเป็นกลุ่มกับเพื่อนๆ
ตัวถังโดยทั่วไปทำจากคาร์บอนไฟเบอร์หรืออลูมิเนียม รูปร่างเพียวลม ออกแบบให้มีน้ำหนักน้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยทั่วไปมีรูปทรงที่ดุดันตำแหน่งการปั่นที่เป็นมุมชันทำให้ผู้ปั่นเลี้ยวได้อย่างว่องไว

 

==========================================================

 

cycling-813890_640

 

 

Endurance bikes มีคุณสมบัติคล้าย Racing bikes เกือบทั้งหมด ต่างกันที่องศาการปั่นที่ทำออกมาให้ปั่นได้สบายกว่า โดยส่วนมาก ลักษณะแฮนด์ที่ยกสูงขึ้นทำให้เราไม่ต้องก้มมากลดอาการตึงที่หลังและคอ ส่วนมากจะมียางที่กว้างและนุ่ม ขับขี่สบายกว่า

 

==========================================================

 

sport-1688391_640

 

 

Cyclocross bikes มีน้ำหนักเบา ความแข็งแกร่งที่จะรับมือกับสภาพกับการแข่งขัน cyclocross (มีเส้นทางที่เลอะและมีสนามหญ้า) ส่วนมากจะมีดอกยางเป็นปุ่มไว้ลุยทุกภูมิประเทศ

 

==========================================================

 

cyclists-847896_640

 

 

Touring Bikes มีการปรับแต่งเพิ่มเติมไม่กี่ที่จาก road bike ออกแบบออกมาสำหรับปั่นท่องเที่ยวเดินทางไกล ตัวถังมีความทนทานสามารถบรรทุกสิ่งของได้จากชั้นวางข้างหน้าและข้างหลัง ช่วงฐานล้อมีขนาดยาวกว่าปกติ ให้จุดศูนย์ถ่วงอยู่ตรงกลางทำให้ง่ายต่อการควบคุม หลายคันมีดิสก์เบรคเพื่อหยุดรถได้ดีขึ้นขณะบรรทุกของหนักๆ