พอลลีน งามพริ้ง อดีตผู้สมัครลงชิงตำแหน่งนายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ และแกนนำกลุ่มเชียร์ไทย ตกเป็นกระแสความสนใจจากสังคม และแฟนบอลไทยอีกครั้ง หลังออกมาโพสต์พูดถึง How to fail successfully ล้มเหลวอย่างประสบความสำเร็จ ท่ามกลางผู้ที่แห่เข้ามาให้กำลังใจ และชื่นชมอย่างล้นหลามในโลกโซเชี่ยล

 

พอลลีน

ขอบคุณภาพ และบทความจากเพจ :Pauline Ngarmpring 

 

โดยสเตตัสดังกล่าวมีใจความประมาณว่า อยากให้ผู้ที่ได้อ่าน เลิกหวาดกลัวความล้มเหลว เพราะทุกความล้มเหลวสามารถปลี่ยนเป็นความสำเร็จได้ เพียงแค่เราปรับเปลี่ยนมุมมอง…

ทุกวันนี้คนเราไขว่คว้าแต่ความสำเร็จ จนมีคอร์สอบรมหรือบทความแนะแนวเกิดขึ้นเป็นดอกเห็ด แต่สุดท้ายมันก็มีไม่กี่คนหรอกที่เรียกได้ว่าประสบความสำเร็จอย่างแท้จริง

พอลลีนจะเชิญชวนให้เพื่อนๆ ได้รู้จักกับคำพูดหนึ่งที่บอกว่า

Don’t be the man of success, try to be the man of value
“จงอย่าเป็นคนที่ประสบความสำเร็จ แต่จงเป็นคนที่มีคุณค่า”

คนที่กล่าวประโยคนี้ไว้ ได้แก่ อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ นักฟิสิกส์ที่ไม่มีคนอ่านหนังสือออกคนไหนไม่รู้จัก

พอลลีนเองไม่ใช่คนที่เคยประสบความสำเร็จไปทุกเรื่องเหมือนอย่างที่ข่าวเขาลงหรือที่คนเขาพูดกัน หลายครั้งที่ล้มเหลว ทั้งที่โดยตั้งใจและไม่ตั้งใจ

ทำไมพอลลีนต้องตั้งใจที่จะล้มเหลว?

คนส่วนใหญ่มองความ “ล้มเหลว” เป็นสิ่งไม่พึงปรารถนา เพราะเป็นคำตรงกันข้ามกับคำว่า “สำเร็จ” แต่สำหรับพอลลีนแล้ว มองความล้มเหลวในเรื่องใดเรื่องหนึ่งเป็นสิ่งที่มีคุณค่าต่อเรื่องอีกเรื่องหนึ่ง

 

พอลลีน

ขอบคุณภาพ และบทความจากเพจ :Pauline Ngarmpring 

 

ยกตัวอย่าง เมื่อสมัยที่ทำชมรมเชียร์ไทยพาวเวอร์ มีนักข่าวสายกีฬาถามว่า “พี่หมดเงินไปเท่าไหร่กับการทำเชียร์ไทย” พอลลีนก็นั่งอึ้งไปพักใหญ่ เพราะไม่เคยคิดถึงเรื่องนี้เลย แล้วก็ทำให้คิดต่อว่า ถ้ามองเรื่องผลประกอบการหรือความสำเร็จในแง่รายได้แล้ว เชียร์ไทยพาวเวอร์ ทำให้พอลลีนเป็นคนล้มเหลวทางการเงินโดยสิ้นเชิง แต่ถ้ามองในมุมของคุณค่าที่เกิดกับวงการฟุตบอลไทยนั้นถือว่าประสบความสำเร็จอย่างประเมิณค่ามิได้

อีกเรื่องหนึ่งที่พอลลีนตั้งใจที่จะเผชิญกับความล้มเหลว นั่นคือการลงสมัครท้าชิงตำแหน่งนายกสมาคมฟุตบอลฯ เมื่อปี 2556 พอลลีนต้องพบกับคำสบประมาทในทำนองว่า “อยากดัง” หรือ “ไม่มีทางชนะ” ก็พยายามอดทนกับคำลบหลู่นั้น เพราะรู้ดีว่า ความล้มเหลวที่กำลังจะเกิดขึ้น มันจะสร้างคุณค่าให้กับสิ่งต่างๆ ที่ตามมาอีกหลายประการ

และสุดท้ายบรรยากาศอื่นๆ ที่สอดประสานกัน ก็ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงต่อสมาคมฟุตบอลฯ ในเวลาต่อมา

การตกเป็นข่าวในเรื่องส่วนตัวของ “พอลลีน งามพริ้ง” ในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ก่อให้เกิดกระแสวิพาษ์วิจารณ์จากผู้คนมากมาย มีการดูถูกและเข้าใจผิดในหลายๆ เรื่อง โดยผู้คนที่คิดไปเองตามความรู้สึกหรือความรู้อันมีจำกัดของเขา ซึ่งก็เป็นธรรมดาของโลกมนุษย์

เมื่อมองในมุนนี้ พอลลีนอาจจะดูเป็นคนที่ล้มเหลวในการดำเนินชีวิต “เป็นเหยื่อผู้ถูกกระทำ” โดนเขาโขลกสับในโลกออนไลน์

แต่ในขณะเดียวกัน พอลลีนได้มีโอกาสเปิดโลกทัศน์ของตัวเอง ได้รู้จักคนที่ไม่เคยรู้จัก บางคนไว้วางใจถึงขนาดขอคำปรึกษาเพราะเขาเหล่านั้น ก็กำลังประสบปัญหาเดียวกับที่พอลลีนประสบปัญหามาก่อน และบางคนกำลังไม่มีทางออกให้กับชีวิต

จะเปิดเผยตัวเอง ก็กลัวว่าจะล้มเหลวในมุมมองของผู้อื่น ครั้นจะละทิ้งความฝันก็กลายเป็นคนที่ล้มเหลวต่อตัวเอง

พอลลีนจึงเชิญชวนให้เราลองคิดถึงประเด็นที่ว่า “ล้มเหลวอย่างประสบความสำเร็จ” เผื่อว่าใครหลายคนจะลองนำไปปรับวิธีคิด

“เลิกหวาดกลัวความล้มเหลวเเพราะทุกความล้มเหลวสามารถปลี่ยนเป็นความสำเร็จได้ เพียงแค่เปลี่ยนมุมมอง”

#พอลลีนกับแรงบันดาลใจ

ขอบคุณภาพ และบทความจากเพจ :Pauline Ngarmpring 

 

ชมสด!! ศึกไทยลีก และคลิปไฮไลท์ พร้อมติดตามข่าวสาร ได้ที่ TrueID App และ เว็บไซต์ sport.trueid.net หรือร่วมพูดคุยกันผ่านทาง Line @TrueID