รีเซต
ใคร คือ เจ้าของทีมกีฬาที่ร่ำรวยมากที่สุด ? | Main Stand

ใคร คือ เจ้าของทีมกีฬาที่ร่ำรวยมากที่สุด ? | Main Stand

ใคร คือ เจ้าของทีมกีฬาที่ร่ำรวยมากที่สุด ? | Main Stand
เมนสแตนด์
30 มิถุนายน 2564 ( 20:00 )
1K

"นักกีฬารายได้มากที่สุดในโลก" คือประเด็นที่ทำให้แฟน ๆ กีฬาต่างอิจฉาในความร่ำรวยของเหล่าสตาร์ผู้ใช้แรงกายนำความสำเร็จมาสู่ตัวเองและต้นสังกัด ตลอดจนความสุขในหมู่ผู้ชมอยู่เสมอ

 


อย่างไรก็ตาม ยังมีอีกกลุ่มคนที่แฟนกีฬาน่าจะอิจฉาไม่แพ้กัน (และอาจแค้นเคืองเป็นบางครั้ง) ... "เจ้าของทีมกีฬา" นั่นเอง

แต่เจ้าของทีมกีฬาคนไหนรวยที่สุด นิตยสาร Forbes ได้จัดอันดับในเรื่องนี้ไว้สำหรับปี 2021 แล้ว และ Main Stand ขอนำมาเสนอ ...

 

อเมริกันเกมส์ครองตาราง แต่คริกเกตรวยสุด

พูดถึงความร่ำรวยในวงการกีฬาคราใด สิ่งแรก ๆ ที่คุณ ๆ คาดเดาคือ วงการอเมริกันเกมส์ ทั้งอเมริกันฟุตบอล NFL, บาสเกตบอล NBA, เบสบอล MLB และฮอกกี้น้ำแข็ง NHL น่าจะครองอันดับเป็นแน่แท้ เพราะตลาดประเทศสหรัฐอเมริกา ใหญ่พอที่จะชนะตลาดกีฬาอื่น ๆ ที่มีฐานแฟนทั่วโลกอย่างง่ายดาย

ดูเผิน ๆ มันเป็นเช่นนั้น แต่มันก็ไม่ใช่เสียทีเดียว เพราะแม้ 10 อันดับแรก จะมีมหาเศรษฐีเจ้าของทีมจากวงการอเมริกันเกมส์ถึง 6 คน แต่คนที่ครองอันดับ 1 กลับไม่ได้มาจากวงการอเมริกันเกมส์

แล้วเจ้าของทีมกีฬาที่รวยที่สุดคือใคร ? คำตอบคือ มูเกช อัมบานี มหาเศรษฐีชาวอินเดีย เจ้าของทีมคริกเกต มุมไบ อินเดียนส์ ใน อินเดียน พรีเมียร์ลีก ลีกกีฬาอันดับ 1 ของแดนภารตะ 

ความร่ำรวยของเขา มาจาก Reliance Industries บริษัทที่ต้องบอกว่าทำธุรกิจแบบ "สากกะเบือยันเรือรบ" ของจริง เพราะทำทั้งธุรกิจปิโตรเลียม, สิ่งทอ, ค้าปลีก, การสื่อสาร, สื่อมวลชน ยันการเงิน บริษัทนี้จึงมีสินทรัพย์สูงถึง 190,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 6 ล้านล้านบาท และอัมบานี ที่ถือหุ้นใหญ่ มีทรัพย์สินมากถึง 84,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 2.7 ล้านล้านบาท

ที่สำคัญคือ ความร่ำรวยนี้ ไม่เพียงแค่มากพอที่จะเป็นเจ้าของทีมเท่านั้น เพราะเขานี่แหละ คือหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง อินเดียน ซูเปอร์ลีก ลีกฟุตบอลอาชีพลีกที่สองของอินเดีย ซึ่งแม้จะมาทีหลัง แต่ด้วยพลังเงินและคอนเน็คชั่น ทำให้สามารถแข่งขันควบคู่กับ ไอลีก ได้ แถมยังได้โควต้าลุยศึก เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก อีกด้วย

 

ฟุตบอลมีแค่ 2+1 

ถึงตรงนี้หลายคนคงมีคำถามว่า แล้วเจ้าของทีมลูกหนังที่รวยที่สุดใน 10 อันดับแรกมีกี่คน คำตอบของเราคือ 2+1

คนแรก ฟรองซัวส์ ปิโนลต์ และครอบครัว (สาเหตุเนื่องจากสมาชิกในครอบครัว นำโดย ฟรองซัวส์ อองรี ลูกชาย ได้ก้าวขึ้นมามีบทบาทนำแล้วในปัจจุบัน) เจ้าของทีม แรนส์ ในลีกเอิง ฝรั่งเศส 

ความร่ำรวยของเขา มาจาก Kering กลุ่มธุรกิจสินค้าหรูหราไฮโซ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแวดวงแฟชั่น ที่เอ่ยชื่อแบรนด์ในเครือเป็นต้องรู้จัก ... Gucci, Yves Saint Laurent, Balenciaga, Alexander McQueen เท่านี้คงเพียงพอ ไม่เพียงเท่านั้น พวกเขายังเป็นเจ้าของ Groupe Artémis ที่ลงทุนในธุรกิจหลากหลาย ซึ่ง Puma สปอร์ตแวร์สัญชาติเยอรมันคือหนึ่งในนั้น (และแน่นอน แรนส์ใส่ชุดแข่งของค่ายนี้)

