EXCLUSIVE : สเวน โกรัน อีริคส์สัน : อีก 15 ปี จีนจะกลายเป็นมหาอำนาจลูกหนังโลก ... by "อ.เอี่ยม"

EXCLUSIVE : สเวน โกรัน อีริคส์สัน : อีก 15 ปี จีนจะกลายเป็นมหาอำนาจลูกหนังโลก ... by "อ.เอี่ยม"
kentnitipong
4 เม.ย. 61
1.3K

อ.เอี่ยม : วันนี้ผมได้รับต้นฉบับการสัมภาษณ์ความเห็นของ สเวน โกรัน อีริคส์สัน เกี่ยวกับฟุตบอลจีน สัมภาษณ์โดย แพทริค เวอร์ริลล์ (Patrick Verrill) เพื่อนนักข่าวสายฟุตบอลจีนของผม ผมคิดว่าหลายท่านอ่านแล้วอาจจะได้เปิดอีกมุมมองหนึ่งผ่านความคิดของยอดโค้ชชาวสวีเดนคนนี้ครับ

 

 

ก่อนอื่นผมขอขอบคุณคุณมากนะครับที่ให้เราได้สัมภาษณ์ในครั้งนี้ มันเป็นสิ่งที่วิเศษมากทีเดียว เอาหล่ะ มาเริ่มคำถามแรกกันเลย

….

…..

Q : คุณเริ่มต้นอาชีพการคุมทีมที่บ้านเกิดในประเทศสวีเดน ก่อนหน้านี้คุณเคยคิดอยากจะคุมทีมหรือไม่ ?

A : “ผมเริ่มต้นชีวิตการคุมทีมโดยที่ ทอร์ด กริพ ซึ่งเป็นกุนซือของ เดเกอร์ฟอร์ส ไอเอฟ (ในขณะนั้น) ชักชวนผมให้ไปเป็นมือขวาของเขา แน่นอนว่าผมตอบตกลงทันที และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นอาชีพโค้ชของผม”

Q : คุณเคยพา ไอเอฟเค โกเตเบิร์ก ไปเล่นในรายการ ยูฟ่า คัพ และเป็นทีมจากสวีเดนทีมแรกที่คว้าแชมป์ได้อีกด้วย คุณรู้สึกอย่างไรบ้าง ?

A : “มันเป็นความรู้สึกที่ยิ่งใหญ่มากๆในเวลานั้นนะ โกเตเบิร์ก ไม่ใช่แค่เป็นทีมแรกจากสวีเดนที่สามารถคว้าแชมป์ยูฟ่า คัพได้ แต่ถึงปัจจุบันพวกเขาก็ยังเป็นเจ้าของสถิตินั้นอยู่ (แชมป์ปี 1981-1982 และ 1986-1987) มันสุดยอด และยิ่งใหญ่มาก เหตุการณ์ครั้งนั้นทำให้ผมมีชื่อเสียงมากขึ้น และเป็นใบเบิกทางในการออกมาคุมทีมในต่างประเทศ”

….

Q : พูดถึงเรื่องการคุมทีมในต่างประเทศซึ่งคุณถือว่าประสบความสำเร็จมาแล้วทั่วโลกโดยเฉพาะใน อิตาลี คุณประทับใจการคุมทีมไหนมากที่สุด ?

A : “ไม่ต้องคิดมากเลย แน่นอนว่า ลาซิโอ ตอนนั้นพวกเรามีทีมที่ดี เป็นสโมสรที่ดีมาก เป็น 3 ปีครึ่งที่ดีมากๆ สำหรับผมจริงๆ”

….

Q : หลังจากที่คุณย้ายออกจาก ลาซิโอ และไปคุมทีมชาติอังกฤษ คุณรู้สึกอย่างไรกับกระแสตอบรับในการก้าวเข้าสู่ตำแหน่งกุนซือทีมชาติอังกฤษ ?

A : “ตอนนั้นผมคาดการณ์ว่าหลายสื่อในอังกฤษคงไม่ยินดีกับผมนักเพราะพวกเขาไม่ชอบแนวคิดที่จะให้คนต่างชาติมาเป็นกุนซือทีมชาติอังกฤษ แต่หลังจากผ่านไปช่วงเวลาหนึ่งผมคิดว่าพวกเขาเริ่มยอมรับในตัวผมมากขึ้น สื่อ และแฟนบอลอังกฤษเริ่มที่จะให้ความสนใจในผลงานของผมในนามทีมชาติอังกฤษมากกว่าที่จะสนใจในเรื่องเชื้อชาติของผม”

….

