อาฒยา ฐิติกุล “น้องจีน” นักกอล์ฟสมัครเล่นวัยเพียง 14 ปี สร้างประวัติศาสตร์อายุน้อยสุดในโลกคว้าแชมป์กอล์ฟอาชีพเลดี้ส์ ยูโรเปี้ยน ไทยแลนด์ แชมเปี้ยนชิพ

 

น้องจีน
น้องจีน / ขอบคุณรูปประกอบข่าว All Thailand Golf Tour

 

วันนี้ (9ก.ค.60) การแข่งขันมีขึ้นกอล์ฟเลดี้ส์ ยูโรเปี้ยน ไทยแลนด์ แชมเปี้ยนชิพที่ฟีนิกซ์ โกลด์กอล์ฟ แอนด์ คันทรีคลับ จังหวัดชลบุรี อาฒยา ฐิติกุล นักกอล์ฟสมัครเล่นหญิงทีมชาติไทยวัยเพียง 14 ปีที่ได้สิทธิเข้าร่วมการแข่งขันจากการกีฬาแห่งประเทศไทยในฐานะผู้สนับสนุนการแข่งขัน

โดยอาฒยาทำผลงานดีตลอด 3 วันที่ผ่านมาเกาะกลุ่มผู้นำมาได้โดยตลอด และรั้งอันดับ 2 หลังจบวันที่สาม รอบสุดท้ายแม้อาฒยาจะทำผลงานไม่ค่อยดีนักด้วยการตีเข้ามาแค่สแควร์พาร์จากการทำ 2 เบอร์ดี้ เสีย 2 โบกี้ ทำให้คะแนนรวม 4 วันจบที่ 5 อันเดอร์พาร์ แต่ก็ยังเพียงพอที่จะก้าวขึ้นคว้าแชมป์มาครอง

หลังจาก อนา เมเนนเดซ โปรกอล์ฟชาวเม็กซิกันซึ่งรั้งผู้นำตั้งแต่วันแรกกลับฟอร์มหลุดตีเกินถึง 3 โอเวอร์พาร์ทำให้คะแนนรวม 4 วันตกมาอยู่ที่ 3 อันเดอร์พาร์ได้เพียงแค่อันดับ 2 เท่านั้น

 

 

จากการคว้าแชมป์ของอาฒยาในรายการนี้ ทำให้อาฒยาสร้างประวัติศาสตร์เป็นนักกอล์ฟอายุน้อยที่สุดในโลกนับรวมทั้งนักกอล์ฟชายและหญิงที่คว้าแชมป์กอล์ฟอาชีพด้วยอายุเพียง 14 ปี 4 เดือน 19 วัน ทำลายสถิติเดิมของบรู๊ค เฮนเดอร์สัน จากแคนาดาที่เคยทำไว้ 14 ปี 9 เดือน 3 วันในขณะที่คว้าแชมป์แคนาเดี้ยน วีเมนส์ ทัวร์เมื่อเดือนมิ.ย.ปี 2012

นอกจากนั้นอาฒยา ยังทำสถิติเป็นนักกอล์ฟหญิงอายุน้อยที่สุดที่คว้าแชมป์กอล์ฟเลดี้ส์ ยูโรเปี้ยนทัวร์ด้วยการทำลายสถิติเดิมของ ลิเดีย โค อดีตโปรมือหนึ่งของโลกจากนิวซีแลนด์ที่ทำไว้ 15 ปี 9 เดือน 17 วันในขณะที่คว้าแชมป์นิวซีแลนด์ โอเพ่นเมื่อปี 2013 ด้วย

ขณะที่หลังการแข่งขัน อาฒยาให้สัมภาษณ์ว่า ดีใจและภูมิใจกับความสำเร็จในครั้งนี้ และขอมอบแชมป์รายการนี้ให้กับประเทศไทย และคนไทยทั้งประเทศ

สำหรับอาฒยา ถือเป็นนักกอล์ฟหญิงดาวรุ่งไทยที่น่าจับตามอง โดยเคยคว้าแชมป์ในรายการทรูวิชั่นส์ จูเนียร์ และ พีทีที จูเนียร์ โอเพ่น จนเมื่อปี 2554 ผ่านการคัดเลือกจากการแข่งขันทีจีเอ แคท จูเนียร์ เป็นตัวแทนนักกอล์ฟเยาวชนไทยเข้าร่วมการแข่งขันกอล์ฟรายการจูเนียร์เวิลด์ ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งอาฒยาทำผลงานยอดเยี่ยมคว้าอันดับที่ 3 มาครอง

ขณะที่เมื่อปีที่แล้วอาฒยาก็คว้าแชมป์ถ้วยโอเวอร์ออลกอล์ฟเยาวชนโลก รายการ “สิงห์ ไทยแลนด์ จูเนียร์ เวิลด์ กอล์ฟ แชมเปี้ยนชิพ 2016” ที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ รวมทั้งยังคว้าแชมป์ประเภททีมในรายการเดียวกันมาครองได้อีกด้วย

ส่วนเมื่อเดือนก.พ.ได้สิทธิเข้าแข่งขันกอล์ฟฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ ซึ่งอาฒยาก็ทำผลงานจบอันดับที่ 37 นอกจากนั้นในเดือนส.ค.นี้ อาฒยาจะเป็นตัวแทนทีมชาติไทยในการลงแข่งขันกอล์ฟในการแข่งขันซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซียด้วย

 

สัมภาษณ์ น้องจีน อาฒยา ฐิติกุล 💕 #LETC2017

โพสต์โดย Ladies European Thailand Championship 2017 บน 6 กรกฎาคม 2017

 

ผู้สนับสนุนข้อมูลข่าว :

 

ชมสด!! กีฬาระดับโลก พร้อมติดตามข่าวสาร ได้ที่ Trueid App และ เว็บไซต์ Sport Trueid หรือร่วมพูดคุยกันผ่านทาง Line @Trueid