คนต่อมา คงขาดเขาไม่ได้สำหรับ โรมัน อบราโมวิช มหาเศรษฐีชาวรัสเซีย-อิสราเอล ที่ร่ำรวยจากธุรกิจโลหะและการลงทุน ก่อนมาซื้อทีม เชลซี ตั้งแต่ปี 2003 และเปลี่ยนทีมสิงโตน้ำเงินครามกลายเป็นสิงห์ไฮโซ ด้วยนักเตะระดับโลก และถ้วยแชมป์มากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก 2 สมัย ในปี 2012 และ 2021

แล้ว +1 ล่ะมันคืออะไร ? คำตอบคือ แม้ชายผู้นี้จะเป็นเจ้าของสโมสรฟุตบอลก็จริง แต่ไม่เพียงเท่านั้น เพราะเขายังมีทีมกีฬาอีกหลายกีฬา ซึ่งจุดเชื่อมโยงคือ แทบทุกทีมมีชื่อว่า Red Bull

ดีทริช เมเทสซิทซ์ มหาเศรษฐีชาวออสเตรีย ที่สร้างความมั่งคั่งจากการขอซื้อสูตรเครื่องดื่มชูกำลัง "กระทิงแดง" จาก เฉลียว อยู่วิทยา มาสร้างเป็นแบรนด์ "Red Bull" คือชายผู้นั้น เพราะเขานำความรวยมาต่อยอดกับวงการกีฬา ด้วยการเป็นเจ้าของสโมสรฟุตบอลหลายทีม นำโดย เรดบูล ซัลส์บวร์ก, แอร์เบ ไลป์ซิก, นิวยอร์ก เรดบูลส์ รวมถึงทีม F1 เรดบูล เรซซิ่ง และ อัลฟาเทารี่ (แบรนด์เสื้อผ้าแฟชั่นในเครือ) แม้แต่ทีมฮอกกี้ก็มีเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม เราอยากให้คุณ ๆ "โปรดฟังอีกครั้ง" ว่า แม้ Red Bull จะมีทางเมเทสซิทซ์และตระกูลอยู่วิทยาเป็นเจ้าของร่วม แต่เมเทสซิทซ์ คือหัวหอกหลักในการทำทีมกีฬาเครือ Red Bull 

 

ท่านชีคไปไหน ? 

อย่างไรก็ตาม ใน 10 อันดับรายชื่อเจ้าของทีมกีฬาที่ร่ำรวยที่สุดในโลกของ Forbes มีบางสิ่งที่ผิดปกติ นั่นคือ ไม่มีชื่อของ ชีค มานซูร์ บิน ซาเยด อัล นาห์ยาน เจ้าของทีม แมนเชสเตอร์ ซิตี้ แต่อย่างใด ทั้ง ๆ ที่ Celebrity Net Worth รายงานว่า มีทรัพย์สินมากถึง 30,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 960,000 ล้านบาท

คำตอบคือ ในทางกฎหมาย ชีค มานซูร์ ไม่ได้เป็นเจ้าของสโมสร เพราะเจ้าของทีมเรือใบสีฟ้า (และอีกหลายทีมในเครือ) คือ City Football Group กลุ่มบริษัทที่ถูกตั้งขึ้นมาหลังการซื้อสโมสรเมื่อปี 2008 โดยมี คัลดูน อัล มูบารัค คนสนิทเป็นผู้บริหารคนสำคัญ

ถึงกระนั้น ผู้ถือหุ้นใหญ่ 78% ของ City Football Group คือ Abu Dhabi United Group ซึ่งมี ชีค มานซูร์ เป็นเจ้าของ แต่การที่ไม่มีชื่อเขาอยู่ในลิสต์ ทาง Forbes ไม่ได้ให้เหตุผลแต่อย่างใด ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่า การที่เขาเป็นหนึ่งในสมาชิกของราชวงศ์ อาจเป็นเหตุผลเบื้องหลัง

ขณะที่ ปารีส แซงต์ แชร์กแม็ง ที่มี นาสเซอร์ อัล เคไลฟี่ ผู้มีทรัพย์สินราว 8,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 256,000 ล้านบาท เป็นประธานสโมสรนั้น ก็ไม่ถูกจัดอันดับเช่นกัน โดยสาเหตุอาจเป็นเพราะ Qatar Sports Investments บริษัทผู้เป็นเจ้าของ และมี อัล เคไลฟี่ เป็นประธาน แท้จริงแล้วเป็นบริษัทในเครือ Qatar Investment Authority ซึ่งมีเจ้าของคือ รัฐบาลกาตาร์

 

แหล่งอ้างอิง :

https://www.forbes.com/sites/sergeiklebnikov/2021/04/06/the-worlds-richest-sports-team-owners-2021/?sh=7399b10d4153

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

ดูสดฟรี!! ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ทุกสัปดาห์ พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม ต้อง App TrueID เท่านั้น

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ >> คลิกที่นี่

อัพเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! bit.ly/2PsYXMG หรือ กด *301*32# โทรออก


 

ยอดนิยมในตอนนี้