Q : คุณได้คุมทีมมาแล้วหลายทีมทั่วโลกรวมถึง 3 ทีมในประเทศจีน (กว่างโจว อาร์แอนด์เอฟ, ซั่งไห่ (เซี่ยงไฮ้) เอสไอพีจี, เซินเจิ้น เอฟซี) คุณมีความรู้สึกอย่างไรเมื่อตอนเข้ารับงานกุนซือในจีนครั้งแรกกับ กว่างโจว อาร์แอนด์เอฟ ?

A : “ผมเข้ามาคุมทีมตอนกลางฤดูกาลในช่วงที่ทีมทำผลงานได้ไม่สู้ดีนัก แต่ก่อนอื่นผมบอกเลยว่าผมชอบนะ ผมได้ทำงานในประเทศใหม่ ผมชอบเมือง ผมชอบทีม โดยเฉพาะสโมสรนั้นให้อิสระกับผมในการคุมทีมมากเลยทีเดียว ผมเข้ามาคุมทีมได้สักระยะและทำให้ผลงานของทีมเรากระเตื้องขึ้น ในฤดูกาลแรกผมถือว่าทีมทำผลงานได้ดีขึ้นนะ แต่ในฤดูกาลที่สองนั้นดียิ่งกว่า”

….

Q : คุณสามารถพา กว่างโจว อาร์แอนด์เอฟ ผ่านเข้าไปเล่นในฟุตบอลเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก ได้สำเร็จเป็นครั้งแรก สำหรับคุณมันต้องเป็นอะไรที่วิเศษสุดๆ ใช่หรือไม่ ?

A : “แน่นอนครับ มันคือผลงานชิ้นโบว์แดงสำหรับผมที่ทำให้สโมสรเลยนะ”

….

 

ขอบคุณภาพ : ACTION24CNX

 

Q : หลังจากที่คุณออกจาก กว่างโจว อาร์แอนด์เอฟ และย้ายไปคุม ซั่งไห่ (เซี่ยงไฮ้) เอสไอพีจี คุณก็สามารถพาทีมใหม่ไปเล่น เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก แถมยังทะลุเข้าไปถึงรอบ 8 ทีมสุดท้าย ในฐานะที่คุณเคยคุมทีมมาแล้วทั้งในยุโรป และจีน เหตุผลอะไรที่การผ่านเข้ารอบเพื่อไปแข่งขันฟุตบอลรายการนี้จึงมีความสำคัญมาก ?

A : “คุณรู้ใช่ไหมว่าฟุตบอลในประเทศจีนมีมานานแล้วแต่ไม่ค่อยได้รับความนิยมเท่าที่ควร  เหตุผลสำคัญเลยก็เพราะว่าเด็ก และเยาวชนของจีนที่เล่นฟุตบอลนั้นน้อยมากถ้าเทียบกับประชากรทั้งหมด คือบางทีคำว่า “น้อย” อาจจะยังน้อยเกินไปด้วยซ้ำ”

“ดังนั้นพวกเขาจึงจำเป็นต้องจ้างโค้ชต่างชาติ และนักเตะที่มีชื่อเสียงด้วยค่าจ้างแสนแพงเพื่อที่จะดึงดูดความสนใจของเด็ก และเยาวชนให้หันมาสนใจฟุตบอลทั้งในระยะสั้น และระยะยาว ผมว่ามันได้ผลนะ คุณรู้ไหมว่าทุกวันนี้แทบจะทุกโรงเรียนในจีน เด็กๆ ทั้งชาย และหญิงเตะฟุตบอลกันเต็มไปหมด ผมกล้าพูดเลยนะว่าประเทศจีนจะก้าวเข้ามาเป็นมหาอำนาจลูกหนังของโลกในอนาคต”

….

 

ขอบคุณภาพ : ไชนีส ซุปเปอร์ลีก – Chinese Super League

 

Q : แล้วตอนนี้คุณยังจับตามองฟุตบอลจีนอยู่หรือไม่ ?

A : “แน่นอน ผมติดตามฟุตบอลจีนอยู่ตลอด ลีกฟุตบอลของจีน (ยุคใหม่) เพิ่งเริ่มต้นเท่านั้น ผมติดตามพวกเขาอยู่เสมอ ผมเชื่อมั่นเลยนะว่าอีก 15 ปี จีนจะกลายเป็นมหาอำนาจลูกหนังของโลก”

….

Q : ทำไมต้อง 15 ปี ?

A : “คุณต้องรอพวกรุ่นเด็กๆ ที่เพิ่งได้เข้าฟุตบอลแบบระบบจริงจังพวกนั้นก่อน เพราะการที่ตอนนี้เด็กๆ หันมาเล่นฟุตบอลกันในแทบทุกโรงเรียน นั่นหมายความว่าจีนจะมีพวกเด็กเหล่านี้ทั้งชาย และหญิงจะเล่นฟุตบอลกันต่อไปจนเข้าสู่วัยรุ่น คุณคิดว่าเด็กทั่วประเทศจีนมีกี่คนหล่ะ มันต้องมีนักเตะที่มีพรสวรรค์ และความสามารถที่เยี่ยมยอดปะปนอยู่แล้ว”

“แน่นอน สิ่งสำคัญที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับประเทศจีน คือ จีนเป็นประเทศที่ประสบความสำเร็จ และเป็นประเทศสำคัญในด้านต่างๆ หลายด้านของโลก เมื่อไหร่ก็ตามถ้า จีน คิดจะทำอะไรแล้ว พวกเขาทำสำเร็จเสมอ”

….

 

ขอบคุณภาพ : ไชนีส ซุปเปอร์ลีก – Chinese Super League

 

Q : นั่นเป็นประเด็นที่น่าสนใจทีเดียว คุณหมายถึงว่า จีน มีตัวเลือกที่เยอะมากในการคัดเลือกนักฟุตบอล ?

A : “ถูกต้อง เด็กพวกนี้เพิ่งอายุประมาณ 8-12 ขวบเอง คุณต้องให้เวลาพวกเขาสักหน่อยในการเฟ้นหานักเตะที่มีพรสวรรค์จริงๆ มันอาจไม่ใช่เร็ววันนี้ แต่มันต้องเกิดขึ้นแน่นอน”

….

Q : ขอถามเกี่ยวกับการเซ็นสัญญากับนักเตะต่างชาติที่ปัจจุบันสมาคมฟุตบอลจีน (CFA) ได้ประกาศกฎการเก็บภาษี 100% คุณคิดว่าสมาคมฯ ตัดสินใจถูกต้องไหม ?

A : “ผมคิดว่ากระบวนการทุกอย่างนั้นสำคัญต่อวงการฟุตบอลของจีน แต่สิ่งสำคัญที่สุดเหนือสิ่งอื่นใด คือ วิธีการใดก็ได้ที่จะทำให้เด็ก และเยาวชนของจีนทั้งชาย และหญิงหันมาเล่นฟุตบอล นั่นแหละสำคัญที่สุด”

….

Q : คุณเคยคุมทีม เซินเจิ้น เอฟซี ในลีก วัน และอีก 2 สโมสรในไชนีส ซูเปอร์ลีก (ลีกสูงสุด) คุณจะเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่าง 2 ลีก นี้อย่างไร ?

A : “มันก็มีความแตกต่างอยู่บ้างระหว่างลีกสองระดับนี้ ผมเคยคุม 2 สโมสรในระดับสูงสุดซึ่งเป็นทีมที่ดีมาก พวกเขาทำงานกันเป็นระบบคล้ายๆทีมในยุโรปเลยนะ แต่ถ้าคุณเปรียบเทียบกับสโมสรในระดับลีก วัน อาจจะต่างกันตรงที่สภาพสนามแข่งขันที่ยังไม่ดีเท่ากับลีกสูงสุด ผมยังรู้สึกว่าตัวเองตัดสินใจพลาดที่ถอยหลังไปคุม เซินเจิ้น เอฟซี แต่ก็นั่นแหละครับ สุดท้ายผมตัดสินใจลาออก”

….

Q : คุณคิดเห็นอย่างไรเกี่ยวกับการเดินทางในเกมที่ต้องออกไปเป็นทีมเยือน ?

A : “ผมบอกคุณก่อนเลยเผื่อคุณอาจจะไม่ทราบ จีน เป็นประเทศที่ใหญ่มาก เวลาเราเดินทางไปถึงอีกสนามเจ้าบ้านนี่เหนื่อยเลย โดยเฉพาะเมื่อเราอยู่ที่ เซินเจิ้น (ทางใต้ของจีน) และต้องเดินทางไปเยือนคู่แข่งที่ส่วนมากอยู่ทางเหนือแทบทั้งสิ้น”

….

Q : ผมรู้สึกได้ว่าคุณให้สัมภาษณ์ด้วยความหลงใหลในฟุตบอลจีน และน่าจะเป็นคนส่วนน้อยที่มองว่าฟุตบอลจีนมีอะไรมากกว่าเงิน ช่วยอธิบายหน่อยครับว่าคุณคิดเห็นอย่างไร ?

A : “ผมอยากให้สื่อที่มาจากยุโรปเช่นประเทศของคุณ (ผู้สัมภาษณ์มาจากยุโรป) ลองมองย้อนกลับไปในอดีตไม่นานมานี้ พวกสื่ออาจจะพูดถูก แต่ตอนนี้ผมบอกได้เลยว่าพวกสื่อเหล่านั้นพูดผิด มันไม่ใช่เรื่องของการใช้เงินเพียงอย่างเดียว แต่มันคือการใช้เงินเพื่อการสร้างฟุตบอลในจีนให้เป็นที่สนใจของคนทั่วประเทศ คุณอย่าลืมว่าจีนประสบความสำเร็จเป็นเบอร์ต้นๆ ของโลกในหลายชนิดกีฬานะ และพวกเขาก็อยากประสบความสำเร็จในกีฬาฟุตบอลเช่นเดียวกัน นั่นคือเหตุผลที่จีนยอมทุ่มเงินมหาศาลในการจ้างโค้ช นักเตะ รวมถึงลงทุนสร้างสนามซ้อม สนามแข่งที่ได้มาตรฐาน ก็เพื่อเด็ก และเยาวชนของเขาเองนั่นแหละ

“มันไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องเงินมหาศาลที่พวกเขาลงทุนจ้างนักเตะอย่าง ฮัล์ค เลยนะ มันคนละเรื่องกันเลย คุณต้องมองให้ออกว่าภารกิจที่แท้จริง คือ ทำอย่างไรก็ได้ให้เด็กทุกคนในโรงเรียนชอบและเล่นฟุตบอล ให้กลายเป็นสังคมฟุตบอลอย่างแท้จริง สิ่งเหล่านี้แหละที่จะทำให้ฟุตบอลจีนก้าวขึ้นไปอีกระดับ ผมมั่นใจ และแน่ใจว่าจีนจะไม่เปลี่ยนเป้าหมายที่ทำอยู่แน่นอน จีน คือประเทศใหญ่ และจีนคือพี่ใหญ่ในหลายๆ ด้านที่จีนอยากจะเป็นใหญ่รวมถึงตอนนี้ที่จีนอยากจะเป็นใหญ่ในฟุตบอลเช่นกัน”

….

 

ขอบคุณภาพ : ไชนีส ซุปเปอร์ลีก – Chinese Super League

 

Q : คุณแสดงออกชัดเจนว่าคุณสนใจในโครงการพัฒนาวงการฟุตบอลของจีน ?

A : “แน่นอนครับ ผมภูมิใจนะที่ได้เคยเป็นส่วนหนึ่งในการยกระดับ และพัฒนาวงการฟุตบอลของพวกเขาเพื่อต่อยอดไปในอนาคต”

….

 

ขอบคุณภาพ : ไชนีส ซุปเปอร์ลีก – Chinese Super League

 

Q : ซั่งไห่ (เซี่ยงไฮ้) เอสไอพีจี เป็นทีมที่มาแรงมากในช่วง 2-3 ปีนี้ คุณมองเรื่องนี้อย่างไร ?

A : “เอสไอพีจี เป็นสโมสรที่ไม่ได้เก่าแก่อะไร และกลยุทธ์ของพวกเขาตอนที่ผมเข้าไปคุมทีมนั้นชัดเจน ที่นี่เป็นสโมสรที่ยังใหม่แต่พวกเราต้องการจะประสบความสำเร็จให้เร็วที่สุด โดยรวมแล้วผมคิดว่าพวกเขามีแผนการที่ดีในระยะยาว แน่นอนว่าพวกเขาต้องเป็นหนึ่งในทีมที่แข็งแกร่งที่สุดของจีน พวกเขามีทีมที่ดี ไม่ต้องสงสัยเลยว่าปีนี้ไม่ เอสไอพีจี ก็ เอเวอร์แกรนด์ จะคว้าแชมป์ลีกแน่นอน”

….

Q : คุณเห็นภาพตัวเองกลับมาคุมทีมในจีนอีกไหม ?

A : “เป็นคำถามที่ดี ถ้ามีข้อเสนอที่น่าสนใจเข้ามาทำไมผมจะไม่พิจารณาล่ะ ผมจะไม่ปฏิเสธนะว่าผมมีความสุขมากที่จีนตลอดระยะเวลา 4 ปี เดี๋ยวเราก็คงจะได้เห็นกัน ผมการันตีได้เลยว่าจีนเป็นประเทศที่น่าอยู่มากทีเดียว”

….

“อ.เอี่ยม”

 

ช่องทางการรับชมการถ่ายทอดสดทาง TrueID
ดูสดผ่านแอปพลิเคชั่น ทรูไอดี คลิก >>http://bit.ly/2HtYS2N
ดูสดผ่านเว็บไซต์ ทรูไอดี คลิก >>http://bit.ly/TrueIDSportsLive

ติดตามข่าวสารกีฬาได้ที่ TrueID App หรือร่วมพูดคุยกันผ่านทาง Line @TrueID ร่วมไปถึงแฟนเพจ TrueID Sports

ยอดนิยมในตอนนี้